Đền Chung Sơn - nặng nghĩa tưởng nhớ, tri ân

(Baonghean) -Trong một ngày tháng Năm lịch sử, đền Chung Sơn - ngôi đền thờ những người thân yêu trong gia đình Bác Hồ đã khánh thành. Năm 2012, từ nguyện vọng và tình cảm thiêng liêng của những người con xứ Nghệ và nhân dân Việt Nam, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đền Chung Sơn được khởi công xây dựng.
Công trình tưởng nhớ và tri ân gia đình Bác
Tọa lạc ở lưng chừng núi Chung - mảnh đất địa linh nhân kiệt, niềm tự hào của vùng Kim Liên (Nam Đàn), nơi khơi gợi những năm tháng ấu thơ cội nguồn tâm hồn, trí tuệ Hồ Chí Minh, đền Chung Sơn chính thức khánh thành đã đáp lại sự mong mỏi của nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng - trở thành nơi thờ tự tôn nghiêm đầu tiên tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương, đất nước.
Đây cũng là công trình đầu tiên được hoàn thành, giữ vai trò xuyên suốt khi kết nối các địa danh nổi tiếng gắn liền với các danh nhân Việt Nam như Đại thi hào Nguyễn Du, các chí sĩ yêu nước: Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh; kết nối di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại như câu hò ví, giặm; kết nối tinh hoa ẩm thực dân tộc Việt…
Đền Chung Sơn được xây dựng đáp ứng lòng mong mỏi của người dân cả nước. Ảnh: Thành Cường
Đền Chung Sơn được xây dựng đáp ứng lòng mong mỏi của người dân cả nước. Ảnh: Thành Cường

Dự lễ khánh thành đền Chung Sơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xúc động: “Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, nơi Bác đã gắn bó suốt những năm tháng thiếu thời. Lần đầu tiên trong cả nước, chúng ta có một nơi thờ tự tôn nghiêm cho cha mẹ và anh, chị, em ruột trong gia đình Bác - tri ân công lao to lớn của Bác Hồ và những đóng góp của những người thân trong gia đình, trở thành một địa chỉ văn hóa, lịch sử ý nghĩa.

Các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh: Thành Cường
Các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh tư liệu Thành Cường

Tôi nhiệt liệt biểu dương các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo trong giai đoạn khởi công dự án từ năm 2012 - khi cả nước ở trong thời điểm phải đối mặt với nhiều khó khăn do hậu khủng hoảng kinh tế, đã đồng sức, đồng lòng với ý chí quyết liệt và sự nhất tâm xây dựng một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như hiện nay.

Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành đã truyền tải sâu sắc tính lịch sử, văn hóa và bản sắc dân tộc vùng quê xứ Nghệ, thể hiện sự đoàn kết, chung sức, chung lòng - củng cố sức mạnh dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp, là điểm đến khởi nguồn cho hành trình về thăm quê Bác của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tỉnh Nghệ An và Ngân hàng TMCP Bắc Á đã đồng hành xây dựng nên ngôi đền thờ những người thân trong gia đình Bác. Ảnh tư liệu Thành Cường
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tỉnh Nghệ An và Ngân hàng TMCP Bắc Á đã đồng hành xây dựng nên ngôi đền thờ những người thân trong gia đình Bác. Ảnh tư liệu Thành Cường

Nghệ An vinh dự, tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài và người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

“Công trình có ý nghĩa hết sức đặc biệt, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của nhân dân xứ Nghệ và đồng bào cả nước để ngưỡng vọng, tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình Người. Kể từ hôm nay, ngoài những nơi đã trở nên thân thuộc như di tích quê nội, quê ngoại, Khu mộ thân mẫu Bác Hồ, thì đền Chung Sơn sẽ trở thành một địa chỉ lịch sử, văn hóa quan trọng trong hành trình về nguồn của mỗi người dân Việt Nam, khi về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”- Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý chia sẻ.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Nằm trong quần thể Khu du lịch lịch sử- văn hóa- sinh thái Núi Chung, trong tương lai, ngôi đền sẽ trở thành điểm đến quen thuộc của người dân và du khách, Ảnh: Thành Cường
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Nằm trong quần thể Khu du lịch lịch sử - văn hóa - sinh thái Núi Chung, trong tương lai, ngôi đền sẽ trở thành điểm đến quen thuộc của người dân và du khách. Ảnh tư liệu Thành Cường

Đền Chung Sơn được xây dựng hài hòa trong tổng thể cảnh quan, kiến trúc không gian Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên và phù hợp với quy hoạch phát triển Khu du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái núi Chung, với nhiều hạng mục hấp dẫn như mô hình đồng lúa nếp Rồng, dòng sông Sen, khu tham quan dệt vải lụa từ cọng sen, sản xuất sản phẩm nến từ thảo dược… “Trong tương lai ngôi đền sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”-  Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. 

Tấm lòng con dân nước Việt yêu kính Người
Ngày 16/5/2020 -  ngày khánh thành ngôi đền thiêng, hòa cùng dòng người đổ về đền Chung Sơn, ông Bùi Đình Ngụ ở xóm 1, xã Nam Giang (Nam Đàn) rưng rưng bày tỏ: Xúc động lắm, lần đầu tiên có một ngôi đền thờ gia tiên, người thân ruột thịt của Bác Hồ. Hôm qua, nghe con cháu ở Vinh gọi điện thoại về báo, sáng nay tôi vội đến, mong được thắp nén hương dâng lên anh linh tổ tiên, gia đình Bác.
Sau này, ngoài những địa chỉ đã trở nên quen thuộc, chúng tôi có thêm một điểm đến linh thiêng mà gần gũi, có thêm một nơi chốn để được thể hiện tình cảm tri ân, ngưỡng vọng gia đình Người”.  Năm nay đã 78 tuổi, để đến được đây, ông Ngụ đã đạp xe đi 2 km trong cái nắng chói chang của những ngày tháng Năm xứ Nghệ. 
Các đại biểu dâng hoa, dâng hương ở Đền Chung Sơn trong buổi lễ khánh thành. Ảnh: Thành Cường
Các đại biểu dâng hoa, dâng hương ở đền Chung Sơn trong buổi lễ khánh thành. Ảnh tư liệu Thành Cường

Vinh dự được chọn đồng hành xây dựng ngôi đền, những năm qua Ngân hàng TMCP Bắc Á đã dành sự đóng góp dày công, tận lực và rất đỗi chân thành của người con đất Việt. “Tưởng nhớ công lao trời biển của Bác Hồ, chúng ta không quên tri ân 2 đấng sinh thành và người thân gia tộc đã hun đúc lên bậc vĩ nhân xuất thế khả kính.

Là người con của quê hương, mang dòng máu Việt, quý kính vị lãnh tụ tài đức, người Cha già của dân tộc, được sự chấp thuận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các bộ, ngành và chính quyền tỉnh Nghệ An, tôi cùng tập thể Ngân hàng TMCP Bắc Á phát nguyện đầu tư công đức xây dựng ngôi đền Chung Sơn - là sản phẩm đầu tiên trong quần thể di tích núi Chung tại xã Kim Liên.

Bà Thái Hương chia sẻ: Được lựa chọn đồng hành cùng tỉnh Nghệ An xây dựng đền Chung Sơn là vinh dự và tự hào lớn lao của Ngân hàng TMCP Bắc Á.
Bà Thái Hương chia sẻ: Được lựa chọn đồng hành cùng tỉnh Nghệ An xây dựng đền Chung Sơn là vinh dự và tự hào lớn lao của Ngân hàng TMCP Bắc Á. 

Sau một thời gian tập trung trí tuệ, tài lực, vật lực, quy hoạch tổng thể thi công xây dựng, đến nay công trình đã thành tựu viên mãn đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác. Một công trình khiêm nhường có kiến trúc cổ kính truyền thống với những họa tiết thể hiện sự tinh tế, tinh hoa của làng nghề Việt, đậm hồn dân tộc của ngôi đền tọa lạc trên mảnh đất địa linh đã chuyển mình theo năm tháng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, con dân nhớ Bác, dân tộc trường tồn nhớ bóng quê hương”- cùng đồng hành xây dựng đền Chung Sơn, bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á tỏ bày.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Tại Thông báo số 311/TB-TW ngày 08/03/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng chấp thuận đề xuất của tỉnh Nghệ An về việc xây dựng đền thờ đã chỉ rõ: Nếu công trình có xã hội hóa một phần thì cần phải lựa chọn kỹ càng doanh nghiệp đủ Tâm đủ Tầm tham gia đồng hành. Tôi biểu dương Ngân hàng TMCP Bắc Á - đơn vị đã được Nghệ An lựa chọn cùng tỉnh để hoàn thành công trình này. Bằng bản lĩnh và ý chí thể hiện tâm huyết sâu sắc, chị Thái Hương đã cống hiến toàn bộ nhân tài và vật lực xây dựng một ngôi đền mang dáng vóc cổ truyền, bình dị với từng chi tiết thi công được chọn lựa cẩn thận, mang tinh hoa hồn Việt và thể hiện được phẩm chất anh hùng, khiêm nhường của Hồ Chủ tịch cũng như tính Chân - Thiện - Mỹ của công trình”.

tin mới

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An: Hướng tới sự hài lòng của người tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Nhằm hướng tới sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh Nghệ An đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường giao dịch điện tử.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.