Di tản cả triệu người vì bão

Những cơn gió mạnh lên đến 109 km/h xuất phát từ siêu bão Chan-hom đang bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực bờ biển của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào trưa 11-7.

Sóng cao do ảnh hưởng từ bão Chan-hom đe dọa khu nhà ở tại Wenling, tỉnh Chiết Giang ngày 10-7 - Ảnh: Reuters

Sáng qua, Chính phủ Trung Quốc cho sơ tán hơn 865.000 người ở miền đông đất nước do siêu bão Chan-hom đang hướng vào Thượng Hải sau khi càn quét qua chuỗi đảo Okinawa của Nhật và Đài Loan.

Tân Hoa xã đưa tin tổng cộng 28.764 tàu thuyền đánh cá đã cập cảng thuộc tỉnh Chiết Giang từ 22g đêm 10-7 để tránh bão, trong khi nhiều thành phố thuộc tỉnh hứng nhiều trận mưa to và gió lớn. Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi bão Chan-hom khi có nhiều trận mưa to kèm gió mạnh.

AFP dẫn thông tin từ Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết siêu bão Chan-hom có thể là cơn bão mạnh nhất tấn công tỉnh Chiết Giang phía nam Thượng Hải kể từ năm 1949.

Cơn bão cũng đã khiến 5 người thiệt mạng tại Philippines hồi đầu tuần và làm bị thương hơn 20 người tại Nhật hôm 10-7 khi gió mạnh làm bật gốc cây và làm hư hại các tòa nhà. Bốn người cũng bị thương khi bão quét qua Đài Loan.

Cơn bão làm gián đoạn giao thông và các tuyến đường hàng hải giữa Đài Loan và tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khoảng 100 chuyến bay và một số xe buýt cùng dịch vụ tàu thuyền bị hoãn hoặc 
hủy trong ngày 10-7.

NMC dự kiến đường đi của siêu bão quét qua Chiết Giang, phía đông thủ đô tài chính của Thượng Hải và Giang Tô vào trưa nay 
(12-7) với sức gió lên đến 210 km/h. Mưa gió lớn sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh An Huy và Phúc Kiến ở lân cận.

Người dân tại các trại cá ven biển tỉnh Phúc Kiến ở phía nam Trấn Giang cũng sơ tán vào sáng 10-7 khi NMC ban hành cảnh báo đỏ - mức cao nhất 
cho các siêu bão.

Siêu bão Chan-hom là cơn bão nhiệt đới thứ hai đổ bộ vào Trung Quốc trong hai ngày sau khi cơn bão nhiệt đới Linfa càn quét phía nam tỉnh Quảng Đông.

Trong khi đó cơn bão Nangka bắt đầu mạnh lên trên Thái Bình Dương trong ngày 11-7 và dự kiến đi về hướng tây bắc đến quần đảo Ryukyu của Nhật trong vài ngày tới. Cơ quan Khí tượng Nhật dự đoán cơn bão này sẽ rất mạnh.

(Theo Reuters/TTO)