Đến năm 2021 sẽ sáp nhập 16 quận huyện, 631 phường xã

Thu Hằng 10/01/2019 08:47

Bộ Nội vụ cho biết trong năm 2019 - 2021, có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã sẽ được sáp nhập.

"Mới đây, Bộ Chính trị ký ban hành Nghị quyết 37 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, Bộ có thể nói rõ hơn có bao nhiêu quận, huyện, phường, xã sẽ sáp nhập? Quá trình thực hiện như thế nào, các tỉnh thực hiện ngay hay đợi văn bản hướng dẫn của Bộ?", PV đặt câu hỏi tại họp báo Bộ Nội vụ chiều tối nay.

Chỉ trong hơn 2 năm tới: Sáp nhập 16 quận huyện, 631 phường xã
Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng

Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng trả lời, Bộ Nội vụ đã soạn thảo đề án và đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trước khi Chính phủ trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 37. Nội dung Nghị quyết về cơ bản giữ nguyên như tờ trình.

Về lộ trình thực hiện, ông Hùng cho hay, trong Nghị quyết có đưa ra mục tiêu cụ thể, năm 2019 sửa đổi, ban hành mới các quy định pháp luật trong đó có quy định liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Trong năm nay sẽ rà soát, bổ sung hoặc ban hành quy định mới, đảm bảo việc triển khai thống nhất, đồng bộ. Trước mắt áp dụng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã không đủ 50% tiêu chí về diện tích và dân số trong 2019 - 2021, sau đó tổng kết.

Việc tổ chức thực hiện sẽ được Ủy ban Thường Quốc hội ban hành nghị quyết để thể chế hóa Nghị quyết của Đảng. Sau đó Chính phủ sẽ ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể. Trên tinh thần đó, Bộ Nội vụsẽ dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện.

“Sau 8 ngày Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết, Bộ đã có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương và Cổng thông tin Chính phủ để xin ý kiến dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021", Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương nói.

Ông Hùng cho hay, Nghị quyết của Bộ Chính trị không nêu con số cụ thể nhưng theo Đề án Chính phủ trình thống kê từ các địa phương có 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số sẽ được sáp nhập.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng khuyến khích các địa phương sắp xếp thêm tùy tình hình thực tế.

Theo Vietnamnet.vn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Đến năm 2021 sẽ sáp nhập 16 quận huyện, 631 phường xã
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO