Đề xuất điều chỉnh tăng giá nước sạch trên địa bàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 17/9, Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để nghe và cho ý kiến về dự thảo Quyết định quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch tại các đô thị trên địa bàn tỉnh do Công ty CP Cấp nước Nghệ An sản xuất, cung ứng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 18/21 huyện, thành, thị có hệ thống cung cấp nước sạch với tổng công suất thiết kế 110.000m3/ngày đêm, do 6 đơn vị cấp nước quản lý và vận hành.

Tỷ lệ người dân đô thị được sử dụng nước sạch trung bình khoảng 80%. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là của Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An hiện đang quản lý 13 hệ thống cấp nước, cấp cho 13 đô thị và các vùng phụ cận, với tổng công suất thiết kế là 96.000m3/ngày đêm, chiếm trên 87% tổng công suất.

Vận hành hệ thống cấp nước vùng phụ cận Vinh.Ảnh: Tư liệu
Vận hành hệ thống cấp nước vùng phụ cận Vinh .Ảnh: Tư liệu

Theo báo cáo của Sở Tài chính, sau 2 năm thực hiện, mức giá tiêu thụ nước sạch theo quyết định 37/2016/QĐ-UBND và Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh đã không còn phù hợp do: Giá nước thô, chi phí đầu tư sản xuất, số lượng nhân công và chi phí khấu hao (duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống), chi phí bán hàng đều tăng lên; khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt của Bộ Tài chính có thay đổi.

Theo đó, giá tiêu thụ nước sạch bình quân dự kiến điều chỉnh lần này theo tính toán của Sở Tài chính sẽ là 10.600 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành là 8.600  đồng/ m3). Mức giá nước sạch bình quân tại TP Vinh và vùng phụ cận theo dự kiến của dự thảo là 11.200 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành 8.800 đồng/m3) và dự kiến giá nước sạch bình quân tại các vùng còn lại là 8.000 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành 7.600 đồng/m3).

Ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính nêu các căn cứ để đề xuất tăng mức giá nước sạch
Ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính nêu các căn cứ để đề xuất tăng mức giá nước sạch tại các đô thị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại hội nghị, sau khi nghe dự thảo của Sở Tài chính, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến mức giá nước sạch, như: Mức giá nước thô cao, chi phí thất thoát nước thô và chi khấu hao tài sản cần được tính toán cụ thể, chi tiết; mức giá nước sạch của một số địa phương chênh lệch nhau; vấn đề chất lượng nước của các công ty cấp nước…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác; đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc điều chỉnh khung giá nước sạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng: Giá nước sạch là vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh nên Sở Tài chính cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác. Riêng Công ty CP Cấp nước Nghệ An cần có phương án về lao động, các giải pháp tiết kiệm chi phí; quản lý để giảm giá thành, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài chính tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện quyết định quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch tại các đô thị để trình kỳ họp UBND tỉnh sắp tới./.

Tin mới

Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.