Đề xuất thuê bao thứ 4 không cần ký hợp đồng với nhà mạng

Theo Nguyễn Hà (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Quy định phải ký hợp đồng với các nhà mạng khi dùng sim thứ tư, theo cơ quan quản lý, là không hiệu quả.

Theo quy định đã được sửa đổi tại Nghị định 49/2017, với ba số thuê bao di động trả trước đầu tiên, chủ thuê bao chỉ phải cung cấp thông tin và ký vào bản khai. Tuy nhiên, với số thuê bao thứ tư trở lên, người dùng phải giao kết hợp đồng theo mẫu với nhà mạng theo từng số thuê bao. Quy định này được xem là một biện pháp mềm hạn chế việc doanh nghiệp cố tình giả mạo thông tin thuê bao, hòa mạng sẵn sim như lâu nay.

Tuy nhiên, trong bản dự thảo sửa đổi Nghị định 49 vừa đưa ra lấy ý kiến, Bộ Thông tin & Truyền thông cho rằng quy định này thực sự không đem lại hiệu quả như mong muốn. Bộ cũng cho biết, quy định của Hiến pháp không giới hạn số lượng sim thuê bao một cá nhân có thể đăng ký sử dụng,

Đề xuất thuê bao thứ 4 không cần ký hợp đồng với nhà mạng ảnh 1

Hiện nay, người dùng di động nếu đăng ký đến sim thứ 4 sẽ phải ký hợp đồng với nhà mạng. 

"Hơn nữa, thực tế, việc giới hạn bằng hình thức ký hợp đồng không mang lại hiệu quả, do doanh nghiệp không kiểm soát được việc người sử dụng chuyển quyền sử dụng mà không ký lại hợp đồng", cơ quan này nhận định.

Bộ này cũng lấy ví dụ có những hợp đồng ban đầu sử dụng hơn 100 sim nhưng sau đó người sử dụng chuyển quyền 20 sim và cả người chuyển, người được chuyển đều không ký lại thì doanh nghiệp cũng không thể biết. 

Với quan điểm đó, trong dự thảo nghị định mới để thay thế Nghị định 49, Bộ Thông tin & Truyền thông không đề cập đến điều khoản giới hạn số lượng sim. Tuy nhiên, cơ quan này đề xuất các hành vi bị cấm khi cung cấp thông tin thuê bao. 

Cụ thể, cấm các hành vi giả mạo, sử dụng giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận pháp nhân của cá nhân, tổ chức khác để giao kết hợp đồng. Hành vi nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho sim khi chưa hoàn thành việc nhập, lưu giữ đầy đủ, chính xác các thông tin thuê bao cũng không được phép. 

Bên cạnh đó, việc mua bán, lưu thông SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước cũng là vi phạm pháp luật.

Tin mới

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.