Đề xuất nhập khẩu trở lại nội tạng động vật: Lợi ít, hại nhiều

Trong những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin Bộ NN&PTNT đề nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng động vật trắng đông lạnh. Hầu hết các ý kiến cho rằng, việc này không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng mà nếu kiểm soát không tốt còn mang mầm bệnh về nước.

Ngày 14-1, các cơ quan chức năng đã bắt giữ 1,5 tấn nội tạng lợn đã bốc mùi tại Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội). Ảnh: Hiền Thanh

Người tiêu dùng hoang mang

Theo Bộ NN&PTNT, sau khi gia nhập WTO, số lượng thịt gia súc, gia cầm đông lạnh như: xách trâu, bò; dạ dày, tràng… nhập khẩu tăng. Tuy nhiên, do phát hiện một số lô hàng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn 1152 ngày 7-7-2010, yêu cầu Bộ NN&PTNT tạm dừng kiểm dịch mặt hàng này. Sau hơn hai năm cấm nhập, ngày 8-1-2013, Bộ NN&PTNT có văn bản số 79/BNN-HTQT đề nghị Chính phủ bắt đầu từ quý I-2013 cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh (dạ, xách trâu, bò; dạ dày, tràng, tinh hoàn động vật, mề gà...). Lý do Bộ NN&PTNT đưa ra là các nước thành viên WTO, nhất là các đối tác thương mại lớn gây sức ép, cho rằng Việt Nam đã vi phạm quy định của Hiệp định Kiểm dịch động, thực vật (SPS) và số lượng nhập khẩu nội tạng trắng cũng không lớn. Theo số liệu của Cục Thú y, tổng số lượng nội tạng nhập vào Việt Nam năm 2009 là 447,78 tấn và 2010 là 22,57 tấn, chủ yếu từ Mỹ, Australia, Ba Lan...

Mặc dù Bộ NN&PTNT mới đề xuất Chính phủ cho nhập khẩu trở lại nội tạng trắng song người tiêu dùng trong nước đã rất bức xúc và lo ngại vì loại sản phẩm này chứa nhiều cholesterol, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chị Bùi Thị Thu Thủy, ở quận Hà Đông cho rằng, nội tạng nhập khẩu sẽ không bảo đảm chất lượng do phải bảo quản đông lạnh. Việc Bộ NN&PTNT đề xuất cho phép nhập khẩu sản phẩm này sẽ khiến thị trường thêm thực phẩm "bẩn". Cùng chung tâm trạng, anh Phạm Văn Chiến, ở huyện Thanh Oai cho biết: Qua các phương tiện truyền thông đại chúng, tôi thấy các cơ quan chức năng bắt rất nhiều vụ thực phẩm thối và bẩn, không rõ nguồn gốc, chủ yếu là nội tạng động vật. Chúng ta đang cấm mà còn chưa kiểm soát được, giờ lại cho phép nhập khẩu, liệu có phù hợp?
 
Không nên nhập nội tạng

Theo Quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội Cấn Xuân Bình, thời gian qua, dù đã ngừng nhập khẩu nội tạng động vật, nhưng trên thực tế thương lái vẫn dùng mọi thủ đoạn đưa loại sản phẩm này vào nội địa tiêu thụ và các lực lượng chức năng đã bắt được rất nhiều vụ vận chuyển nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Nếu cho phép nhập khẩu trở lại sẽ làm phức tạp thêm thị trường. Cùng chung quan điểm, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Phú Xuyên Phùng Văn Tảo cho biết, trong năm 2012, lực lượng liên ngành của huyện đã bắt 7 vụ vận chuyển và tiêu hủy hàng chục tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Thời điểm hiện tại rất nhạy cảm vì gần đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sẽ tăng 2-3 lần so với ngày thường. Do đó, nếu cho phép nhập khẩu trở lại sản phẩm này mà không kiểm soát được thì sẽ mang mầm bệnh từ nước ngoài vào trong nước, gây thiệt hại cho người chăn nuôi và tiêu dùng. Ngoài ra, trước khi tính phương án nhập khẩu, cần phải tính toán giữa cung và cầu. Trên thực tế, tại huyện Phú Xuyên, trung bình một ngày giết mổ 300-400 con lợn và 100-150 con trâu, bò phục vụ tiêu dùng trong huyện và nội thành Hà Nội, nhưng nhu cầu của người dân về sản phẩm nội tạng động vật cũng không nhiều.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Đăng Vang cho rằng, Bộ NN&PTNT khẳng định thị trường trong nước không thiếu nội tạng động vật song vì liên quan đến vấn đề hợp tác quốc tế nên mới đề xuất cho nhập khẩu trở lại là chưa thỏa đáng. Bởi lẽ, trong nội tạng có khả năng tồn dư các độc tố lớn, không tốt cho người tiêu dùng. Về mặt dinh dưỡng, hàm lượng protein trong nội tạng cũng thấp, người ăn phải nội tạng có nhiễm vi sinh vật rất dễ bị ngộ độc. Tuy sản phẩm nội tạng trắng nhập khẩu không nhiều nhưng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, nhất là qua đường nhập lậu. Do vậy, khi chưa làm tốt công tác kiểm soát nhập khẩu sản phẩm từ động vật thì không nên nhập.


Theo Hà Nội mới - TH