Đi chợ phiên biên giới mua lợn đen đón Tết Độc lập

(Baonghean.vn) – Trong phiên Nậm Cắn (Kỳ Sơn) dịp này đã đón lượng khách đông hơn các phiên thường lệ. Có rất nhiều người dân trong vùng đổ về đây mua sắm hàng hóa đón Tết Độc lập (2/9). Lợn đen là mặt hàng được nhiều người mua nhất. 

Từ sáng sớm, khi sương mù còn dày đặc trên đỉnh núi, người người đã kéo đến chợ phiên Nậm Cắn để mua hàng hóa, chuẩn bị đón Tết Độc lập.
Dân bản thuộc đồng bào Thái, Mông của cả Việt Nam và nước bạn Lào đều dắt lợn ra chợ phiên để bán.
Với người dân miền Tây Nghệ An, Tết Độc lập có ý nghĩa không kém Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua sắm, chuẩn bị cho sự kiện này diễn ra rất sôi động. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều thương lái, người dân Lào cũng đem hàng hóa đến bán ở chợ biên giới.
Lợn tại chợ hầu hết là giống lợn đen được nuôi ở các trang trại hoặc lợn thả rông trên các đỉnh núi, vậy nên những con lợn này có đặc điểm lông rậm và dày.
Những con lợn nuôi thả rông nên rất khỏe và dữ tợn, vì vậy để bắt chúng cần nhiều người cùng tham gia.
Lợn nít cũng được đưa đến chợ phiên.
Theo kinh nghiệm của những người "chuyên săn" lợn đen, muốn biết được lợn ngon hay không phải nhổ một vài sợi lông của con lợn để xem.
Giá lợn hơi bán tại chợ phiên Nậm Cắn không đồng nhất. Nếu là lợn nít giá từ 80.000 - 110.000 đồng/kg, lợn to hơn dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg.
Hàng năm, vào ngày Tết Độc lập, đồng bào vùng cao thường tổ chức các hoạt động vui chơi, ăn uống. Và lợn đen là một trong những thực phẩm được người dân miền Tây Nghệ An ưa chuộng.

Hồ Phương