Đề xuất nâng gói hỗ trợ tài khóa lên 180.000 tỷ đồng

Theo Hoàng Thắng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bộ Tài chính đề xuất giãn, hoãn 180.000 tỷ đồng tiền thuế và thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng từ Covid-19 thay vì chỉ 80.200 tỷ đồng.

So với dự thảo được Bộ Tài chính trình xin ý kiến cách đây ít ngày, dự thảo lần này đã bổ sung các đối tượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động trong một số lĩnh vực khác. Cụ thể như sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm và một số ngành sản xuất, lĩnh vực kinh doanh khác vào danh sách nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách giãn, hoãn thuế và tiền thuê đất do chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.     

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung thêm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vào nhóm đối tượng thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch.

Đề xuất nâng gói hỗ trợ tài khóa lên 180.000 tỷ đồng ảnh 1

Hàng loạt nhà hàng, quán bar, beerclub,massage tại phố đi bộ Bùi Viện đóng cửa tối 14/3. Ảnh: Quỳnh Trần.

Với những nhóm đối tượng, ngành nghề mới bổ sung, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn lên khoảng 180.000 tỷ đồng, tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ tại tờ trình trước đó, và gấp 6 lần số tiền gia hạn dự tính ban đầu là 30.000 tỷ đồng.

Nhóm ngành sản xuất, lĩnh vực kinh doanh mới bổ sung vào đối tượng được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất bao gồm:

Ngành sản xuất Lĩnh vực kinh doanh
Sản xuất da và các sản phẩm có liên quan Hoạt động kinh doanh bất động sản
Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm
Sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện Hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng
Sản xuất kim loại, gia công cơ khí Hoạt động vui chơi giải trí
Xử lý và tráng phủ kim loại Các hoạt động văn hóa khác
Sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác  
Xây dựng  
Sản xuất xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống  
Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế  

Đề xuất mới này diễn ra sau khi Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và nhiều hiệp hội khác gửi kiến nghị tới Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, xin cân nhắc việc giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực của mình.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.