Đem lân ra phố múa, kiếm bộn tiền dịp Tết Trung thu

(Baonghean.vn) - Vào mùa cao điểm Tết Trung Thu khoảng 13-15/8 âm lịch, các đoàn múa lân hoạt động hết công suất, chạy sô mới kịp phục vụ nhu cầu của người dân.

Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 20 đội múa lân chuyên và không chuyên. Ngoài một số đội hoạt động quanh năm phục vụ các sự kiện như: khai trương, liên hoan, sinh nhật… thì hầu hết các đội múa lân hoạt động mang tính thời vụ, chỉ chạy sô vào dịp Tết Trung thu.

Anh Hồ Mạnh Hùng - Đội trưởng một đội múa lân ở phường Trường Thi cho biết: “Đội bắt đầu nhận sô đặt hàng từ cuối tháng 7 âm lịch và bắt đầu đi diễn ngày 1/8 âm lịch đến nay. Từ giờ đến ngày 17/8 (âm lịch) đội lân bọn em đều kín lịch biểu diễn, trong đó, riêng các ngày 13, 14, 15/8 (âm lịch) đội phải chạy đến 10 sô diễn/ngày”.

Hiện nay, nhu cầu thuê đội múa lân biểu diễn phục vụ đêm hội trăng Rằm của các cơ quan, đơn vị, trường học khá cao. Ảnh: Thanh Phúc
Múa lân sư rồng biểu diễn vào dịp Tết Trung thu có ý nghĩa giáo dục truyền thống, hướng các em đến các trò chơi dân gian của dân tộc. Ảnh: Thanh Phúc

Càng sát ngày Rằm, hoạt động của các đội múa lân càng sôi động. Giá dịch vụ múa lân sư khá đa dạng, tùy theo yêu cầu của khách, độ khó, độ phức tạp của các màn biểu diễn và thời gian dài hay ngắn. Chẳng hạn, một tiết mục múa lân gồm 2 lân, 2 trống, 1 ông địa, 1 chập cheng có giá từ 2 - 4 triệu đồng hay tiết mục 3 lân, 2 trống, 1 ông địa, 1 chập cheng lại có giá 4-6 triệu đồng...

Chị Nguyễn Thúy Hà, phụ trách công tác xã hội của một Ngân hàng trên địa bàn thành phố Vinh cho biết: “Hàng năm, vào dịp Trung thu, ngoài phần quà là tiền mặt, đơn vị chúng tôi còn tổ chức Gala “Vui hội Trăng Rằm” phá cỗ, biểu diễn thời trang, liên hoan múa hát cho các cháu.

Trong đêm hội, không thể thiếu màn múa lân. Dù đã đặt lịch từ đầu tháng nhưng do các đội múa lân đều đã kín lịch nên Trung thu năm nay, chúng tôi phải dời sang tối thứ 7 (16/8 âm lịch) mới thuê được đội múa lân phục vụ”.

Đơn vị chúng tôi có 4 đội múa lân với 8 đầu lân rồng, khoảng 30 thành viên vẫn không đủ phục vụ nhu cầu của khách trong dịp Rằm Trung thu. Những ngày này, các đội lân hoạt động hết công suất, có những hôm phải biểu diễn từ 10-15 cuộc ở các nơi khác nhau. Giá cả tính theo đợt biểu diễn, theo hợp đồng đã ký trong khoảng thời gian nhất định, thường dao động từ 2-4 triệu đồng/sô. Không chỉ ở thành phố Vinh mà các huyện, thị cũng đặt lịch diễn khá nhiều.

Anh Nguyễn Trần Quảng Ngãi, đại diện một công ty tổ chức sự kiện ở Vinh 

Chuẩn bị đạo cụ cho đêm diễn. Ảnh: Thanh Phúc
Đội múa lân sư rồng chuẩn bị trước giờ biểu diễn.  Ảnh: Thanh Phúc

“Mỗi sô diễn 10-15 phút có giá 2 triệu đồng, ngày cao điểm chạy khoảng 10 sô kiếm được 20 triệu đồng, chia ra cho 10 người; trừ chi phí tập luyện, trang phục, đạo cụ, ăn uống thì cũng có thu nhập tiền triệu. Song, đồng tiền đó đẫm mồ hôi, nước mắt. Bởi nghề múa lân vất vả, công phu. Để có thể biểu diễn thuần thục, các thành viên của đội phải tập luyện hàng tháng trời, mùa cao điểm chạy sô không kịp ăn uống. Có những hôm làm việc đến 11-12h đêm mới nghỉ”, anh Ngãi cho biết thêm.

Gần đây, sự xuất hiện của nhiều đội lân sư rồng nên cạnh tranh giữa các đoàn cũng gay gắt hơn trước. Để tăng thêm tính hấp dẫn, nhiều đội múa lân phải nghiên cứu đầu tư cho các tiết mục mạo hiểm: Phun lửa, múa lân Gangnamstyle, biểu diễn võ thuật…

Ngoài ra, có khá nhiều đội lân sư rồng tham gia biểu diễn đường phố, ở các điểm công cộng như: Quảng trường, Bưu điện tỉnh, vườn hoa Lê Lợi, vườn hoa Cửa Nam,… tạo không khí vui tươi cho mùa Trung thu. “Chủ yếu là biểu diễn cho vui, tạo không khí sôi động còn thu nhập thì dựa vào khán giả, ai hỗ trợ đồng nào hay đồng đó. Song cũng có những đêm, nhóm thu về vài triệu đồng”, một thành viên đội múa lân ở phường Vinh Tân chia sẻ.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.