Đêm của người vô gia cư

(Baonghean.vn) -  Không một mái nhà, không một chiếc giường, chỉ có khói bụi, sương lạnh giá rét, nhưng họ vẫn co ro chìm trong giấc ngủ mệt nhọc sau ngày mưu sinh vất vả.

Hơn 10h đêm, khi xe cộ trên đường trở nên vắng vẻ, tiếng ồn ào, nhộn nhịp của ban ngày dường như thưa  vắng, ông Hương (64 tuổi) bắt đầu tìm về chỗ ngủ vỉa hè quen thuộc. Hơn 1 năm nay chỗ đặt lưng mỗi đêm của ông là trước hiên nhà của một cửa hàng bán quần áo dụng cụ thể thao trên đường Đào Tấn.

ha
Sau một ngày mưu sinh, những người vô gia cư lại bắt đầu tìm chỗ ngủ. Ảnh: Thành Cường

Cách đây hơn 10 năm, ông rời quê hương Đức Thọ (Hà Tĩnh) theo chân các đồng hương ra Thành phố Vinh mưu sinh, hàng ngày ông đi nhặt phế liệu bán lấy tiền mua thức ăn, đêm về ông qua dọn đồ cho cửa hàng để đổi lấy chỗ ngủ. Ông Hường cho biết, trước đây đi đâu cũng bị đuổi, sau về đây xin phụ dọn hàng nên được ngủ trước hiên nhà này.    

Đêm co ro trong giá rét
Ông Hường co ro bên hiên của một tiệm bán đồ thể thao. Ảnh: Thành Cường

Năm nay gần 66 tuổi, mấy chục năm trước, bà Vũ Thị Hà (Kim Bảng, Hà Nam) rời quê lang bạt kiếm ăn rồi dừng chân lại ở Thành phố Vinh, không nhà không cửa bà sống bằng “nghề” ăn xin. Hàng ngày bà cắp nón chống gậy “hành nghề” loanh quanh khu vực chợ Vinh hay ở các ngã ba ngã tư trong thành phố, tối quay lại cầu Cửa Tiền. 

Những người vô gia cư còn quen mặt với những cái tên như  anh Thìn làm nghề bán tăm bông thường trú ở trước hiên nhà của một cửa hàng trên đường Cao Thắng; ông Trung, 58 tuổi, liệt một chân, ngày ăn xin, tối ngủ ở vỉa hè đường Lê Hồng Sơn; ông Minh “ve chai” thường ngủ ở vỉa hè gần khách sạn Thượng Hải …Tập thể những người vô gia cư được xem là "hàng xóm của nhau" này đã định cư vỉa hè trên địa bàn Thành phố Vinh cả chục năm nay.

Hàng ngày bà sống bằng
Họ chủ yếu sống bằng "nghề" ăn xin hoặc nhặt ve chai. Ảnh: Thành Cường

Ngoài ông Hường, bà Hà đã có những chỗ ngủ cố định suốt thời gian dài, vì gia chủ thương, thì còn có những người nay đây mai đó. Chuyện tranh dành chỗ ngủ và địa bàn hoạt động cũng xảy ra thường xuyên "Tìm được chỗ ngủ đã khó, giữ được nó để ngủ lâu dài còn khó hơn, có khi thấy trẻ em hay bà lão đến xin ngủ nhờ, thương quá nên phải nhường, nhưng nằm ở đây 2,3 người không nằm nổi, chật chội quá, nên mình lại tình nguyện đi tìm chỗ khác". Anh Thìn bán tăm bông cho biết. Cũng theo anh có những người khoẻ mạnh, ban đầu đến xin ngủ nhờ sau đó còn tìm cách rủ bạn về chiếm luôn chỗ ngủ, nên việc ẩu đả cũng thường xuyên xảy ra.

Anh kể tiếp, dù trong cộng đồng người vô gia cư có luật bất thành văn như, không xâm phạm địa bàn “làm ăn” của nhau, không tranh giành chỗ ngủ, ít hỏi chuyện về quá khứ, mà nếu muốn sống yên ổn, ai cũng phải ngầm tuân thủ. "Thế nhưng vẫn thường xuyên có những người làm trái luật nên có nhiều người muốn yên ổn cũng khó" - anh Thìn cho biết

Mỗi phận người có một nỗi niềm một câu chuyện và một hoàn cảnh éo le, hầu hết họ đã xác định cuộc sống tha phương cầu thực, màn trời, chiếu đất. Ngày lang thang ăn xin, làm thuê, nhặt phế liệu ... đêm về lại lang thang tìm chỗ ngủ. Khi được hỏi về nguồn cơn phải phiêu dạt cơ nhỡ thế này, đa số đều lắc đầu không nói, và đối với họ đó là câu chuyện phải chôn chặt và "gối đâu cũng là nhà" được họ xác định lâu dài, "khi nào ốm yếu không đi được nữa thì sẽ tìm về quê" anh Thìn cho biết.

Ông Minh dùng áo mưa che gió
Dùng áo ni-lông chắn gió, ông Minh "ve chai" chìm vào giấc ngủ chập chờn. Ảnh: Thành Cường

Với những người phụ nữ trẻ vô gia cư, cuộc sống lang thang có phần khó khăn hơn nhiều. Họ thường xuyên phải đối mặt với những hiểm nguy, xâm phạm.

Dù cuộc sống lang thang đầu đường, xó chợ đầy bất trắc, và không ít người trong số họ đã từng được vào các trung tâm bảo trợ xã hội hoặc chuyển trả về địa phương, nhưng rồi một thời gian ngắn vẫn trốn ra ngoài và lại lang thang làm đủ thứ việc để kiếm sống.

Trong năm 2016, UBND TP Vinh đã tổ chức 83 cuộc kiểm tra, rà soát trên các tuyến phố chính, phát hiện 44 đối tượng người vô gia cư, vận động giúp đỡ 34 đối tượng về với gia đình và lập hồ sơ bàn giao Trung tâm bảo trợ xã hội (TT BTXH) của tỉnh 10 đối tượng. Riêng đầu năm 2017, đã phát hiện 18 đối tượng, đưa vào TT BTXH tỉnh 3 đối tượng và vận động về với gia đình 15 đối tượng. 

Thành Cường

Tin mới

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.