Đêm vinh danh các công trình sáng tạo

(Baonghean) - 13 năm qua, đã trở thành thông lệ, cứ vào dịp đầu năm, lễ trao giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ an lại diễn ra. Giải thưởng năm nay có 14 công trình được tôn vinh… đây không chỉ là hoạt động vinh danh mà còn là nơi hội tụ trí tuệ của các nhà khoa học tỉnh Nghệ An không ngừng sáng tạo, cố gắng vươn lên.
 
Tối ngày 3/1/2014, Hội trường Trường Đại học Vinh như đông vui hơn. Ngoài sinh viên – những trí thức trẻ của quê hương đất nước, còn có rất nhiều nhà khoa học, những cán bộ công nhân viên  ngày đêm lao động miệt mài và người thân của họ đã tập trung về đây. Có cả những nụ cười rạng ngời, những bó hoa tươi thắm và có những khuôn mặt đăm chiêu tự vấn bản thân mình đã làm  được gì cho đồng bào và cuộc sống hôm nay. Khác những chương trình tổng kết, trao thưởng thuần túy, phần biểu diễn văn nghệ do các bạn đoàn viên thanh niên Trường Đại học Vinh diễn ra rất nhanh. Với một bài hát tốp ca nói về sức sáng tạo, vươn lên của con người Việt Nam trong thời đại hôm nay như thay lời muốn nói: Chỉ có trí tuệ mới dẫn dắt con người đến cuộc sống văn minh. Khoa học là con đường thẳng, bất biến.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải thưởng Khoa học Công nghệ cho các tác giả đạt giải năm 2013.
 
Vào chính lễ, ban tổ chức chương trình đã tóm tắt sơ bộ về 43 công trình khoa học được gửi đến tham gia giải sáng tạo năm nay. Tất cả 43 công trình, phát kiến đó đã, đang và sẽ áp dụng vào thực tiễn phong phú cuộc sống, giải quyết nhiều vướng mắc mà các cơ quan, đơn vị gặp phải trong thường nhật. Trong đó, đặc biệt chú ý là các công trình: Phần mềm “Hỗ trợ công tác quản lý giam giữ” của ông Nguyễn Xuân Lâm và các cộng sự, công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An; công trình “Điều trị bệnh dị dạng mạch máu não bằng can thiệp nội mạch” của ông Dương Đình Chỉnh và ông Nguyễn Tất Thắng, công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh; công trình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh và dạy học” của ông Cao Trường Sinh và bà Nguyễn Thị Mai Thơ, công tác tại Trường Đại học Y khoa Vinh... Màn hình lớn lần lượt giới thiệu về các công trình này, đón nhận nó là những tràng vỗ tay không dứt của đông đảo người theo dõi ngồi chật kín trong hội trường.
 
Bạn Nguyễn Thanh Bình, sinh viên khoa Toán, Trường Đại học Vinh chăm chú dõi theo từng phần trao giải. Bình cho hay: “Việc ban tổ chức bố trí trao giải tại Đại học Vinh đã có những tác động, động viên rất lớn đến tinh thần học tập của các sinh viên.  Dưới con mắt của chúng em, những công trình được trao giải không hề cao siêu mà nó gắn chặt với cuộc sống hàng ngày. Và em nghĩ, chúng em có thể làm được điều đó. Ngay từ bây giờ và sau khi ra trường, chúng  em sẽ cố gắng học hỏi, nghiên cứu để có thể ở trong hàng ngũ những tác giả được vinh dự đứng trên sân khấu rực rỡ vinh danh như hôm nay”…
 
Bước vào chính lễ, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Nghệ An đã có lời khai mạc, trong đó nêu rõ: Năm nay, một số trung tâm khoa học lớn trên địa bàn như Trường Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Cao đẳng kỹ thuật nghề Việt Nam – Hàn Quốc, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa… đã có công trình nghiên cứu  và ứng dụng có giá trị cao dự giải. Tuyệt đại bộ phận các công trình dự giải đều là những sáng tạo không chỉ có giá trị lý luận, giá trị khoa học mà còn phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Các công trình đã ứng dụng và phát huy hiệu quả trên thực tế ít nhất từ một năm trở lên. Ngoài những lĩnh vực quen thuộc  như công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản, giáo dục thì còn có các công trình xuất sắc trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ cao trong y học.
 
Anh Nguyễn Văn Thu - cán bộ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn bày tỏ: “Qua những công trình dự giải sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng – công nghệ cao không còn là điều quá cao xa nữa mà với sự cố gắng, sáng tạo của các nhà khoa học, sự vào cuộc của các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp thì nó đang dần dần hiện hữu trong sản xuất và đời sống. Ví như lần đầu tiên ở Nghệ An, sản phẩm tảo xoắn spirulina và đậu tương lên men Nato Kinaza được nghiên cứu và sản xuất thành công, mở ra hướng phát triển mới cho công nghệ vi nấm, vi tảo trên địa bàn tỉnh”…
 
Bác sỹ Dương Đình Chỉnh, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, đồng tác giả công trình “Điều trị bệnh dị dạng mạch não bằng can thiệp nội soi” – giải Nhì Giải sáng tạo khoa học công nghệ năm 2013 chia sẻ: “Công trình là bước đột phá mới trong phát triển kỹ thuật cao trong điều trị bệnh nhân. Trên bình diện cả nước, ngoại trừ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế thì Nghệ An là địa phương đầu tiên phát triển, ứng dụng được kỹ thuật này. Thời gian tới, nó sẽ đưa vào thường quy. Trong năm tới, bản thân tôi và các đồng nghiệp sẽ không ngừng cố gắng học hỏi, ứng dụng, phát triển thêm những kỹ thuật mới để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Những gì chúng tôi làm, đơn thuần xuất phát từ nhu cầu thực tiễn”.
 
Năm nay, việc chấm giải được hội đồng chuyên ngành và hội đồng cấp tỉnh cân đo đong đếm rất kỹ, bởi công trình nào cũng xứng đáng. Tuy nhiên, qua hai vòng chấm giải chỉ có 14 công trình được xét giải, bao gồm 1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 4 giải khuyến khích. Giải thưởng năm nay cũng được nâng cao đáng kể với tổng số tiền thưởng là 180 triệu đồng… Với những nhà khoa học, niềm vinh dự lớn nhất vẫn là được đóng góp một phần trí tuệ của mình để cải tiến khoa học kỹ thuật, cải tiến hữu ích trong các lĩnh vực an ninh, sản xuất công nghiệp, xây dựng phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn, y tế, giáo dục, đào tạo. “Không gì sung sướng hơn là được sống vì mọi người” – ông Hoàng Văn Hợi, Trường Đại học Vinh với công trình “Lồng nuôi cá trên hồ chứa bằng nhựa chi phí thấp” (giải Nhì) đã chia sẻ như vậy.
 
Lễ trao giải diễn ra rất trang trọng là sự ghi nhận đánh giá đối với những nỗ lực, cố gắng, niềm say mê, quá trình lao động không mệt mỏi và cống hiến của các nhà khoa học. Màn pháo sáng, vòng nguyệt quế tô điểm thêm những khuôn mặt rạng ngời của người dự giải, trở thành động lực thúc đẩy cho những công trình, dự án đang được các nhà khoa học ấp ủ, sẽ được viết lên giấy, hiện hữu trong sản xuất nay mai… Lời phát động người người cùng tham gia sáng tạo khoa học công nghệ do đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lại một lần nữa nhắc nhở mọi người rằng: Nghệ An vẫn đang trong quá trình thoát nghèo, vươn lên trở thành tỉnh khá như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mong mỏi và căn dặn đối với quê hương. Xứ Nghệ còn nghèo nên là con em quê hương sông Lam – Dũng Quyết không thể thờ ơ. Để phát triển, chúng ta không còn con đường nào khác là phải đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Đồng thời cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, để có nhiều  sáng kiến, kinh nghiệm quý được áp dụng rộng rãi, phổ biến.
 
Lời phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo khoa học công nghệ năm 2014 tới mọi tầng lớp nhân dân thêm một lần nữa nhấn mạnh: Nguồn lực to lớn nhất, quý báu nhất chính là nguồn tài nguyên con người… Lễ trao giải đã kết thúc nhưng dư âm, ánh sáng lấp lánh nhiều màu trên sân khấu hôm nay sẽ như vầng hào quang lan tỏa trong mỗi tâm thức của những người “vì quê hương, vì đất nước hôm nay”. Người Nghệ nổi tiếng lâu nay với tinh thần vượt khó thì không có lý nào chẳng thể vươn lên chinh phục những tầm cao mới. Tin tưởng rằng, trong anh, trong tôi, trong mỗi chúng ta đều tự nhủ quyết tâm phát huy truyền thống, trí thông minh, đức cần cù, chịu thương chịu khó, ý chí vươn lên của người Nghệ để không ngừng sáng tạo, vươn lên, góp phần phục vụ hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh nói riêng và của đất nước nói chung.
 
Thành Chung – Mỹ Hà