Đề xuất giảm giá tiêu thụ nước sạch tại khu vực đô thị của nhiều huyện

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các Sở, ngành, đơn vị liên quan để nghe và cho ý kiến về các nội dung dự thảo Quyết định quy định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị và giá tiêu thụ nước sinh hoạt khu vực nông thôn trên địa bàn Nghệ An.

80% người dân đô thị được dùng nước sạch

Theo báo cáo tại hội nghị, hiện trên địa bàn tỉnh có 18/21 đô thị đã có hệ thống cung cấp nước sạch với tổng công suất thiết kế 110.000m3/ ngày đêm, do 6 đơn vị cấp nước quản lý và đang vận hành hoạt động; cung cấp nước trung bình cho khoảng 80% người dân đô thị.

Ông Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài chính
Ông Trần Việt Dũng – Phó Giám đốc Sở Tài chính trao đổi, giải đáp ý kiến của các đại biểu về phương án mức giá tiêu thụ nước sạch của các huyện trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là Công ty CP Cấp nước Nghệ An đang quản lý 13 hệ thống cấp nước, tổng công suất thiết kế là 96.000 m3/ ngày đêm (chiếm 87,27% tổng công suất). Các đơn vị còn lại gồm: Công ty Cổ phần cấp nước Cửa Lò, công ty cổ phần cấp nước Thái Hòa, Công ty cổ phần cấp nước Diễn Châu, Công ty Cổ phần cấp nước Quỳnh Lưu và Ban Quản lý dự án nước sạch huyện Yên Thành đang quản lý 5 hệ thống cấp nước còn lại, với tổng công suất 14.000m3/ ngày đêm (chiếm 12,73% tổng công suất).

Giá tiêu thụ sản phẩm do các đơn vị nêu trên sản xuất và cung ứng hiện nay đang thực hiện theo quy định tại điểm b, Điều 1 Quyết định số 37/2016/QĐ- UBND ngày 13/5/2016; với mức thấp nhất là 6.100 đồng/m3 và cao nhất là 15.700 đồng/m3.

Tuy nhiên, từ năm 2018 trở về trước, ngoài Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An thực hiện xây dựng phương án giá nước sạch đô thị và được UBND tỉnh phê duyệt giá, các đơn vị còn lại chưa xây dựng phương án giá cụ thể mà chủ yếu thực hiện theo giá của Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An.

Đề xuất giảm giá tiêu thụ nước sạch tại khu vực đô thị của nhiều huyện ảnh 2
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh:Đinh Nguyệt

Đề xuất giảm giá nước sạch sinh hoạt ở nhiều đô thị, cao nhất 18%

Nhằm điều chỉnh giá nước sạch phù hợp với thực tế tại các địa phương, đồng thời đảm bảo nguyên tắc điều chỉnh giá phù hợp với các yếu tố cấu thành chi phí sản xuất, Sở Tài chính đề xuất quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch trên địa bàn tỉnh của các công ty: Công ty Cổ phần cấp nước Cửa Lò, Công ty cổ phần cấp nước Thái Hòa, Công ty cổ phần cấp nước Diễn Châu, công ty Cổ phần cấp nước Quỳnh Lưu và Ban Quản lý dự án nước sạch huyện Yên Thành.

Theo đó, phương án giá tiêu thụ nước sinh hoạt cho đối tượng hộ dân cư khu vực đô thị hầu hết giữ nguyên và giảm (mức giảm cao nhất là 18%). Chỉ có Công ty cấp nước Quỳnh Lưu tăng mức giá tiêu thụ nước sinh hoạt dự kiến, mức tăng cao nhất 2% và Công ty CP cấp nước Cửa Lò tăng 1% đối với hộ dùng trên 30m3/ tháng. Mức giá nước sạch đề xuất dùng cho hoạt động sản xuất vật chất và dùng cho các hoạt động kinh doanh dịch vụ đều giảm (mức giảm cao nhất là 34%).

Tại hội nghị, hầu hết các đại diện các sở, ngành, các công ty đồng tình với phương án giá tiêu thụ nước sạch do Sở Tài chính đề xuất. Riêng Công ty CP Cấp nước Cửa Lò đề nghị thì vẫn giữ nguyên mức giá cũ.

Vận hành hệ thống cấp nước tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh tư liệu
Vận hành hệ thống cấp nước tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh tư liệu

Về quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sinh hoạt khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 28 công trình cấp nước nông thôn (tự chảy và bơm dẫn) do 24 đơn vị quản lý đang thu tiền. Sở Tài chính đề xuất áp dụng mức giá nước sinh hoạt hợp vệ sinh đối với 5 công trình cấp nước tự chảy ở huyện Tương Dương và 1 công trình huyện Con Cuông là 2.500 đồng/m3 (đã bao gồm thuế VAT), mức giá này chưa bao gồm chi phí khấu hao.

Đối với 23 công trình nước bơm dẫn ở các huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Sở Tài chính đề xuất áp dụng mức giá từ 6.500 đồng – 7.000 đồng/m3.

Đề xuất giảm giá tiêu thụ nước sạch tại khu vực đô thị của nhiều huyện ảnh 4
Đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Đinh Nguyệt

Sau khi nghe các đại diện các sở, ngành liên quan, địa phương, các công ty cấp nước các địa phương đóng góp ý kiến, đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính phối hợp với Công ty CP Cấp nước Cửa Lò đối soát, để thống nhất phương án mức giá cho từng đối tượng và sau khi nhà máy cấp nước trên địa bàn thị xã Cửa Lò hoàn thành thì sẽ điều chỉnh lại mức giá theo phương án mới.

Đồng thời giao Sở Tài chính tiếp thu ý kiến của các Sở ngành, đơn vị để hoàn thiện lại hồ sơ tài liệu, đảm bảo quy định, để trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Riêng đối với đề xuất quy định giá nước đối với tất cả các công trình cấp nước tự chảy và bơm dẫn đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, Sở Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đề xuất trong thời gian tới./.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.