Đi bắn chim, vô tình bắn chết bạn đi cùng

Đối tượng cầm súng bắn chim nhưng chạm cò khiến đạn găm vào bạn gây tử vong, song khai báo với công an là do nạn nhân bất cẩn nên bị súng cướp cò tử vong.

Ngày 16/8, Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đã công bố nguyên nhân ban đầu về một vụ án “vô ý làm chết người” xảy ra trên địa bàn huyện.

Khẩu súng bắn chim mà Tuấn đã sử dụng vô tình làm chết người.
Theo hồ sơ vụ việc, vào chiều ngày 12/8, Đỗ Lưu Tuấn (SN 1982, trú phường Trường Xuân, TP. Tam Kỳ) điều khiển xe ô tô, BKS 92D-000.86 chở theo Cao Thanh Huy (SN 1999, trú phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) và Trần Minh Tuấn (SN 1991, trú xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành) để đi săn.

Đồ dùng đi săn gồm có một khẩu súng hơi, bắn đạn chì (xuất xứ Mỹ), 1 ống nhòm hiệu Sniper cùng với một số đạn chì dùng cho khẩu súng và để tại cốp sau của ô tô bên cạnh vị trí ngồi của Huy.

Khi đi đến khu vực thôn Kỳ Tân (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) thì phát hiện một con chim bìm bịp bên đường, Đỗ Lưu Tuấn dừng xe và lắp đạn vào súng xong thì chim đã bay nên Tuấn để súng lại tại vị trí cũ.

Công an huyện tiến hành thực nghiệm điều tra. Ảnh Công an Phú Ninh.
Tiếp tục đi khoảng 300m tại bờ đập Phú Ninh thuộc thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân (Phú Ninh), cả nhóm phát hiện một con chim bìm bịp khác dưới bờ đập thì Đỗ Lưu Tuấn dừng xe ô tô, xuống xe lấy khẩu súng để bắn.

Lúc này, Tuấn dùng tay trái lấy súng và mắt hướng về con chim đó để theo dõi. Trong lúc nâng súng, ngón tay của Đỗ Lưu Tuấn chạm vào cò súng làm súng nổ, viên đạn găm trúng phần hông bên phải của Huy làm Huy bị thương.

Thấy vậy, Đỗ Lưu Tuấn và Trần Minh Tuấn đã đưa Huy đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện nhưng tình trạng nguy cấp nên tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Vì thương tích quá nặng, nạn nhân đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Đến khoảng 21h cùng ngày, Đỗ Lưu Tuấn và Trần Minh Tuấn đã đến tại Công an TP. Tam Kỳ để trình báo sự việc. Tuy nhiên, ban đầu các đối tượng này khai quanh co nên làm lực lượng công an phải tốn rất nhiều thời gian xác minh, điều tra để làm rõ.

Ban đầu tại cơ quan Công an TP. Tam Kỳ và Công an huyện Phú Ninh, Đỗ Lưu Tuấn và Trần Minh Tuấn đều khai nhận Huy tử vong là do Huy bất cẩn trong lúc dùng súng bắn chim để súng cướp, làm đạn trúng vào vùng bụng gây mất máu.

Tuy nhiên, từ những dấu vết thu thập được, lời khai của Đỗ Lưu Tuấn và Trần Minh Tuấn, Cơ quan điều tra Công an huyện xác định nguyên nhân tử vong của Huy không phải tự nạn nhân gây ra nên tiếp tục đấu tranh với Đỗ LưuTuấn và Trần Minh Tuấn để làm rõ vụ việc.

Sau nhiều giờ đấu tranh, đến 8h30 ngày 14/8, Đỗ Lưu Tuấn khai nhận trong lúc lấy súng để bắn chim tại bờ đập hồ Phú Ninh (thuộc xã Tam Dân, Phú Ninh) đã vô ý cướp cò làm súng nổ và trúng vào Huy khi Huy đang ngồi phía sau của xe ô tô.

Sau khi Đỗ Lưu Tuấn khai nhận hành vi, lúc 14h cùng ngày, Công an huyện Phú Ninh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện đưa Đỗ Lưu Tuấn và Trần Minh Tuấn đến hiện trường tiến hành thực nghiệm điều tra vụ việc.

Hiện Công an huyện Phú Ninh đang tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với Đỗ Lưu Tuấn về hành vi “vô ý làm chết người” và “sử dụng trái phép vũ khí”.

dantri.com.vn