Đề xuất Bộ Công an không quá 6 thượng tướng, tăng hạn tuổi phục vụ

Theo Trần Thường (Vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Dự thảo đề xuất, cấp bậc hàm thượng tướng không quá 7 người, bao gồm: Thứ trưởng Bộ Công an (không quá 6 người) và một sĩ quan công an biệt phái giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Theo quy định đang áp dụng, người mang hàm thượng tướng không quá 6, chỉ dành cho Thứ trưởng Bộ Công an.

Bộ Công an giải thích việc đề xuất thêm một vị trí là Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng được dựa vào thực tế hiện nay một Thứ trưởng Bộ Công an được biệt phái giữ chức vụ này.

Đề xuất Bộ Công an không quá 6 thượng tướng, tăng hạn tuổi phục vụ ảnh 1

Ảnh minh họa: Phạm Hải

Bộ Công an cũng đề xuất số lượng thiếu tướng không quá 162 người, bao gồm các vị trí như: Cục trưởng các đơn vị thuộc Bộ Công an và chức vụ tương đương; giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, diện tích rộng, dân số đông; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương; Phó Cục trưởng, Phó Tư lệnh và tương đương; Phó Giám đốc Công an Hà Nội, TP.HCM (mỗi đơn vị không quá 3 người); sĩ quan công an biệt phái sang Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cũng được đề xuất mang cấp bậc hàm thiếu tướng.

Bộ Công an lý giải, theo quy định hiện hành, người mang cấp bậc hàm thiếu tướng công an không quá 157 người. Bởi thế thủ trưởng một số đơn vị tương đương cấp cục chưa được quy định có trần cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng. Việc này tạo ra sự thiếu thống nhất trong quy định về cấp bậc hàm với các chức vụ, chức danh tương đương.

Hiện nay thủ trưởng một số trường, học viện trong Công an nhân dân có cấp bậc hàm cấp trung tướng như: Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Chính trị Công an nhân dân... Tuy nhiên, Hiệu trưởng của hai trường trọng điểm là Đại học Cảnh sát nhân dân, An ninh nhân dân chỉ có cấp bậc hàm cao nhất là đại tá.

Tăng hạn tuổi phục vụ trong công an

Dự thảo lần 2 cũng đề xuất bổ sung theo hướng tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của công an (nam tăng 2 tuổi, nữ tăng 5 tuổi); tăng 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan. Riêng nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá tăng 5 tuổi, có cấp bậc hàm thượng tá tăng 3 tuổi. Còn nữ sĩ quan cấp tướng thì giữ nguyên 60 tuổi như hiện hành.

Về thời gian tăng tuổi theo lộ trình, Bộ Công an đề xuất mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Riêng sĩ quan, hạ sĩ quan có hạn tuổi phục vụ cao nhất dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ thì tăng ngay 2 tuổi, không theo lộ trình này.

Dự thảo cũng đề xuất nâng tuổi được kéo dài hạn tuổi phục vụ đối với sĩ quan công an là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp từ 60 lên 62 tuổi đối với nam; từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ.

Đề xuất Bộ Công an không quá 6 thượng tướng, tăng hạn tuổi phục vụ ảnh 2
Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác.

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Đề xuất Bộ Công an không quá 6 thượng tướng, tăng hạn tuổi phục vụ ảnh 3

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không.

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.