ĐHQG Hà Nội cùng Nghệ An xây dựng sản phẩm du lịch đẳng cấp cao

(Baonghean.vn)- Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ hỗ trợ Nghệ An xây dựng các sản phẩm công nghệ cao, đặc sản, đặc sắc; phát triển du lịch đẳng cấp; xây dựng thành phố thông minh và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Đây là những nội dung chính trong đề xuất phương án hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với tỉnh Nghệ An tại buổi làm việc chiều 17/9.

Tham dự có PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía lãnh đạo tỉnh có các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu đánh giá về kết quả hợp tác giữa Nghệ An và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi làm việc, hai bên đã đánh giá lại kết quả hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và Đại học Quốc gia Hà Nội sau hơn một năm ký kết hợp tác về xây dựng và chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, phát triển du lịch, y tế, xã hội và xúc tiến đầu tư.

Hiện Đại học Quốc gia Hà Nội đã gửi thuyết minh 3 đề tài: Xây dựng bản đồ tương tác trực tuyến du lịch - văn hóa khu vực thành phố Vinh và lân cận, tỉnh Nghệ An; Xây dựng mô hình đào tạo khởi nghiệp gắn với phát triển du lịch cho thanh niên và phụ nữ tỉnh Nghệ An; Nghiên cứu phát triển hệ thống đào tạo từ xa thế hệ mới cho các trường THPT, THCS miền núi tỉnh Nghệ An.

Đây là những đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, đi vào những vấn đề đang được quan tâm của tỉnh hiện nay và đang tiếp tục được đưa vào chương trình nghiên cứu khoa học của tỉnh năm 2017.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

Trên tinh thần làm việc thẳng thắn, các ý kiến của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã bàn đến những vấn đề đang vướng mắc của Nghệ An hiện nay, đặc biệt là trong công tác giáo dục đào tạo, xây dựng hình ảnh, phát triển du lịch, hợp tác quốc tế, phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Về phía Đại học Quốc gia Hà Nội cũng khẳng định sẽ nỗ lực để sự hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, từ đó góp phần khai thác được các thế mạnh, tiềm năng, góp phần đưa tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển. 

Các nội dung hợp tác với tỉnh Nghệ An, Đại học Quốc gia giao cho Ban Hợp tác quốc tế làm đầu mối.

Về nội dung đề xuất hợp tác, Đại học Quốc gia Hà Nội xác định: xây dựng chương trình hợp tác có nội dung phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh; Thông qua hợp tác triển khai các giải pháp cơ bản và đột phá hiện thực hóa các Chiến lược phát triển ngành của Tỉnh, tạo ra các yếu tố độc đáo, có tính cạnh tranh cao;  Phát huy được nội lực và kết hợp với quan hệ hợp tác quốc tế của ĐHQGHN. Triển khai nhiệm vụ gắn với khả năng thu hút đầu tư; gắn với các chương trình phát triển quốc gia và quốc tế.

4 nội dung mà Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất hợp tác với tỉnh Nghệ An gồm:

- Phát triển sản phẩm công nghệ cao, đặc sản - đặc sắc

- Phát triển du lịch đẳng cấp cao

- Xây dựng và phát triển Nghệ An, đặc biệt là Thành phố Vinh thành trung tâm văn hóa, khoa học và giáo dục khu vực miền Trung

-  Nghiên cứu, triển khai ứng dụng các đề tài Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng việc hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội rất có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An hiện nay. Trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi, đồng chí mong muốn, thời gian tới cả hai sẽ nhìn vào từng chương trình hợp tác để có sự phối hợp hiệu quả. 

Xây dựng hình ảnh để quảng bá du lịch Nghệ An. Ảnh minh họa: Sỹ Minh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định: Hiện Nghệ An đang thực hiện lại việc quy hoạch, phát triển du lịch, phát triển giáo dục. Vì vậy, tỉnh đang cần Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ trong việc xây dựng quy hoạch vùng, lên kế hoạch và cơ chế để xây dựng hình ảnh du lịch Nghệ An trên các phương tiện truyền thông.

Ngoài ra, với kinh nghiệm trong công tác đào tạo, Nghệ An kỳ vọng Trường Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ hỗ trợ tỉnh, trường Đại học Vinh trong công tác nghiên cứu, đào tạo cán bộ, quan tâm đến giáo dục phổ thông.

Các nội dung đề xuất hợp tác trong thời gian tới, sau khi có ý kiến của các sở, ngành liên quan, tỉnh sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo để có phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

Mỹ Hà