“Đi về không điểm đến”: Sách mới về chân dung nghệ sỹ

Tác giả của cuốn sách, nhà văn - nhà báo Nguyễn Quỳnh Trang mang đến cho độc giả những góc nhìn chân thật về các nghệ sỹ.

Chiều 12/8, tại không gian yên tĩnh của Like Cafe (Hà Nội), nhà văn – nhà báo Nguyễn Quỳnh Trang đã giới thiệu tới độc giả cuốn sách mới của cô có tên “Đi về không điểm đến”. Cuốn sách là sự thành công tiếp nối với 6 cuốn sách của cô đã được xuất bản trước đó: “1981”, “Nhiều cách sống”, “Cho một hành trình”, 24 giờ”, “Mất ký ức” và "9x09”.

Tập sách dày 267 trang, do công ty sách Phương Đông và NXB Công an Nhân dân phát hành. “Đi về không điểm đến” là tập hợp của 39 tùy bút, xây dựng nên 39 chân dung văn nghệ sỹ, bao gồm các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, từ những cây bút gạo cội như Nguyên Ngọc, Dương Tường, Nguyễn Huy Thiệp, Trung Trung Đỉnh, Võ Thị Hảo… cho đến các cây bút trẻ như Vũ Phương Nghi, Nguyễn Thế Hoàng Linh, Trần Thu Trang, Hoàng Anh Tú, Di Li…


Bìa cuốn sách "Đi về không điểm đến"

Nhiều thế hệ văn nghệ sỹ trong số họ được Quỳnh Trang khắc họa một cách chân thật, sinh động và đa dạng qua cuốn sách. Trong tập ký sự chân dung này, chủ yếu Quỳnh Trang miêu tả mối liên hệ vốn dĩ rất quan trọng giữa Văn và Người. Với lợi thế vừa là một cây viết văn, vừa là một cây viết báo, và hiện là biên tập viên của báo “Thể thao - Văn hóa”, Quỳnh Trang đã tận dụng được óc quan sát và sự thẩm văn của mình để nhấn mạnh điểm kết nối này, giữa tác phẩm và tác giả, điều mà những nhà báo thuần túy khó lòng thực hiện.

Chia sẻ thêm về cuốn sách mới, Quỳnh Trang cho biết: “Ngoài công việc viết văn, tôi cũng là một nhà báo, và được viết về chân dung các văn nghệ sỹ là công việc mà tôi rất yêu thích. Để có được cuốn sách này, tôi đã dành thời gian suốt 7 năm "thai nghén" để đưa đến độc giả những thông tin và những miêu tả, những câu chuyện một cách chính xác nhất về những người nghệ sỹ, đặc biệt là các nhà văn, nhà thơ. Thực ra tôi đọc các tác phẩm của họ và tôi khắc họa lại chân dung của họ qua cách tôi nắm bắt và cảm nhận được qua các tác phẩm ấy. Thậm chí trong số họ, có những người tôi chưa từng gặp mặt. Nhưng tất cả đều là cách nhìn chân thực và gần gũi nhất về tâm hồn của họ mà tôi thấy qua những sáng tác của chính họ”.

Trong buổi ra mắt tác phẩm mới của Quỳnh Trang, ngoài sự tham dự của một số nhân vật đã được cô khắc họa chân dung trong cuốn sách như nhà văn Di Li, An Hạ, Hoàng Anh Tú, Dương Tường, Nguyễn Thị Thu Huệ, còn có sự góp mặt của đạo diễn Việt Tú, họa sỹ Phan Cẩm Thượng, nhạc sỹ Dương Trường Giang, cũng là những người bạn nghệ sỹ thân thiết của Quỳnh Trang.Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang (phải) và nhà văn Di Li trong buổi ra mắt sách

Là người đã được đọc bản thảo của cuốn sách trước khi phát hành, họa sỹ Phan Cẩm Thượng thẳng thắn nhận xét: “Nếu bảo rằng tùy bút của Quỳnh Trang là phê bình thì không phải, cô không có ý định làm việc ấy, nhưng tính phê bình, câu nói phê bình xuất hiện khá nhiều, và có thể nói là cũng sắc sảo. Tôi không hy vọng cuốn sách sẽ trở thành một cái gì quá mẫu mực, nhưng sẽ là những nhận xét đáng sống, đáng lưu tâm trong cuộc sống của văn nghệ sỹ ngày nay”.

Bên cạnh đó, cuốn sách “Đi về không điểm đến” cũng được đại diện Công ty sách Phương Đông giới thiệu tới độc giả bản phát hành dưới dạng ebook./.


Theo vov.vn - M.Đ