Đề xuất tăng T-14 Armata dùng tạm 'trái tim' Trung Quốc

Theo Tùng Dương (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hiện tại xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, tuy nhiên tiến độ là khá chậm trễ do còn vướng mắc nhiều vấn đề.

T-14 Armata là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) tối tân nhất của Nga, được đánh giá là mở ra cuộc cách mạng trong việc thiết kế và chế tạo MBT khi nó sử dụng tháp pháo dạng module tách biệt hoàn toàn với phần thân.

Theo quảng cáo của người Nga, vỏ giáp của T-14 Armta đủ sức chịu đựng sức công phá của đạn pháo 120 mm bắn thẳng vào mặt trước, các hệ thống cảm biến tinh vi giúp nó nhận biết các mối đe dọa từ sớm đi kèm "bộ não" là hệ thống kiểm soát hỏa lực tinh vi để xe tăng bắn chính xác khi đang hành tiến ở tốc độ cao trong mọi điều kiện thời tiết.

Với những ưu điểm vượ trội, khung gầm của T-14 còn được sử dụng để phát triển xe chiến đấu bộ binh T-15, xe cứu kéo T-16 và mới đây nhất là pháo phản lực nhiệt áp TOS-2 Armtata.

Đề xuất tăng T-14 Armata dùng tạm 'trái tim' Trung Quốc ảnh 1
Hai thành viên trong gia đình Armta - xe tăng T-14 và xe chiến đấu bộ binh T-15

Tuy nhiên tham vọng của người Nga chưa dừng lại ở đó, do xác định là "vượt trội" mọi loại xe tăng của NATO trong cả hiện tại lẫn tương lai cho nên khẩu pháo 125 mm 2A82 là chưa đủ mà pháo chính của Armata phải được nâng lên tới 152 mm như chiếc Object 292 trong quá khứ.

Bên cạnh đó xe tăng T-14 còn được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Afghanit, đây là vũ khí rất cần thiết khi các chiến xa M1 Abrams đã được tích hợp tổ hợp Trophy trong khi trên ZTZ-99 của Trung Quốc sẽ là GL5, bởi vậy mà Armata không thể tụt hậu.

Việc phát triển hai vũ khí trên tuy có khó khăn nhưng vẫn nằm trong tầm tay người Nga, chỉ có một vấn đề vướng mắc nhất chính là trái tim dành cho T-14 vẫn chưa được định hình.

Với trọng lượng lên tới trên 50 tấn khi mang đủ những vũ khí, khí tài trên cho nên động cơ của Armata phải có công suất tối thiểu 1.500 và tối ưu là 2.000 mã lực để giúp con quái vật thép này đạt tốc độ 70 - 90 km/h.

Đề xuất tăng T-14 Armata dùng tạm 'trái tim' Trung Quốc ảnh 2
Xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 (MBT-3000) - phiên bản xuất khẩu của ZTZ-99

Đáng tiếc rằng hiện nay công nghiệp quốc phòng Nga chưa thể thay thế sự thiếu vắng của Ukraine do cơ sở vật chất chủ chốt vẫn nằm trên đất Kiev, Nga có khả năng bù đáp chỗ trống nhưng đó không phải là ở tương lai gần, trong khi thời hạn sản xuất hàng loạt Armata đã cận kề.

Bởi vậy cũng giống như các tàu tên lửa Buyan-M đang phải lắp tạm động cơ diesel tăng áp của Trung Quốc, đã có đề xuất cho rằng Nga hãy mua "trái tim" của xe tăng VT4 để tích hợp cho Armata.

Động cơ của xe tăng VT4 được Trung Quốc chế tạo theo công nghệ của Đức với độ tin cậy khá cao, nó có công suất máy 1.300 mã lực, mặc dù chưa đạt yêu cầu nhưng vẫn còn tốt hơn loại A-82-2 1.200 mã lực hiện nay.

Do yêu cầu chế tạo hàng loạt đã rất cấp thiết, cho nên nếu như tiến độ phát triển pháo 152 mm và hệ thống APS Afghanit hoàn thiện trước thì viễn cảnh xe tăng Nga lắp động cơ Trung Quốc trong những lô sản xuất đầu tiên hoàn toàn có thể xảy ra.

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trong thời gian 4 ngày (8/9 - 11/9), đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân tỉnh Nghệ An do Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng vũ trang tỉnh diễu hành. Ảnh Đình Tuyên

Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các hoạt động gồm: Tuyên truyền, giáo dục, thi đua, khen thưởng; hoạt động quân sự, quốc phòng; hoạt động văn hóa, văn học, nghệ thuật, thể thao, triển lãm; hoạt động tọa đàm, gặp mặt, giao lưu; hoạt động chính sách, dân vận, đền ơn đáp nghĩa; hoạt động đối ngoại quốc phòng.

Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

Lính Nghệ ở lực lượng mũ nồi xanh: Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

(Baonghean.vn) - “Tạm biệt anh Công!”, “Anh Công ơi”, “Hẹn gặp lại anh Công!”... - những đứa trẻ Nam Sudan giơ cánh tay gầy gò lên vẫy, nói thứ tiếng Việt lơ lớ ngọng nghịu, song Trung úy Nguyễn Sỹ Công nói rằng, đó là hình ảnh, là thanh âm mà mỗi lần nhớ lại, anh luôn nghẹn ngào vì xúc động...

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.