ĐHVinh: Khai giảng năm học mới, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Baonghean.vn) - Sáng 29/10, Trường Đại học Vinh long trọng tổ chức Lễ khai giảng khoá đào tạo thứ 55 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Phạm Mạnh Hùng- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT. Nhà trường cũng vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước- Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội- Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phạm Vũ Luận- Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Phan Đình Trạc- Phó Ban Nội chính Trung ương. Đại diện lãnh đạo Quân khu IV, các tỉnh, các trường bạn.

Dự lễ, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các vị khách quốc tế cùng các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên Trường Đại học Vinh.

Diễn văn do thầy giáo Đinh Xuân Khoa- Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng nhà trường đọc tại buổi lễ ôn lại chặng đường vẻ vang 55 năm qua của nhà trường. Từ một phân hiệu chỉ với 17 cán bộ đầu tiên và 158 sinh viên của 2 ban Toán - Lý và Văn - Sử, 3 năm sau đó đã trở thành Trường ĐHSP Vinh, một trong hai trường ĐHSP đầu tiên của miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

 
Đại biểu Trung ương và tỉnh dự lễ
Đại biểu tỉnh và Bộ Giáo dục - Đào tạo dự lễ kỷ niệm
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng nhất cho trường

Trải qua chặng đường 55 năm, Trường Đại học Vinh hôm nay đã vươn mình thành một trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của khu vực Bắc Trung bộ và cả nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là trung tâm đào tạo sư phạm lớn và có uy tín, đã cung cấp hàng vạn giáo viên các cấp, góp phần có ý nghĩa vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo của đất nước. Với quy mô trên 40.000 học sinh, sinh viên, học viên từ khắp mọi miền của đất nước, từ các nước trong khu vực, đang theo học 50 ngành tại 18 khoa đào tạo với nhiều hình thức đào tạo khác nhau. Nơi đây cũng là trung tâm đào tạo sau đại học lớn. Đại học Vinh là một trong những trường đại học đầu tiên xây dựng và thực hiện thành công việc chuyển từ mô hình trường đại học đơn ngành thành trường đại học đa ngành, tạo lập các mô hình cho ngành giáo dục và đào tạo, luôn có những giải pháp đổi mới quản lý giáo dục đại học một cách toàn diện, có tính đột phá; có đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ về số lượng, đạt chuẩn về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại hướng đến đạt chuẩn của một trường đại học trọng điểm.

 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng trường bức ảnh chân dung Bác Hồ
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu

Ghi nhận những thành tích của trường, Trường Đại học Vinh vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới (năm 2004), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2009), 2 lần được tặng thưởng Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào và danh hiệu Huân chương Độc lập lần thứ hai năm 2014. Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Thị Doan- Phó Chủ tịch nước trao Huân chương Độc lập lần thứ hai cho Trường Đại học Vinh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Doan- Phó Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao thành tích Trường Đại học Vinh đạt được trong thời gian qua. Đồng chí lưu ý ‎trong điều kiện hiện nay với nhiều thời cơ và thách thức để đất nước phát triển, không bị tụt hậu xa so với các nước trong khu vực và quốc tế, nhà trường cần tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện tốt nguyên lý học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn nhằm nâng cao năng lực cả thầy và trò, đáp ứng yêu cầu mới. Đồng chí mong rằng Bộ GD&ĐT, lãnh đạo tỉnh và nhân dân Nghệ An tiếp tục giúp đỡ để sự nghiệp giáo dục của Đại học Vinh phát triển không ngừng.

 
PGS - TS Hiệu trưởng Đinh Xuân Khoa phát biểu
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc phát biểu

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hồ Đức Phớc- Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao kết quả Đại học Vinh đạt được trong 55 năm qua, đã đóng góp nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nói riêng cả nước nói chung. Đồng chí kỳ vọng Đại học Vinh sẽ là đầu tàu trong các trung tâm đào tạo ở Nghệ An, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đề ra, đưa Nghệ An trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho vùng Bắc Trung bộ. Về phía tỉnh sẽ hết sức quan tâm, tạo điều kiện để Đại học Vinh ngày càng phát triển vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

 
Thay mặt UBND thành phố Hồ Chí Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học TPHCM trao bằng khen cho trường
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thi Doan đánh trống khai giảng
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao học bổng cho sinh viên tiêu biểu
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc trao tặng Trường bức trướng "55 năm đoàn kết, trí tuệ, hội nhập và phát triển"

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh tặng bức trướng cho Đại học Vinh mang dòng chữ: “Đại học Vinh: 55 năm đoàn kết, trí tuệ, hội nhập và phát triển”. UBND Thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho Đại học Vinh đóng góp trong việc phối hợp đào tạo nguồn nhân lực cho TP Hồ Chí Minh.

Sỹ Minh- Thanh Lê