Đề xuất nâng gói hỗ trợ tài khóa lên 180.000 tỷ đồng

Theo Hoàng Thắng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Bộ Tài chính đề xuất giãn, hoãn 180.000 tỷ đồng tiền thuế và thuê đất cho đối tượng bị ảnh hưởng từ Covid-19 thay vì chỉ 80.200 tỷ đồng.

So với dự thảo được Bộ Tài chính trình xin ý kiến cách đây ít ngày, dự thảo lần này đã bổ sung các đối tượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động trong một số lĩnh vực khác. Cụ thể như sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm và một số ngành sản xuất, lĩnh vực kinh doanh khác vào danh sách nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách giãn, hoãn thuế và tiền thuê đất do chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.     

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung thêm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài vào nhóm đối tượng thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch.

Đề xuất nâng gói hỗ trợ tài khóa lên 180.000 tỷ đồng ảnh 1

Hàng loạt nhà hàng, quán bar, beerclub,massage tại phố đi bộ Bùi Viện đóng cửa tối 14/3. Ảnh: Quỳnh Trần.

Với những nhóm đối tượng, ngành nghề mới bổ sung, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn lên khoảng 180.000 tỷ đồng, tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ tại tờ trình trước đó, và gấp 6 lần số tiền gia hạn dự tính ban đầu là 30.000 tỷ đồng.

Nhóm ngành sản xuất, lĩnh vực kinh doanh mới bổ sung vào đối tượng được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất bao gồm:

Ngành sản xuất Lĩnh vực kinh doanh
Sản xuất da và các sản phẩm có liên quan Hoạt động kinh doanh bất động sản
Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm
Sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện Hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng
Sản xuất kim loại, gia công cơ khí Hoạt động vui chơi giải trí
Xử lý và tráng phủ kim loại Các hoạt động văn hóa khác
Sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác  
Xây dựng  
Sản xuất xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống  
Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế  

Đề xuất mới này diễn ra sau khi Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và nhiều hiệp hội khác gửi kiến nghị tới Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, xin cân nhắc việc giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực của mình.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/1

(Baonghean.vn) - Ấm áp lễ mừng thọ đầu Xuân; Nông dân miền Tây xuống đồng gieo cấy vụ Xuân; Sôi động dịch vụ thuê xe du Xuân đầu năm… là những thông tin nổi bật ngày 25/1.