Đem niềm vui đến với phụ nữ nghèo

(Baonghean) - Những năm qua, bằng nhiều hình thức tiết kiệm theo “tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cán bộ, hội viên Hội LHPN Yên Thành đã cùng nhau sẻ chia,  đem niềm vui đến cho phụ nữ nghèo trên địa bàn.

Là địa bàn vùng chiêm trũng, đời sống của chị em xã Nhân Thành chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Toàn hội có trên 1200 hội viên, sinh hoạt ở 16 chi hội. Để động viên, giúp đỡ chị em, nhất là chị em nghèo có thêm tinh thần, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, cán bộ, hội viên Hội LHPN xã đã thống nhất chủ trương và đưa vào nghị quyết của Hội: Mỗi chị em đóng góp từ 2000 đến 5000 đồng/tháng để gây quỹ tiết kiệm làm theo  tấm gương Bác Hồ. 

Vào ngày 8/3 hàng năm, chị em lại gom tiền tiết kiệm, và bình xét để hỗ trợ cho hội viên, trong đó ưu tiên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nguyễn Thị Duyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Nhân Thành chia sẻ: Thực hiện Cuộc vận động “Hũ gạo tiết kiệm” thay bằng tiết kiệm gạo, chị em chúng tôi tiết kiệm bằng tiền. Tổng số 1 năm cũng được từ 35 đến 37 triệu đồng, giúp hàng chục lượt phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đầu tư vào mua con giống chăn nuôi. Ngoài ra, chúng tôi còn tiết kiệm bằng phường vàng, phường  lúa, phường xi măng.... nhờ vậy, đến đầu năm 2013 toàn hội chỉ có 3 hộ nghèo...Hội Phụ nữ xã Bắc Thành (Yên Thành) tặng quà cho gia đình chị Vũ Thị Lan (xóm 8) có hoàn cảnh khó khăn.

Triển khai Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" 1400 hội viên ở 19 chi hội phụ nữ xã miền núi Sơn Thành đều đăng ký tham gia làm theo tấm gương của Bác, nhất là ở chuyên đề “cần”, “kiệm”. Nhờ được học tập, quán triệt, bằng tinh thần sẻ chia vì phụ nữ nghèo, các xóm đã chia thành nhiều tổ để vận động, đóng góp, tổ ít nhất cũng 20 nghìn đồng/chị/tháng; tổ nhiều 100 nghìn đồng/chị/tháng, đưa tổng nguồn quỹ tiết kiệm toàn xã lên 117 triệu đồng và đã giúp trên 140 chị vay không lấy lãi đầu tư mua cây, con giống phát triển sản xuất, chăn nuôi, chu cấp cho con cái ăn học.

Đến nay, qua tiết kiệm các cấp hội phụ nữ huyện đã có gần 1,3 tỷ đồng; trên 4700 kg gạo và 5.425 ngày công, giúp 867 gia đình hội viên mua con giống phát triển chăn nuôi, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; xây mới 14 “mái ấm tình thương” và sửa chữa hàng chục ngôi nhà  cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân khó khăn về nhà ở.

Chị Nguyễn Thị Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa trong việc làm theo “Tấm gương đạo đức của Bác”, bằng sự  đồng cảm,  sẻ chia, các cấp hội phụ nữ ở Yên Thành tiếp tục tạo ra mối đoàn kết, tương trợ,  đem nhiều niềm vui giúp đỡ cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp chị em vươn lên trong cuộc sống, đẩy mạnh phong trào tiết kiệm tiền, gạo, ngày công, tiết kiệm chi phí trong sinh hoạt, đưa việc làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, là nhu cầu cấp thiết của mỗi tập thể và cá nhân.


Phan Hiền (Đài Yên Thành)