Đề Văn vừa sức, thí sinh phấn khởi

(Baonghean.vn) - Theo nhận định của hầu hết các thí sinh, đề Văn tốt nghiệp THPT năm nay vừa sức, không quá khó cũng không đánh đố và đều nằm trong chương trình ôn thi nên các em làm bài khá tốt. Đặc biệt, phần nghị luận nói về hành động dũng cảm cứu 5 người của em học sinh Nguyễn Văn Nam khiến các học sinh rất hứng khởi.

>>Sáng 2/6, hơn 41 nghìn học sinh làm bài thi tốt nghiệp môn VănCác học sinh trước giờ làm bài thi môn Văn

9h50, dù thời gian làm bài còn 10 phút nữa nhưng tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng đã có một số em học sinh ra khỏi cổng trường. Vẻ mặt phấn khởi, và tự tin, Em Vũ Mạnh Linh cho biết, đề văn năm nay vừa sức, kiến thức bám sát sách giáo khoa. Đặc biệt, phần nghị luận viết đoạn văn ngắn về hành động quên mình dũng cảm cứu người của học sinh Nguyễn Văn Nam, lớp 12T7, Trường THPT Đô Lương 1 rất ý nghĩa trong bối cảnh TW Đoàn và Tỉnh Đoàn Nghệ An vừa phát động học tập theo tấm gương của Nam. “Theo em nghĩ, đưa nội dung này vào bài thi sẽ có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Các bạn cùng phòng em cũng làm bài khá tốt”, Linh phấn khởi tâm sự.Đề thi môn Văn hệ THPT

Cầm tờ đề thi trên tay, em Vương Thị Cúc, học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng “khen” rằng đây là đề hay trong bối cảnh giới trẻ đang thờ ơ, vô cảm với nhiều vấn đề của cuộc sống. Đặc biệt, đề thi cũng là dịp để bản thân mỗi học sinh tự nhìn lại mình trước hành động dũng cảm của một người bạn cùng trang lứa. “Em đã rất xúc động khi đọc đề thi này”, Cúc cho biết.
 
Trời nắng chang chang, vừa cầm tờ đề và chiếc áo khoác nắng che đầu, em Nguyễn Thị Vân vừa nhoẻn miệng cười khi bước ra khỏi điểm thi Trường trung cấp kinh tế Hồng Lam. Nga là học sinh Trường THPT Nghi Lộc 3, học chuyên khối A nhưng em cho biết, đề thi môn văn vừa sức và rất thực tế.Em Nguyễn Thị Vân, học sinh Trường THPT Nghi Lộc 3 tự tin với bài làm của mình.

 “Đề văn rất thú vị” là nhận xét của nhiều học sinh khác ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Khi thời gian làm bài còn khoảng 5 – 10 phút nữa, tại điểm thi này đã có rất nhiều học sinh ra khỏi phòng thi với vẻ mặt phấn khởi, hồ hởi. “Em nghĩ rằng mình có thể đạt được khoảng 8 điểm môn Văn”, nam sinh Nguyễn Văn Anh phấn khởi cho biết.
 
Không chỉ các em học sinh thi ở hệ THPT có nhận xét đề văn vừa sức mà các em học sinh thi ở hệ Giáo dục thường xuyên cũng rất tâm đắc với đề thi năm nay. Ngoài câu hỏi về nhân vật TNú trong “Rừng Xà Nu” và phần văn học nước ngoài thì phần tự luận viết đoạn văn ngắn về lòng bao dung của con người được các em học sinh thích thú. Một nữ sinh Trường Trung cấp Hồng Lam cho biết, với đề thi kiểu này, em và các bạn trong phòng làm được khoảng 70 – 80%.
 
Tại Hội đồng thi Trường THPT Dân tộc nội trú Tương Dương, thí sinh hoàn thành bài thi cũng  khá sớm. Hầu hết các thí sinh đều nhận xét là đề thi vừa sức, đúng trọng tâm, phần nghị luận xã hội hay, sát thực tế. Thầy giáo Bùi Công Thiện, hiệu trưởng nhà trường  cho biết: “Nếu so sánh về chất lượng đại trà thì học sinh miền núi chúng tôi không thể bằng học sinh vùng đồng bằng, thành thị. Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, tỷ lệ tốt nghiệp của trường thuộc tốp cuối và cũng là nơi có nhiều thí sinh vi phạm quy chế thi, do đó, từ đầu năm học 2012-2013 chúng tôi đã bố trí ôn tập cho học sinh bài bản, khoa học, chuẩn bị kiến thức cho các em. Đồng thời tăng cường việc phổ biến qui chế thi cho các em được tiến hành kỹ lưỡng, bài bản vào cuộc họp phụ huynh, các tiết chào cờ, sinh hoạt lớp; giao cho đoàn thanh niên trao đổi với học sinh dưới dạng hỏi- đáp...”. Thầy Thiện cho biết, với dạng đề Văn năm nay, các học sinh của nhà trường chắc chắn đều làm được bài.Các phụ huynh cùng bàn luận về đề thi môn Văn.

Nhiều phụ huynh khi biết đến phần tự luận của đề văn về hành động dũng cảm của em Nguyễn Văn Nam cũng tỏ ra rất thích thú. “Thực sự hành động của em Nam rất đáng biểu dương, từ lâu nay, tôi nhắc nhở con tôi rất nhiều về những việc làm ý nghĩa của các bạn trên khắp đất nước, đặc biệt là tấm gương của em Nam. Khi đề văn ra phần tự luận yêu cầu các học sinh bày tỏ suy nghĩ của em Nam khiến tôi cảm thấy rất ý nghĩa. Đề văn này không chỉ là một cuộc thi mà còn rất gần gũi với cuộc sống. Chúng ta nên khuyến khích dạng đề thi này”, anh Vương Đức Ba, một phụ huynh đứng chờ con đi thi về tâm sự.
 
Thời tiết trong buổi thi đầu tiên tại Nghệ An khá oi bức. Tuy nhiên, không khí trường thi nghiêm túc nhưng không căng thẳng, kết thúc môn thi đầu tiên đã không có biến cố bất thường xảy ra.


Nhóm PV