Đề xuất Bộ Công an không quá 6 thượng tướng, tăng hạn tuổi phục vụ

Theo Trần Thường (Vietnamnet)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Dự thảo đề xuất, cấp bậc hàm thượng tướng không quá 7 người, bao gồm: Thứ trưởng Bộ Công an (không quá 6 người) và một sĩ quan công an biệt phái giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội.

Theo quy định đang áp dụng, người mang hàm thượng tướng không quá 6, chỉ dành cho Thứ trưởng Bộ Công an.

Bộ Công an giải thích việc đề xuất thêm một vị trí là Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng được dựa vào thực tế hiện nay một Thứ trưởng Bộ Công an được biệt phái giữ chức vụ này.

Đề xuất Bộ Công an không quá 6 thượng tướng, tăng hạn tuổi phục vụ ảnh 1

Ảnh minh họa: Phạm Hải

Bộ Công an cũng đề xuất số lượng thiếu tướng không quá 162 người, bao gồm các vị trí như: Cục trưởng các đơn vị thuộc Bộ Công an và chức vụ tương đương; giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự, diện tích rộng, dân số đông; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương; Phó Cục trưởng, Phó Tư lệnh và tương đương; Phó Giám đốc Công an Hà Nội, TP.HCM (mỗi đơn vị không quá 3 người); sĩ quan công an biệt phái sang Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cũng được đề xuất mang cấp bậc hàm thiếu tướng.

Bộ Công an lý giải, theo quy định hiện hành, người mang cấp bậc hàm thiếu tướng công an không quá 157 người. Bởi thế thủ trưởng một số đơn vị tương đương cấp cục chưa được quy định có trần cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng. Việc này tạo ra sự thiếu thống nhất trong quy định về cấp bậc hàm với các chức vụ, chức danh tương đương.

Hiện nay thủ trưởng một số trường, học viện trong Công an nhân dân có cấp bậc hàm cấp trung tướng như: Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Chính trị Công an nhân dân... Tuy nhiên, Hiệu trưởng của hai trường trọng điểm là Đại học Cảnh sát nhân dân, An ninh nhân dân chỉ có cấp bậc hàm cao nhất là đại tá.

Tăng hạn tuổi phục vụ trong công an

Dự thảo lần 2 cũng đề xuất bổ sung theo hướng tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của công an (nam tăng 2 tuổi, nữ tăng 5 tuổi); tăng 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan. Riêng nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá tăng 5 tuổi, có cấp bậc hàm thượng tá tăng 3 tuổi. Còn nữ sĩ quan cấp tướng thì giữ nguyên 60 tuổi như hiện hành.

Về thời gian tăng tuổi theo lộ trình, Bộ Công an đề xuất mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Riêng sĩ quan, hạ sĩ quan có hạn tuổi phục vụ cao nhất dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ thì tăng ngay 2 tuổi, không theo lộ trình này.

Dự thảo cũng đề xuất nâng tuổi được kéo dài hạn tuổi phục vụ đối với sĩ quan công an là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cao cấp từ 60 lên 62 tuổi đối với nam; từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ.

Đề xuất Bộ Công an không quá 6 thượng tướng, tăng hạn tuổi phục vụ ảnh 2
Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác.

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Đề xuất Bộ Công an không quá 6 thượng tướng, tăng hạn tuổi phục vụ ảnh 3

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không.

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.