Đem lân ra phố múa, kiếm bộn tiền dịp Tết Trung thu

(Baonghean.vn) - Vào mùa cao điểm Tết Trung Thu khoảng 13-15/8 âm lịch, các đoàn múa lân hoạt động hết công suất, chạy sô mới kịp phục vụ nhu cầu của người dân.

Hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 20 đội múa lân chuyên và không chuyên. Ngoài một số đội hoạt động quanh năm phục vụ các sự kiện như: khai trương, liên hoan, sinh nhật… thì hầu hết các đội múa lân hoạt động mang tính thời vụ, chỉ chạy sô vào dịp Tết Trung thu.

Anh Hồ Mạnh Hùng - Đội trưởng một đội múa lân ở phường Trường Thi cho biết: “Đội bắt đầu nhận sô đặt hàng từ cuối tháng 7 âm lịch và bắt đầu đi diễn ngày 1/8 âm lịch đến nay. Từ giờ đến ngày 17/8 (âm lịch) đội lân bọn em đều kín lịch biểu diễn, trong đó, riêng các ngày 13, 14, 15/8 (âm lịch) đội phải chạy đến 10 sô diễn/ngày”.

Hiện nay, nhu cầu thuê đội múa lân biểu diễn phục vụ đêm hội trăng Rằm của các cơ quan, đơn vị, trường học khá cao. Ảnh: Thanh Phúc
Múa lân sư rồng biểu diễn vào dịp Tết Trung thu có ý nghĩa giáo dục truyền thống, hướng các em đến các trò chơi dân gian của dân tộc. Ảnh: Thanh Phúc

Càng sát ngày Rằm, hoạt động của các đội múa lân càng sôi động. Giá dịch vụ múa lân sư khá đa dạng, tùy theo yêu cầu của khách, độ khó, độ phức tạp của các màn biểu diễn và thời gian dài hay ngắn. Chẳng hạn, một tiết mục múa lân gồm 2 lân, 2 trống, 1 ông địa, 1 chập cheng có giá từ 2 - 4 triệu đồng hay tiết mục 3 lân, 2 trống, 1 ông địa, 1 chập cheng lại có giá 4-6 triệu đồng...

Chị Nguyễn Thúy Hà, phụ trách công tác xã hội của một Ngân hàng trên địa bàn thành phố Vinh cho biết: “Hàng năm, vào dịp Trung thu, ngoài phần quà là tiền mặt, đơn vị chúng tôi còn tổ chức Gala “Vui hội Trăng Rằm” phá cỗ, biểu diễn thời trang, liên hoan múa hát cho các cháu.

Trong đêm hội, không thể thiếu màn múa lân. Dù đã đặt lịch từ đầu tháng nhưng do các đội múa lân đều đã kín lịch nên Trung thu năm nay, chúng tôi phải dời sang tối thứ 7 (16/8 âm lịch) mới thuê được đội múa lân phục vụ”.

Đơn vị chúng tôi có 4 đội múa lân với 8 đầu lân rồng, khoảng 30 thành viên vẫn không đủ phục vụ nhu cầu của khách trong dịp Rằm Trung thu. Những ngày này, các đội lân hoạt động hết công suất, có những hôm phải biểu diễn từ 10-15 cuộc ở các nơi khác nhau. Giá cả tính theo đợt biểu diễn, theo hợp đồng đã ký trong khoảng thời gian nhất định, thường dao động từ 2-4 triệu đồng/sô. Không chỉ ở thành phố Vinh mà các huyện, thị cũng đặt lịch diễn khá nhiều.

Anh Nguyễn Trần Quảng Ngãi, đại diện một công ty tổ chức sự kiện ở Vinh 

Chuẩn bị đạo cụ cho đêm diễn. Ảnh: Thanh Phúc
Đội múa lân sư rồng chuẩn bị trước giờ biểu diễn.  Ảnh: Thanh Phúc

“Mỗi sô diễn 10-15 phút có giá 2 triệu đồng, ngày cao điểm chạy khoảng 10 sô kiếm được 20 triệu đồng, chia ra cho 10 người; trừ chi phí tập luyện, trang phục, đạo cụ, ăn uống thì cũng có thu nhập tiền triệu. Song, đồng tiền đó đẫm mồ hôi, nước mắt. Bởi nghề múa lân vất vả, công phu. Để có thể biểu diễn thuần thục, các thành viên của đội phải tập luyện hàng tháng trời, mùa cao điểm chạy sô không kịp ăn uống. Có những hôm làm việc đến 11-12h đêm mới nghỉ”, anh Ngãi cho biết thêm.

Gần đây, sự xuất hiện của nhiều đội lân sư rồng nên cạnh tranh giữa các đoàn cũng gay gắt hơn trước. Để tăng thêm tính hấp dẫn, nhiều đội múa lân phải nghiên cứu đầu tư cho các tiết mục mạo hiểm: Phun lửa, múa lân Gangnamstyle, biểu diễn võ thuật…

Ngoài ra, có khá nhiều đội lân sư rồng tham gia biểu diễn đường phố, ở các điểm công cộng như: Quảng trường, Bưu điện tỉnh, vườn hoa Lê Lợi, vườn hoa Cửa Nam,… tạo không khí vui tươi cho mùa Trung thu. “Chủ yếu là biểu diễn cho vui, tạo không khí sôi động còn thu nhập thì dựa vào khán giả, ai hỗ trợ đồng nào hay đồng đó. Song cũng có những đêm, nhóm thu về vài triệu đồng”, một thành viên đội múa lân ở phường Vinh Tân chia sẻ.

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.