Đem lân ra phố múa, kiếm bộn tiền dịp Tết Trung thu

(Baonghean.vn) - Vào mùa cao điểm Tết Trung Thu khoảng 13-15/8 âm lịch, các đoàn múa lân hoạt động hết công suất, chạy sô mới kịp phục vụ nhu cầu của người dân.

Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 20 đội múa lân chuyên và không chuyên. Ngoài một số đội hoạt động quanh năm phục vụ các sự kiện như: khai trương, liên hoan, sinh nhật… thì hầu hết các đội múa lân hoạt động mang tính thời vụ, chỉ chạy sô vào dịp Tết Trung thu.

Anh Hồ Mạnh Hùng - Đội trưởng một đội múa lân ở phường Trường Thi cho biết: “Đội bắt đầu nhận sô đặt hàng từ cuối tháng 7 âm lịch và bắt đầu đi diễn ngày 1/8 âm lịch đến nay. Từ giờ đến ngày 17/8 (âm lịch) đội lân bọn em đều kín lịch biểu diễn, trong đó, riêng các ngày 13, 14, 15/8 (âm lịch) đội phải chạy đến 10 sô diễn/ngày”.

Múa lân sư rồng biểu diễn vào dịp Tết Trung thu có ý nghĩa giáo dục truyền thống, hướng các em đến các trò chơi dân gian của dân tộc. Ảnh: Thanh Phúc

Càng sát ngày Rằm, hoạt động của các đội múa lân càng sôi động. Giá dịch vụ múa lân sư khá đa dạng, tùy theo yêu cầu của khách, độ khó, độ phức tạp của các màn biểu diễn và thời gian dài hay ngắn. Chẳng hạn, một tiết mục múa lân gồm 2 lân, 2 trống, 1 ông địa, 1 chập cheng có giá từ 2 - 4 triệu đồng hay tiết mục 3 lân, 2 trống, 1 ông địa, 1 chập cheng lại có giá 4-6 triệu đồng...

Chị Nguyễn Thúy Hà, phụ trách công tác xã hội của một Ngân hàng trên địa bàn thành phố Vinh cho biết: “Hàng năm, vào dịp Trung thu, ngoài phần quà là tiền mặt, đơn vị chúng tôi còn tổ chức Gala “Vui hội Trăng Rằm” phá cỗ, biểu diễn thời trang, liên hoan múa hát cho các cháu.

Trong đêm hội, không thể thiếu màn múa lân. Dù đã đặt lịch từ đầu tháng nhưng do các đội múa lân đều đã kín lịch nên Trung thu năm nay, chúng tôi phải dời sang tối thứ 7 (16/8 âm lịch) mới thuê được đội múa lân phục vụ”.

Đơn vị chúng tôi có 4 đội múa lân với 8 đầu lân rồng, khoảng 30 thành viên vẫn không đủ phục vụ nhu cầu của khách trong dịp Rằm Trung thu. Những ngày này, các đội lân hoạt động hết công suất, có những hôm phải biểu diễn từ 10-15 cuộc ở các nơi khác nhau. Giá cả tính theo đợt biểu diễn, theo hợp đồng đã ký trong khoảng thời gian nhất định, thường dao động từ 2-4 triệu đồng/sô. Không chỉ ở thành phố Vinh mà các huyện, thị cũng đặt lịch diễn khá nhiều.

Anh Nguyễn Trần Quảng Ngãi, đại diện một công ty tổ chức sự kiện ở Vinh 

Đội múa lân sư rồng chuẩn bị trước giờ biểu diễn. Ảnh: Thanh Phúc

“Mỗi sô diễn 10-15 phút có giá 2 triệu đồng, ngày cao điểm chạy khoảng 10 sô kiếm được 20 triệu đồng, chia ra cho 10 người; trừ chi phí tập luyện, trang phục, đạo cụ, ăn uống thì cũng có thu nhập tiền triệu. Song, đồng tiền đó đẫm mồ hôi, nước mắt. Bởi nghề múa lân vất vả, công phu. Để có thể biểu diễn thuần thục, các thành viên của đội phải tập luyện hàng tháng trời, mùa cao điểm chạy sô không kịp ăn uống. Có những hôm làm việc đến 11-12h đêm mới nghỉ”, anh Ngãi cho biết thêm.

Gần đây, sự xuất hiện của nhiều đội lân sư rồng nên cạnh tranh giữa các đoàn cũng gay gắt hơn trước. Để tăng thêm tính hấp dẫn, nhiều đội múa lân phải nghiên cứu đầu tư cho các tiết mục mạo hiểm: Phun lửa, múa lân Gangnamstyle, biểu diễn võ thuật…

Ngoài ra, có khá nhiều đội lân sư rồng tham gia biểu diễn đường phố, ở các điểm công cộng như: Quảng trường, Bưu điện tỉnh, vườn hoa Lê Lợi, vườn hoa Cửa Nam,… tạo không khí vui tươi cho mùa Trung thu. “Chủ yếu là biểu diễn cho vui, tạo không khí sôi động còn thu nhập thì dựa vào khán giả, ai hỗ trợ đồng nào hay đồng đó. Song cũng có những đêm, nhóm thu về vài triệu đồng”, một thành viên đội múa lân ở phường Vinh Tân chia sẻ.

Tin liên quan

Khó kiểm soát chất lượng hàng 'bánh Trung thu tự làm'

Khó kiểm soát chất lượng hàng 'bánh Trung thu tự làm'

(Baonghean.vn) - Lo ngại về chất lượng các loại bánh Trung thu có nhãn hiệu bán trên thị trường, hiện người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các loại bánh tự làm của người quen biết hoặc tự phát làm trong dân cư. Tuy nhiên, việc mua, bán loại bánh này vẫn chủ yếu dựa vào niềm tin, khó chắc chắn được về vấn đề an toàn thực phẩm.

Các tin khác