Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, nhân văn và đổi mới sáng tạo

Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, nhân văn và đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - “Chúng ta cần đảm bảo rằng, những nỗ lực dung hòa giữa du lịch và phát triển bền vững với bảo tồn thiên nhiên phải được thực hiện tại tất cả các khu di sản thế giới của Việt Nam để gìn giữ vẻ đẹp của từng khu di sản ấy, cũng như đối với tất cả các khu di sản thế giới trên toàn cầu”- Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã đưa ra thông điệp như vậy tại Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới với chủ đề “50 năm tới: Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới, sáng tạo”.

Là thành viên của Tổ chức UNESCO từ năm 1976, chính thức phê chuẩn tham gia Công ước 1972 từ ngày 19/10/1987, 35 năm qua, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là thành viên có trách nhiệm, uy tín, luôn thực hiện tốt các quy định của Công ước. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Công ước 1972 như "hòn đá tảng", đặt nền móng vững chắc cho công tác bảo vệ di sản; là công ước quốc tế duy nhất kết hợp giữa việc bảo vệ di sản văn hóa và di sản thiên nhiên, có ảnh hưởng sâu rộng, được các quốc gia thành viên nghiên cứu áp dụng trong việc bảo vệ và quản lý di sản thế giới. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Việc tổ chức Lễ kỷ niệm với chủ đề “50 năm tới: Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới, sáng tạo”, thể hiện sự đồng hành một cách tích cực nhất về trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế”.

Bước sang giai đoạn 2021 - 2025, hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO tiếp tục được củng cố thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực quản lý và tăng cường mạng lưới các khu di sản thế giới, đảm bảo tính phù hợp và tiếp tục đóng góp cho các chiến lược phát triển quốc gia, cũng như các chiến lược phát triển của địa phương.

Trải qua 35 năm tham gia Công ước 1972, công tác xây dựng và thực thi các kế hoạch quản lý, quy hoạch và đầu tư, hỗ trợ kinh phí tại các di sản thế giới ở Việt Nam luôn được Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương quan tâm. Các di sản thế giới ở Việt Nam được tu bổ, phục hồi, chống xuống cấp, đồng thời, bảo tồn được các giá trị nổi bật toàn cầu, tính xác thực, tính toàn vẹn theo hướng bền vững; các nguồn lực để bảo vệ di sản thế giới được ưu tiên, huy động tối đa; cộng đồng địa phương được hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động du lịch, dịch vụ tại di sản thế giới.

Bộ VH-TT&DL cùng các địa phương đang tập trung thực hiện mục tiêu toàn cầu về tăng cường bảo vệ và bảo đảm an toàn cho các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới và di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tại “Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”, hướng tới việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và chính sách của UNESCO về việc lồng ghép quan điểm phát triển bền vững vào các quy trình của Công ước di sản thế giới.

Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, nhân văn và đổi mới sáng tạo ảnh 1

Di sản Văn hóa thế giới quần thể Di tích cố đô Huế (được UNESCO vinh danh năm 1993). Ảnh: Vietsensetravel.com

Theo Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, 35 năm qua, mối quan hệ đối tác giữa UNESCO và Việt Nam luôn được duy trì, phát triển và vận động không ngừng. Chỉ riêng 5 năm qua, UNESCO đã dành sự hỗ trợ đối với ưu tiên của Việt Nam trong việc hoàn thiện khung pháp lý về di sản cũng như công tác kiểm kê các di sản phi vật thể. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát huy đầy đủ tiềm năng của Công ước. Sau 35 năm phê chuẩn Công ước, Việt Nam đã có tới 8 di sản được ghi danh là di sản thế giới. Mỗi di sản, theo cách riêng của mình, đã góp phần thể hiện bề dày lịch sử của Việt Nam và sự giàu có, đa dạng của văn hóa Việt Nam. Bà Audrey Azoulay đồng thời cho rằng, trong thời gian tới, các nước sẽ gặp phải những thách thức, đó là phải dung hòa giữa phát triển với bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Tổng Giám đốc UNESCO đánh giá, Việt Nam là quốc gia đạt tốc độ phát triển kinh tế vào nhóm cao nhất thế giới trong vòng 20 năm qua, nhưng cũng là quốc gia thực hiện rất nhiều nỗ lực để đảm bảo không hy sinh việc bảo vệ di sản cho phát triển. Trong thế giới hiện nay, các nước cần đảm bảo rằng, những nỗ lực dung hòa giữa du lịch và phát triển bền vững với bảo tồn thiên nhiên được thực hiện tại tất cả các khu di sản thế giới tại Việt Nam để gìn giữ vẻ đẹp của từng khu di sản ấy, cũng như đối với tất cả các khu di sản thế giới trên toàn cầu.

Thách thức thứ hai là biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu mới nhất của IUCN, cứ mỗi 5 khu di sản thế giới thì đã có 1 khu chịu ảnh hưởng rủi ro về biến đổi khí hậu. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã đưa ra thông điệp khẳng định: “Bảo tồn di sản không phải là chuyện xa xỉ. Đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo rằng, thế giới của chúng ta không bị tổn thương thêm nữa. Đó là sự kết nối giữa quá khứ và tương lai. Chúng ta phải đặt văn hóa và di sản đúng tầm quan trọng mà chúng đáng có. Chúng ta cần phải coi các chính sách văn hóa là đòn bẩy mạnh mẽ cho các hành động của quốc gia. Tại Việt Nam, công tác bảo tồn Di sản Văn hóa - Thiên nhiên thế giới Tràng An là một hình mẫu cần được phát huy, nhân rộng”.

Di sản thế giới - nguồn lực cho tự cường, nhân văn và đổi mới sáng tạo ảnh 2

Hành Cung Vũ Lâm thuộc quần thể Tràng An (Ninh Bình). Ảnh: Ninhbinhtravel.net

Không chỉ Tràng An, với việc thực thi Công ước 1972 về bảo vệ di sản văn hóa - thiên nhiên thế giới, cộng đồng quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản, biến di sản thành tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết nhiều vấn đề an sinh, gắn trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng với công tác bảo tồn, phát triển bền vững các di sản văn hóa - thiên nhiên thế giới.

Từ Di sản Văn hóa thế giới quần thể di tích cố đô Huế (được UNESCO vinh danh năm 1993) đến Khu đền tháp Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An (tháng 12/1999), Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; Thành Nhà Hồ, Hoàng thành Thăng Long; đến Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Ca trù… những di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới, di sản phi vật thể nhân loại… của Việt Nam được UNESCO công nhận đã và đang được hỗ trợ về vật chất, kỹ thuật và hành lang pháp lý để bảo tồn và phát triển hiệu quả.

Trên bản đồ du lịch thế giới, Việt Nam ngày càng nổi bật trong các công cụ tìm kiếm của du khách quốc tế. Một con đường di sản trải dài từ Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An - Quảng Bình - Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam đang làm mê hoặc hàng triệu du khách quốc tế, những người thích khám phá văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực cùng vẻ đẹp tuyệt vời của các danh lam, thắng cảnh, những bãi tắm đẹp với biển xanh cát trắng, nắng vàng trải dài từ Bắc chí Nam. Đó chính là động lực để Việt Nam nỗ lực hơn nữa trong việc thực thi những cam kết với UNESCO trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy tiềm năng, giá trị của các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên trong bối cảnh ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.