Đề xuất thu hồi một số dự án chậm tiến độ ở Thị xã Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 14/10, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn của tỉnh kiểm tra một số dự án đầu tư chậm tiến độ triển khai trên địa bàn Thị xã Cửa Lò. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo các sở: Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng và Cục Thuế tỉnh.

Đoàn kiểm tra thực tế tại các dự án chậm tiến độ trên địa bàn Thị xã Cửa Lò

Các dự án chậm tiến độ triển khai trên địa bàn Thị xã Cửa Lò được UBND tỉnh kiểm tra gồm: Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty Cổ phần du lịch Hà Nội; Khu Liên hợp khách sạn du lịch và biệt thự chung cư cao cấp Thị xã Cửa Lò; BMC Cửa Lò PLAZA; Bến cảng Hà Dung; Khu nghỉ dưỡng Sông Hồng; Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ; Trung tâm chăm sóc người cao tuổi; Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân; hội Phát triển hợp tác Việt - Lào - Campuchia và Ngân hàng Công thương - Chi nhánh Cửa Lò.

Khu đất của Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá của Công ty TNHH Hà Dung đang để hoang vu.

Theo báo cáo của UBND Thị xã Cửa Lò, đến thời điểm này, Dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội với tổng mức đầu tư gần 78 tỷ đồng, đã hoàn thành các hạng mục xây dựng.

Dự án BMC Cửa Lò Plaza do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại BMC chủ đầu tư, được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, đến nay chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.

Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá – Công ty TNHH Hà Dung có tổng mức đầu tư hơn 94 tỷ đồng, diện tích quy hoạch cả 2 vị trí gần 30.000 m2, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009, đến nay, vị trí 1 chưa thực hiện xây dựng, vị trí 2 đã triển khai một số hạng mục.

Dự án Khu Khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội dừng thi công nhiều năm nay.

Dự án Khu nghỉ dưỡng sông Hồng do Công ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng thực hiện trên diện tích sử dụng đã được phê duyệt gần 10.000 m2, tiến độ thực hiện xây dựng từ năm 2012 – 2015. Hiện nay, dự án đã hoàn thành san lấp, GPMB, xây tường rào bao quanh, các hạng mục khác chưa triển khai.

Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại du lịch được cấp phép xây dựng trên diện tích đất hơn 8.000 m2, UBND tỉnh giao đất năm 2011, đến nay dự án đã xây xong phần thô khu nhà biệt thự, khu chung cư cao 17 tầng chưa triển khai.

Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân có tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, trên diện tích đất hơn 50 ha. Tiến độ của dự án được thực hiện theo 2 giai đoạn (giai đoạn 1 từ 2007 – 2010, giai đoạn 2 từ 2010 – 2015). Đến nay, dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1, trên diện tích đất 8,47 ha; giai đoạn 2 chưa thực hiện các hạng mục xây dựng.

Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ, do Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội triển khai chậm tiến độ, không khả thi.

Trung tâm chăm sóc người cao tuổi do Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nghệ An làm chủ đầu tư, quy mô xây dựng trên diện tích đất hơn 5.200 m2, tổng mức đầu tư 10,8 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã đền bù và san nền, chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.

Dự án Hội phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia được tỉnh cấp phép xây dựng năm 2011 trên diện tích đất hơn 2.300 m2; Dự án Ngân hàng Công thương chi nhánh Cửa Lò được tỉnh cấp phép xây dựng năm 2013, quy mô 4.900 m2, hiện chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.

Khu biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty TNHH Đầu tư thương mại bảo khánh Hamico làm chủ đầu tư, được tỉnh cấp phép xây dựng năm 2013 hiện đã xây dựng hạ tầng và đang hoàn thiện các căn hộ biệt thự liền kề...

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các dự án và nghe ý kiến đề xuất của UBND Thị xã Cửa Lò, các ngành và các chủ dự án, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành và UBND thị xã Cửa Lò kiểm tra lại cụ thể, tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi những dự án chậm tiến độ, không khả thi.

Tại buổi làm việc, UBND Thị xã Cửa Lò và lãnh đạo các sở: Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư, Tài nguyên – môi trường và ngành thuế, đề xuất UBND tỉnh thu hồi một số dự án chậm tiến độ, không khả thi: Khu nghỉ dưỡng sông Hồng; Trung tâm chăm sóc người cao tuổi. Đề nghị UBND tỉnh thu hồi một phần của các dự án chậm tiến độ giai đoạn 2: Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ; Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân và thu hồi khu vực 1 của Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá Hà Dung.

Những dự án đang xây dựng và hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước thì đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đầu tư, có cam kết thực hiện dự án đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Sau cuộc kiểm tra này, các ngành phải vào cuộc một cách tích cực. Giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư báo cáo UBND tỉnh về tiến độ kết quả thực hiện của các dự án mà đoàn đã kiểm tra; đồng thời gửi văn bản đến các dự án và có cam kết của chủ dự án; tham mưu cho UBND tỉnh về năng lực của từng dự án để tỉnh quyết định cụ thể, dứt điểm những dự án không khả thi. Giao cho UBND Thị xã Cửa Lò có văn bản gửi UBND đối với từng dự án, chậm nhất vào ngày 30/10. Đối với các dự án đã kiểm tra, Sở Kế hoạch - Đầu tư kiểm tra lại để có văn bản đề nghị UBND tỉnh theo các mức độ, có cam kết và yêu cầu thực hiện đúng cam kết.  

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ dự án đầu tư đúng mục đích sử dụng. Một số diện tích đất của các dự án chưa triển khai xây dựng (theo từng giai đoạn) sẽ tiến hành thu hồi đất trong thời gian tới.

Clip kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường

Xuân Hoàng