Đề xuất thành lập cơ quan kiểm toán hợp tác xã

Cơ quan kiểm toán hợp tác xã hoạt động dựa trên "đặc thù riêng" của hợp tác xã và độc lập với cơ quan Kiểm toán Nhà nước, các công ty kiểm toán độc lập...

Đề xuất được đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đưa ra khi làm việc với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ ngày 29/8.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, đại diện Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề nghị Chính phủ, các bộ ngành nghiên cứu khả năng ủy thác cho cơ quan này thực hiện một số chức năng, nhiệm vụ, nhất là về cung cấp dịch vụ công. Vị này đồng thời đề xuất cho phép Liên minh thành lập cơ quan kiểm toán hợp tác xã riêng, hoạt động độc lập bên cạnh cơ quan Kiểm toán Nhà nước và các công ty kiểm toán độc lập khác. Theo vị này, theo Luật hợp tác xã 2012 và Nghị định 193 của Chính phủ quy định hợp tác xã phải kiểm toán, nhưng do đặc thù riêng nên ngoài kiểm toán, xác nhận số liệu, cơ quan kiểm toán hợp tác xã sẽ có thêm chức năng nhận diện, tư vấn… cho các hợp tác xã thành viên.

de-xuat-thanh-lap-co-quan-kiem-toan-hop-tac-xa

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc thành lập cơ quan kiểm toán hợp tác xã riêng "không phải cứ nói là lập ngay được". Ảnh: Thành Chung

“Hiện nhiều hợp tác xã muốn kiểm toán nhưng khả năng chi trả có mức độ. Nếu thành lập cơ quan kiểm toán riêng với mức phí thấp… họ sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với dịch vụ này”, lãnh đạo Liên minh cho biết. Cơ quan này cũng đề xuất có đề án cụ thể trình các bộ, ngành, Chính phủ xem xét trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đề xuất trên không nhận được sự đồng thuận từ phía đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp.

Theo ông Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc đề xuất thành lập một cơ quan kiểm toán hợp tác xã trực thuộc Liên minh là không cần thiết, bởi Nhà nước đã có cơ quan kiểm toán Nhà nước, không nhất thiết phải thành lập thêm một tổ chức kiểm toán độc lập, thêm “phình” bộ máy.

Theo ông Đặng Quyết Tiến - Cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), theo Luật Hợp tác xã 2012 và Nghị định 193 của Chính phủ quy định chỉ kiểm toán bắt buộc đối với tổ hợp hợp tác xã có pháp nhân góp vốn, còn trường hợp khác thì kiểm toán tự nguyên. “Kiểm toán độc lập, bắt buộc thì ai chi? Không thể ngân sách chi được; còn tự nguỵện thì hợp tác xã phải tự chi. Phải rất rạch ròi chỗ này”, ông Tiến nói. Vị này cũng cho rằng, trong trường hợp thấy “đơn vị nào có vấn đề”, Liên minh Hợp tác xã hoàn toàn có thể đề xuất Thủ tướng giao Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán chuyên đề.

Nêu quan điểm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ dứt khoát, không thể nói muốn thành lập cơ quan kiểm toán hợp tác xã là thành lập ngay được.

“Cơ quan này sẽ thành lập theo luật nào; phí dịch vụ thu ra sao; báo cáo kiểm toán công bố thế nào… Sẽ huy động xã hội hóa để kiểm toán hợp tác xã hay hình thành một hệ thống kiểm toán từ Liên minh hợp tác xã để kiểm toán?”, Phó thủ tướng đặt một loạt câu hỏi dồn về phía lãnh đạo Liên minh hợp tác xã và nhấn mạnh, dứt khoát không thể phình to thêm bộ máy hiện có. 

Riêng với đề xuất ủy thác thêm một số nhiệm vụ, dịch vụ cho Liên minh Hợp tác xã, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, nghiên cứu, nhất là vấn đề cung cấp dịch vụ công. Tuy nhiên, ủy thác dịch vụ gì cũng phải có nghiên cứu cặn kẽ, đề xuất cụ thể.

Cũng tại cuộc họp, nêu những điểm nghẽn khiến hợp tác xã đang “khó thở”, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - ông Vũ Kim Cự dẫn ra ví dụ, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ USD, nộp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng, nhưng hiện đang gặp khó khăn chuyển đổi đăng ký lại vì những quy định về tỷ lệ cung ứng dịch vụ ra ngoài thành viên theo quy định của Nghị 193 của Chính phủ. 

Hay thực tế dù có quy định hợp tác xã được vay 500 triệu đồng bằng tín chấp, nhưng tới giờ không đơn vị nào được vay, bản thân các ngân hàng thương mại cũng rất "ngại" cho vay....

Chia sẻ với cơ quan này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sẽ tiếp tục có chính sách tín dụng ưu đãi cho hợp tác xã, đặc biệt hỗ trợ xây dựng các mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa và bền vững. Ông cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, bố trí vốn, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là hợp tác xã.

Theo VNE

Tin mới

lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.