Đề xuất dự án tỷ đô ở Nghệ An sớm chuyển tiền đền bù đảm bảo tiến độ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc, hiện chủ đầu tư và UBND tỉnh đã chuyển 60.498.826.081 đồng, tương đương 30% kinh phí bối thường, hỗ trợ (BT, HT) thực hiện dự án Hemaraj.

Dự án Khu công nghiệp Hemaraj 1 đã khởi công và đang hoàn tất các thủ tục để triển khai. Hiện nay, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành 6 quyết định về thu hồi đất và phê duyệt phương án đền bù GPMB cho 998 hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp và 352 hộ với tổng số tiền trên 201 tỷ đồng, diện tích thu hồi trên 119ha. 

Đề xuất dự án tỷ đô ở Nghệ An sớm chuyển tiền đền bù đảm bảo tiến độ ảnh 1
Hướng dẫn người dân Nghi Lộc trong thủ tục nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Ảnh: Trân Châu

UBND huyện cũng đã phối hợp với Công ty cổ phần WHA Hemaraj Nghệ An hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ nộp về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo đúng quy định.

Sau khi được UBND tỉnh và Công ty cổ phần WHA Hemaraj Nghệ An chuyển 60.498.826.081đồng, tương đương 30% kinh phí BT, HT đã được UBND huyện phê duyệt tại 6 Quyết định,  UBND huyện đã phối hợp với UBND các xã tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân. Đến nay theo báo cáo, đã chi trả được 51,1 tỷ đồng cho 995 hộ; trong đó, các hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp được chi trả tương đương 30% tổng số tiền đã phê duyệt; tiền BT, HT mồ mả được chi trả 100% cho các dòng họ, thân nhân các ngôi mộ (phần chênh lệch 70% được lấy từ tiền mộ vô chủ chưa được chi trả cho UBND xã).

Mặc dù đã nhận trước 30% số tiền đền bù nhưng phần lớn các hộ dân 2 xã Nghi Long, Nghi Thuận đều yêu cầu Nhà nước, chủ đầu tư phải chi trả 70% số tiền đền bù còn lại chậm nhất trong tháng 3/2018 (hiện 143 hộ dân chưa nhận tiền với lý do yêu cầu trả một lần 100% toàn bộ kinh phí BT, HT đã được phê duyệt và kinh phí BT, HT phần diện tích ngoài quy hoạch).

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Để tránh việc người dân tiếp tục canh tác, sản xuất lúa và hoa màu trên khu vực quy hoạch dự án, UBND huyện đã đề nghị Công ty cổ phần WHA Hemaraj Nghệ An sớm chuyển số kinh phí còn lại 141.163.927.521 đồng, tương đương 70% số kinh phí đã được UBND huyện phê duyệt phương án.

Được biết, đến nay đã có 1.105/1.196 hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp và 28 dòng họ, UBND xã với 352 ngôi mộ đã ký hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đất sản xuất nông nghiệp, diện tích trên 120ha.

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.