Đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến được nhiều đại biểu nêu ra tại Hội thảo khoa học “Vai trò nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong với nền kịch hát Dân ca ví, giặm”, tổ chức tại TP. Vinh vào sáng 19/10.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Tham dự hội thảo, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và thân nhân gia đình nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong.

Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong sinh năm 1929 tại làng Vân Tập, xã Diễn Bình, huyện Diễn Châu trong một gia đình nho học. Ở tuổi thanh niên, ông tham gia phong trào văn nghệ quần chúng tại Diễn Châu; sáng tác, đạo diễn các hoạt cảnh và từng lên sân khấu tham gia biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân. Năm 1950, Nguyễn Trung Phong tham gia cách mạng; năm 1952, ông vào làm việc tại Ty Tuyên truyền Nghệ An. Sau này, ông là Phó Ty Văn hóa Nghệ - Tĩnh.

Điều đặc biệt ở Nguyễn Trung Phong là dù không học qua trường lớp nghệ thuật bài bản nào nhưng với năng khiếu bẩm sinh, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm ở nhiều thể loại, như cải lương, chèo, hoạt cảnh và kịch dân ca. Hơn 40 năm cống hiến cho văn hóa xứ Nghệ, ông đã để lại hơn 30 tác phẩm dân ca từ hoạt cảnh đến những vở kịch hát.

Trong đó, có nhiều tác phẩm được công chúng nhiều thế hệ đón nhận rộng rãi, như vở chèo “Cô gái sông Lam”, vở kịch “Khi ban đội đi vắng”, làn điệu “Giận mà thương”… Những tác phẩm của ông đã đóng góp vào kho tàng Dân ca ví, giặm xứ Nghệ để 5 năm trước, UNESCO vinh danh Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Phước Anh

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong đối với hoạt động sáng tạo nghệ thuật và cả trên cương vị nhà quản lý. 

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, để tiếp tục phát huy giá trị nghệ thuật các tác phẩm của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong, các tổ chức, cá nhân cần tiếp tục có các hoạt động phù hợp để đánh giá toàn diện tác giả, tác phẩm của Nguyễn Trung Phong trên các góc độ. Sở VH&TT, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ cần quan tâm, học hỏi, dàn dựng, có thể làm mới các vở kịch, làn điệu dân ca do nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong sáng tác. 

UBND tỉnh cần quan tâm, chỉ đạo huyện Diễn Châu tạo điều kiện xây dựng không gian nghệ thuật Dân ca ví, giặm gắn với nhà tưởng niệm của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong tại quê hương; tổ chức sưu tầm, biên tập, xuất bản các tác phẩm của ông…

“Đề nghị Sở VH&TT Nghệ An kết hợp với các cơ quan chức năng và gia đình hoàn thiện hồ sơ, đề xuất tặng Giải thưởng Nhà nước đối với nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong” - PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ phát biểu.

Các đại biểu tham quan triển lãm, trưng bày một số hình ảnh, tư liệu, hiện vật về nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong. Ảnh: Phước Anh

Tại hội thảo, các đại biểu là nhà nghiên cứu văn hóa, đồng nghiệp cùng thời, học trò… của nhà viết kịch Nguyễn Trung Phong cũng đã trình bày nhiều tham luận, khẳng định vai trò quan trọng của ông với bộ môn kịch hát Dân ca xứ Nghệ.

Tin liên quan

Khán giả xứ Nghệ rơi nước mắt khi xem trích đoạn 'Cô gái Sông Lam'

Khán giả xứ Nghệ rơi nước mắt khi xem trích đoạn 'Cô gái Sông Lam'

(Baonghean.vn) - Trích đoạn “Cô gái Sông Lam” của nhà viết kịch nổi tiếng Nguyễn Trung Phong được trình diễn trong buổi giao lưu nghệ thuật trước thềm Hội thảo về nhà viết kịch tài ba, một trong những người đặt viên gạch đầu tiên cho sân khấu kịch hát dân ca xứ Nghệ.
Tình yêu Tổ quốc trong làn điệu dân ca

Tình yêu Tổ quốc trong làn điệu dân ca

(Baonghean.vn) - Câu ví, giặm đồng hành với người dân xứ Nghệ qua bao thăng trầm thời gian, qua đó chúng ta cũng được thấy tình yêu nước nồng nàn, của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Đặc biệt, đề tài về lãnh tụ kính yêu - Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa rõ nét, thu hút được rất nhiều người thưởng thức và yêu mến.

Các tin khác