Đề xuất đánh giá đảng viên sinh hoạt theo Quy định 76 bằng hình thức bỏ phiếu kín

(Baonghean.vn) - Để tăng cường sự gần gũi, gắn bó với nhân dân và khu dân cư của đảng viên 76, có đảng viên cho rằng, hàng năm chi bộ nông thôn cần đánh giá đối tượng đảng viên này bằng hình thức bỏ phiếu kín, tránh hàng năm lấy ý kiến nhận xét nơi cư trú chỉ thông qua bí thư hoặc phó bí thư chi bộ.
Sáng 5/8, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự sinh hoạt Chi bộ xóm Hưng Đông, Đảng bộ xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa.

Đánh giá "đảng viên 76" bằng hình thức bỏ phiếu kín

Chi bộ xóm Hưng Đông, Đảng bộ xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa) có 37 đảng viên, trong đó có 9 đảng viên miễn sinh hoạt. Trong những năm qua, Chi bộ đã khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo thực hiện các phong trào, nhiệm vụ chính trị, đưa xóm phát triển toàn diện của xã Tây Hiếu.

Đảng viên tham gia ý kiến tại cuộc sinh hoạt chi bộ định kỳ tháng 8/2019. Ảnh: Mai Hoa

Rõ nhất là bộ mặt nông thôn khang trang, văn minh từ công tác quy hoạch các khu dân cư, các tuyến đường giao thông, sắp xếp tại nhà văn hóa, khu thể thao quy củ, bài bản, vệ sinh môi trường sạch sẽ…

Hiện tại toàn xóm có 150 hộ dân với hơn 500 nhân khẩu; đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào trồng cây lâm nghiệp và một số ngành nghề, dịch vụ, xuất khẩu lao động. Xóm không có hộ nghèo và cận nghèo.   

 

Tại cuộc họp chi bộ định kỳ tháng 8, trên cơ sở đánh giá nhiệm vụ lãnh đạo tháng 7, các đảng viên Chi bộ xóm Hưng Đông cũng đã thảo luận, đề xuất nhiều nội dung cần tập trung lãnh đạo trong tháng 8. Đó là Chi bộ cần chỉ đạo ban quản lý xóm cập nhật các kiến thức khoa học công nghệ mới để khai thác cao su năng suất và hiệu quả hơn.

Gắn với đó là cập nhật các thông tin, chỉ đạo của cấp trên liên quan đến mưa bão, kịp thời phổ biến cho cán bộ, nhân dân thông qua loa phát thanh của xóm; đồng thời nhắc nhở người dân chặt tỉa các cây trồng lớn, vừa đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trước tình hình có một số vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn thị xã, một số ý kiến đảng viên cũng đề nghị Chi bộ quan tâm lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và yêu cầu công an viên phối hợp với Công an xã nắm chắc, quản lý các đối tượng tạm trú trên địa bàn để phòng ngừa vi phạm an ninh trật tự.

Nhiều ý kiến đảng viên cũng trăn trở đến công tác phát triển đảng viên, xây dựng đội ngũ kế cận cho chi bộ; đồng thời duy trì chế độ sinh hoạt đảng viên theo Quy định 76 và hàng năm đánh giá đối tượng đảng viên này bằng hình thức bỏ phiếu kín, tránh hàng năm lấy ý kiến nhận xét nơi cư trú chỉ thông qua Bí thư hoặc Phó Bí thư chi bộ; đồng thời tăng cường sự gần gũi, gắn bó với nhân dân và khu dân cư của đảng viên 76.

Hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội

Tham dự và phát biểu tại cuộc sinh hoạt chi bộ, bên cạnh đánh giá cao vai trò hạt nhân lãnh đạo của Chi bộ, nhiều năm được xếp loại Trong sạch vững mạnh, đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng định hướng một số nội dung yêu cầu chi bộ tiếp tục quan tâm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo.

Nhấn mạnh bên cạnh những mặt tích cực thì trên không gian mạng, trong đó có mạng xã hội có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, thật giả lẫn lội tác động đến tư tưởng, tâm lý trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Vì vậy, chi bộ cần phải cảnh giác, nắm bắt, làm tốt công tác tuyên truyền, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ mạng xã hội nói riêng và tăng cường công tác tư tưởng trong nhân dân nói chung.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các đảng viên chi bộ xóm Hưng Đông, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Mai Hoa

Song song với đó, chi bộ cũng cần quan tâm triển khai học tập, quán triệt, thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của các cấp ủy Đảng kịp thời, chất lượng; trong đó có Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, năm nay là năm Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, 50 năm Người gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, vì vậy, chi bộ cần nghiên cứu, thảo luận để chọn các nội dung để triển khai các hành động cụ thể, thiết thực.

Nhấn mạnh vai trò tiên phong, gương mẫu, tính đấu tranh, phê bình của các đảng viên có ý nghĩa rất quan trọng để lan tỏa trong nhân dân, đảm bảo sự lãnh đạo hiệu quả, toàn diện của Chi bộ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Chi bộ tiếp tục quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên, đấu tranh phê và tự phê trong chi bộ; quan tâm phát triển đảng viên, đồng thời tạo điều kiện, môi trường để "đảng viên 76" tham gia sinh hoạt, đóng góp xây dựng chi bộ và xóm…

Dịp này, đồng chí Cao Thị Hiền đã ủng hộ Quỹ khuyến học xóm Hưng Đông, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa.