'Đi một mình không phải là lựa chọn cho châu Âu hay Mỹ'

(Baonghean.vn)- Nhà lãnh đạo khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg ngày 13/11 đã lên tiếng cảnh báo tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump: “Đi một mình không phải là một lựa chọn cho châu Âu hay Mỹ”.

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng ở Brussels, tháng 10/2016. Ảnh EPA

Viết riêng cho tờ Observer, tổng thư kí NATO tuyên bố phương Tây đang phải đối mặt với những thách thức an ninh lớn nhất của nó trong một thế hệ.

Ông Stoltenberg thẳng thắn nhắc lại những lần trợ giúp của NATO khi Mỹ bị tấn công 9/11/2001 và nhấn mạnh, thay vì “khoét sâu vào sự khác biệt” giữa 28 thành viên, giờ là lúc để “nuôi dưỡng những liên kết” dưới “sự lãnh đạo mạnh mẽ của Mỹ”.

Từng là thủ tướng Na Uy, ông Stoltenberg thừa nhận ông Trump đã từng yêu cầu các đồng minh NATO phải tăng khoản đóng góp vì hiện tại Mỹ đã phải chi 70% các chi phí.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã mô tả NATO là lỗi thời, không đủ khả năng đối phó với chủ nghĩa khủng bố và làm dấy lên câu hỏi, liệu nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông có hỗ trợ khi các đồng minh NATO khác bị tấn công.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg đáp trả khi tuyên bố NATO đang đóng một “vai trò rất quan trọng” trong cuộc chiến chống lại IS và tăng cường năng lực cho các đối tác ở Bắc Phi và Trung Đông để chống lại bọn khủng bố.

Ông cũng chỉ ra tổng thống Nga Vladimir Putin đã trở nên “quyết đoán” hơn trong những năm gần đây. Hàng chục nghìn binh lính nước này đang tập trung ở biên giới phía tây. Đây được coi là một mối đe dọa mà phương Tây phải chuẩn bị đối phó.

Ông Trump đã tuyên bố có thể ông sẽ xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ với ông Putin và tấn công những người phá hoại quan hệ Mỹ - Kremlin.

Mới đây, tờ Observer đã thông báo Pháp và Đức đang có kế hoạch công bố các đề xuất về hội nhập quân đội châu Âu trong vài tuần tới.

Norbert Röttgen, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại trong Hạ viện Đức, nói rằng hợp tác quốc phòng mạnh mẽ trở nên quan trọng hơn sau cuộc bầu cử của Trump. Ông nhấn mạnh rằng đó là một điều quan trọng mà Anh nên đồng ý thỏa hiệp trong cuộc đàm phán Brexit.

Nicole Ameline, một thành viên trong Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Pháp, đã cảnh báo thế giới trở nên "khó lường hơn" khi ông Trump ở Nhà Trắng và kêu gọi vương quốc Anh tham gia vào cấu trúc phòng thủ châu Âu tăng cường, như một trợ giúp cho NATO chứ không phải một sự thay thế Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh xác nhận ông Boris Johnson, người từng dấy lên mối lo ngại về việc ông Trump sẽ chấm dứt quan hệ với NATO, sẽ không tham dự cuộc họp khẩn của các Ngoại trưởng EU vào ngày 13/111 để thảo luận về việc đắc cử của ông Trump.

Thanh Hiền

(Theo Guardian)