Đền Chung Sơn - nặng nghĩa tưởng nhớ, tri ân

(Baonghean) -Trong một ngày tháng Năm lịch sử, đền Chung Sơn - ngôi đền thờ những người thân yêu trong gia đình Bác Hồ đã khánh thành. Năm 2012, từ nguyện vọng và tình cảm thiêng liêng của những người con xứ Nghệ và nhân dân Việt Nam, được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đền Chung Sơn được khởi công xây dựng.

Công trình tưởng nhớ và tri ân gia đình Bác
Tọa lạc ở lưng chừng núi Chung - mảnh đất địa linh nhân kiệt, niềm tự hào của vùng Kim Liên (Nam Đàn), nơi khơi gợi những năm tháng ấu thơ cội nguồn tâm hồn, trí tuệ Hồ Chí Minh, đền Chung Sơn chính thức khánh thành đã đáp lại sự mong mỏi của nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng - trở thành nơi thờ tự tôn nghiêm đầu tiên tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương, đất nước.

Đây cũng là công trình đầu tiên được hoàn thành, giữ vai trò xuyên suốt khi kết nối các địa danh nổi tiếng gắn liền với các danh nhân Việt Nam như Đại thi hào Nguyễn Du, các chí sĩ yêu nước: Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh; kết nối di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại như câu hò ví, giặm; kết nối tinh hoa ẩm thực dân tộc Việt…
Đền Chung Sơn được xây dựng đáp ứng lòng mong mỏi của người dân cả nước. Ảnh: Thành Cường
Đền Chung Sơn được xây dựng đáp ứng lòng mong mỏi của người dân cả nước. Ảnh: Thành Cường

Dự lễ khánh thành đền Chung Sơn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc xúc động: “Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng tại vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, nơi Bác đã gắn bó suốt những năm tháng thiếu thời. Lần đầu tiên trong cả nước, chúng ta có một nơi thờ tự tôn nghiêm cho cha mẹ và anh, chị, em ruột trong gia đình Bác - tri ân công lao to lớn của Bác Hồ và những đóng góp của những người thân trong gia đình, trở thành một địa chỉ văn hóa, lịch sử ý nghĩa.

Các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh: Thành Cường
Các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh tư liệu Thành Cường

Tôi nhiệt liệt biểu dương các cấp lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo trong giai đoạn khởi công dự án từ năm 2012 - khi cả nước ở trong thời điểm phải đối mặt với nhiều khó khăn do hậu khủng hoảng kinh tế, đã đồng sức, đồng lòng với ý chí quyết liệt và sự nhất tâm xây dựng một công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng như hiện nay.

Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành đã truyền tải sâu sắc tính lịch sử, văn hóa và bản sắc dân tộc vùng quê xứ Nghệ, thể hiện sự đoàn kết, chung sức, chung lòng - củng cố sức mạnh dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp, là điểm đến khởi nguồn cho hành trình về thăm quê Bác của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế”.

Đền Chung Sơn - nặng nghĩa tưởng nhớ, tri ân ảnh 3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tỉnh Nghệ An và Ngân hàng TMCP Bắc Á đã đồng hành xây dựng nên ngôi đền thờ những người thân trong gia đình Bác. Ảnh tư liệu Thành Cường

Nghệ An vinh dự, tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài và người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất.

“Công trình có ý nghĩa hết sức đặc biệt, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của nhân dân xứ Nghệ và đồng bào cả nước để ngưỡng vọng, tưởng nhớ, tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình Người. Kể từ hôm nay, ngoài những nơi đã trở nên thân thuộc như di tích quê nội, quê ngoại, Khu mộ thân mẫu Bác Hồ, thì đền Chung Sơn sẽ trở thành một địa chỉ lịch sử, văn hóa quan trọng trong hành trình về nguồn của mỗi người dân Việt Nam, khi về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”- Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý chia sẻ.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Nằm trong quần thể Khu du lịch lịch sử- văn hóa- sinh thái Núi Chung, trong tương lai, ngôi đền sẽ trở thành điểm đến quen thuộc của người dân và du khách, Ảnh: Thành Cường
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Nằm trong quần thể Khu du lịch lịch sử - văn hóa - sinh thái Núi Chung, trong tương lai, ngôi đền sẽ trở thành điểm đến quen thuộc của người dân và du khách. Ảnh tư liệu Thành Cường

Đền Chung Sơn được xây dựng hài hòa trong tổng thể cảnh quan, kiến trúc không gian Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên và phù hợp với quy hoạch phát triển Khu du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái núi Chung, với nhiều hạng mục hấp dẫn như mô hình đồng lúa nếp Rồng, dòng sông Sen, khu tham quan dệt vải lụa từ cọng sen, sản xuất sản phẩm nến từ thảo dược… “Trong tương lai ngôi đền sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”-  Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh. 

Tấm lòng con dân nước Việt yêu kính Người
Ngày 16/5/2020 -  ngày khánh thành ngôi đền thiêng, hòa cùng dòng người đổ về đền Chung Sơn, ông Bùi Đình Ngụ ở xóm 1, xã Nam Giang (Nam Đàn) rưng rưng bày tỏ: Xúc động lắm, lần đầu tiên có một ngôi đền thờ gia tiên, người thân ruột thịt của Bác Hồ. Hôm qua, nghe con cháu ở Vinh gọi điện thoại về báo, sáng nay tôi vội đến, mong được thắp nén hương dâng lên anh linh tổ tiên, gia đình Bác.
Sau này, ngoài những địa chỉ đã trở nên quen thuộc, chúng tôi có thêm một điểm đến linh thiêng mà gần gũi, có thêm một nơi chốn để được thể hiện tình cảm tri ân, ngưỡng vọng gia đình Người”.  Năm nay đã 78 tuổi, để đến được đây, ông Ngụ đã đạp xe đi 2 km trong cái nắng chói chang của những ngày tháng Năm xứ Nghệ. 
Các đại biểu dâng hoa, dâng hương ở Đền Chung Sơn trong buổi lễ khánh thành. Ảnh: Thành Cường
Các đại biểu dâng hoa, dâng hương ở đền Chung Sơn trong buổi lễ khánh thành. Ảnh tư liệu Thành Cường

Vinh dự được chọn đồng hành xây dựng ngôi đền, những năm qua Ngân hàng TMCP Bắc Á đã dành sự đóng góp dày công, tận lực và rất đỗi chân thành của người con đất Việt. “Tưởng nhớ công lao trời biển của Bác Hồ, chúng ta không quên tri ân 2 đấng sinh thành và người thân gia tộc đã hun đúc lên bậc vĩ nhân xuất thế khả kính.

Là người con của quê hương, mang dòng máu Việt, quý kính vị lãnh tụ tài đức, người Cha già của dân tộc, được sự chấp thuận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các bộ, ngành và chính quyền tỉnh Nghệ An, tôi cùng tập thể Ngân hàng TMCP Bắc Á phát nguyện đầu tư công đức xây dựng ngôi đền Chung Sơn - là sản phẩm đầu tiên trong quần thể di tích núi Chung tại xã Kim Liên.

Đền Chung Sơn - nặng nghĩa tưởng nhớ, tri ân ảnh 6
Bà Thái Hương chia sẻ: Được lựa chọn đồng hành cùng tỉnh Nghệ An xây dựng đền Chung Sơn là vinh dự và tự hào lớn lao của Ngân hàng TMCP Bắc Á. 

Sau một thời gian tập trung trí tuệ, tài lực, vật lực, quy hoạch tổng thể thi công xây dựng, đến nay công trình đã thành tựu viên mãn đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác. Một công trình khiêm nhường có kiến trúc cổ kính truyền thống với những họa tiết thể hiện sự tinh tế, tinh hoa của làng nghề Việt, đậm hồn dân tộc của ngôi đền tọa lạc trên mảnh đất địa linh đã chuyển mình theo năm tháng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, con dân nhớ Bác, dân tộc trường tồn nhớ bóng quê hương”- cùng đồng hành xây dựng đền Chung Sơn, bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á tỏ bày.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Tại Thông báo số 311/TB-TW ngày 08/03/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng chấp thuận đề xuất của tỉnh Nghệ An về việc xây dựng đền thờ đã chỉ rõ: Nếu công trình có xã hội hóa một phần thì cần phải lựa chọn kỹ càng doanh nghiệp đủ Tâm đủ Tầm tham gia đồng hành. Tôi biểu dương Ngân hàng TMCP Bắc Á - đơn vị đã được Nghệ An lựa chọn cùng tỉnh để hoàn thành công trình này. Bằng bản lĩnh và ý chí thể hiện tâm huyết sâu sắc, chị Thái Hương đã cống hiến toàn bộ nhân tài và vật lực xây dựng một ngôi đền mang dáng vóc cổ truyền, bình dị với từng chi tiết thi công được chọn lựa cẩn thận, mang tinh hoa hồn Việt và thể hiện được phẩm chất anh hùng, khiêm nhường của Hồ Chủ tịch cũng như tính Chân - Thiện - Mỹ của công trình”.

Tin mới

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.