Đề xuất điều chỉnh tăng giá nước sạch trên địa bàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 17/9, Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để nghe và cho ý kiến về dự thảo Quyết định quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch tại các đô thị trên địa bàn tỉnh do Công ty CP Cấp nước Nghệ An sản xuất, cung ứng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 18/21 huyện, thành, thị có hệ thống cung cấp nước sạch với tổng công suất thiết kế 110.000m3/ngày đêm, do 6 đơn vị cấp nước quản lý và vận hành.

Tỷ lệ người dân đô thị được sử dụng nước sạch trung bình khoảng 80%. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là của Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An hiện đang quản lý 13 hệ thống cấp nước, cấp cho 13 đô thị và các vùng phụ cận, với tổng công suất thiết kế là 96.000m3/ngày đêm, chiếm trên 87% tổng công suất.

Vận hành hệ thống cấp nước vùng phụ cận Vinh.Ảnh: Tư liệu
Vận hành hệ thống cấp nước vùng phụ cận Vinh .Ảnh: Tư liệu

Theo báo cáo của Sở Tài chính, sau 2 năm thực hiện, mức giá tiêu thụ nước sạch theo quyết định 37/2016/QĐ-UBND và Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh đã không còn phù hợp do: Giá nước thô, chi phí đầu tư sản xuất, số lượng nhân công và chi phí khấu hao (duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống), chi phí bán hàng đều tăng lên; khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt của Bộ Tài chính có thay đổi.

Theo đó, giá tiêu thụ nước sạch bình quân dự kiến điều chỉnh lần này theo tính toán của Sở Tài chính sẽ là 10.600 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành là 8.600  đồng/ m3). Mức giá nước sạch bình quân tại TP Vinh và vùng phụ cận theo dự kiến của dự thảo là 11.200 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành 8.800 đồng/m3) và dự kiến giá nước sạch bình quân tại các vùng còn lại là 8.000 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành 7.600 đồng/m3).

Ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính nêu các căn cứ để đề xuất tăng mức giá nước sạch
Ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính nêu các căn cứ để đề xuất tăng mức giá nước sạch tại các đô thị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại hội nghị, sau khi nghe dự thảo của Sở Tài chính, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến mức giá nước sạch, như: Mức giá nước thô cao, chi phí thất thoát nước thô và chi khấu hao tài sản cần được tính toán cụ thể, chi tiết; mức giá nước sạch của một số địa phương chênh lệch nhau; vấn đề chất lượng nước của các công ty cấp nước…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác; đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc điều chỉnh khung giá nước sạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng: Giá nước sạch là vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh nên Sở Tài chính cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác. Riêng Công ty CP Cấp nước Nghệ An cần có phương án về lao động, các giải pháp tiết kiệm chi phí; quản lý để giảm giá thành, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài chính tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện quyết định quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch tại các đô thị để trình kỳ họp UBND tỉnh sắp tới./.

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài