Để TP. Vinh đón Tết, vui Xuân sạch, đẹp hơn...

(Baonghean) - Những ngày cận kề Tết Nguyên đán, khi mỗi gia đình đã bắt đầu vệ sinh, trang trí nhà cửa chuẩn bị đón Tết, thì công tác chỉnh trang đô thị của TP. Vinh cũng vào thời điểm bận rộn nhất. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh về công tác này.
 
- Xin chào ông! Được biết để chuẩn bị đón Tết Ất Mùi, thời gian qua UBND TP. Vinh đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự ở các tuyến phố. Xin ông hãy nói rõ hơn về công tác này và kết quả thực hiện?
 
- Để đảm bảo công tác trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, từ ngày 10/1, TP Vinh đã tổ chức đợt cao điểm ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị với sự phối hợp của các lực lượng: quản lý trật tự đô thị, đội quy tắc các phường, xã, lực lượng cảnh sát trật tự - Công an Thành phố Vinh; với 5 đoàn giải tỏa đã tiến hành lập lại hành lang an toàn giao thông ở 31 tuyến phố chính trên toàn địa bàn thành phố. Ngoài ra, cũng đã tập trung  vào một số tụ điểm phức tạp khác như khu vực chợ Quán Bánh - Nghi Phú, chợ Bến Thủy, chợ Vinh… Kết quả, đã lập biên bản vi phạm hành chính 81 trường hợp, xử phạt 41 trường hợp với tổng số tiền gần 20 triệu đồng và thu giữ hàng nghìn mái che, cọc chống, lều ốt tạm vi phạm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị. Hiện tại những tuyến đường chính trên địa bàn thành phố đã cơ bản được giải tỏa và duy trì có nền nếp. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để buôn bán, sản xuất, kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng ở một số nơi vẫn còn diễn ra, nhất là ở những hàng quán, ki-ốt tạm bợ; công tác giải toả hành lang ATGT chưa đi đôi với công tác chống tái lấn chiếm…
 
 
Ông Nguyễn Quốc Thắng trò chuyện với phóng viên.
 
- Vâng, nguyên nhân cơ bản cũng đã được chỉ ra là do một số cấp ủy, chính quyền chưa vào cuộc chỉ đạo quyết liệt và một số cơ quan, đơn vị khi “ra quân” còn nặng tính hình thức... Xin ông cho biết thêm, phố hoa là một trong những điểm nhấn của TP. Vinh mỗi khi Tết đến, Xuân về. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc đảm bảo an ninh trật tự ở các tuyến phố trở nên khó khăn nhất. Riêng năm nay, thành phố có giải pháp nào để vừa đảm bảo công tác trật tự nhưng vẫn giữ nét văn hóa mới này?
 
- Không thể phủ nhận việc hình thành các phố hoa và chợ hoa đã khiến cho không khí Tết ở TP. Vinh đến sớm hơn, và hiện nay đã trở thành một nét văn hóa. Về chủ trương, thành phố luôn ủng hộ người dân kinh doanh buôn bán, tuy nhiên, vẫn yêu cầu phải đảm bảo an toàn, đúng nơi quy định và không lấn chiếm. Để tạo thuận lợi cho người dân, trong năm 2015 thành phố đã bố trí một số địa điểm kinh doanh chợ hoa, cây cảnh Tết đều là những khu vực có bãi đất trống khá rộng, thuận lợi cho các hộ kinh doanh trưng bày hàng hóa và thuận tiện cho người dân đi lại. Tránh tình trạng “dẹp” nơi này thì người dân lại chuyển đi nơi khác như trước đây. Bên cạnh đó, UBND thành phố đã giao cho mỗi phường, mỗi đơn vị chủ quan có địa điểm kinh doanh thuộc địa bàn mình để quản lý và tổ chức chợ hoa Xuân; tổ chức tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn nhân dân trong việc mua bán hoa, cây cảnh đảm bảo đúng vị trí và bố trí mặt bằng kinh doanh phù hợp. Lực lượng Công an thành phố, Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố và các phường, xã sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp kinh doanh, buôn bán hoa, cây cảnh trên lòng đường, vỉa hè  không đúng nơi quy định. Sau thời điểm kết thúc chợ hoa Xuân Ất Mùi 2015, các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý có trách nhiệm hoàn trả nguyên trạng mặt bằng kinh doanh, đảm bảo sạch đẹp để nhân dân vui Xuân, đón Tết.
 
- Lễ hội Xuân năm 2015 ở TP. Vinh sẽ có nhiều điểm nhấn thú vị. Thành phố đã chuẩn bị cho hoạt động này như thế nào, thưa ông?
 
- Cho đến thời điểm này, chương trình Lễ hội Xuân năm 2015 của thành phố về cơ bản đã chuẩn bị xong, trong đó điểm nhấn là Đêm hội Giao thừa tại Quảng trường Hồ Chí Minh với nhiều nội dung thú vị như: Thi múa lân, múa sư tử, thi trình bày mâm ngũ quả ngày Tết; tổ chức trò chơi “Phường mình vui đón Tết”; biểu diễn Dân ca ví, giặm, nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc chuyên nghiệp; trình diễn các điệu nhảy mới, khiêu vũ, hiphop, các trò chơi thể thao của tuổi trẻ thành phố. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức các điểm hoạt động vui chơi tại Công viên Nguyễn Tất Thành, Công viên Trung tâm, Lâm viên núi Quyết, đền Hồng Sơn, Nhà Văn hóa thiếu nhi Việt - Đức và tại địa bàn các phường, xã; tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại đền Hồng Sơn vào ngày 15/1 âm lịch; phát thẻ ấn "Quang Trung linh từ" gắn với tổ chức Lễ Kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và Lễ cầu Quốc thái dân an tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung vào ngày mồng 5 Tết…
 
Tại các phường, xã cũng sẽ tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, sinh hoạt câu lạc bộ, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, tổ chức giao lưu các câu lạc bộ Dân ca ví, giặm… Để tạo cho Vinh một không khí mới khi vào Xuân, thời gian qua  Thành phố Vinh đã có rất nhiều nỗ lực cho công tác chỉnh trang đô thị. Đó là, chỉnh trang hệ thống đèn trang trí đường phố với nhiều hình ảnh đặc sắc ấn tượng trên các tuyến đường Lê Mao, Hồ Tùng Mậu, Trường Thi, Nguyễn Thị Minh Khai, các đảo giao thông. Chỉ đạo làm tổng vệ sinh, xóa quảng cáo rao vặt; trang trí công sở cơ quan, đơn vị, trụ sở UBND, nhà văn hóa các khối, xóm; vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc tại gia đình; treo cờ trên các tuyến phố đã được phân công…
 
- Xin cảm ơn ông Nguyễn Quốc Thắng về cuộc trò chuyện này! Và có thể nói, với sự chuẩn bị khá chu đáo ấy cộng với việc thường xuyên tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân, tin rằng trong Tết Ất Mùi này người dân TP. Vinh sẽ có một cái Tết đầm ấm và tham gia nhiều hoạt động vui Xuân bổ ích!
 
 
Mỹ Hà (Thực hiện)