"Địa chỉ đỏ" trong lòng cộng đồng Pháp ngữ

(Baonghean) - Tại số 36, đường Nguyễn Đức Cảnh, Thành phố Vinh, tọa lạc trong khuôn viên Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, có một địa chỉ từ lâu đã hết sức quen thuộc với những người yêu mến tiếng Pháp trên địa bàn: Trung tâm Pháp ngữ Vinh.
 
Trung tâm có diện tích khá khiêm tốn, nằm gọn trong một căn phòng giản dị, đầy ắp sách vở, tài liệu tiếng Pháp, những bức tranh đạt giải trong cuộc thi vẽ tranh do trung tâm vừa tổ chức, hay thậm chí là những thùng sách được đóng gói gọn gàng để chuyển tới các trường trong hoạt động trao tặng sách sắp sửa diễn ra. Amélia và Morgane, 2 nữ tình nguyện viên trẻ tuổi người Pháp đang miệt mài làm việc, với những dự định ấp ủ nhằm làm phong phú thêm và đưa các chương trình hoạt động của trung tâm đến gần hơn với mọi người. 
 
Các em học sinh trong một tiết học ngoại khóa với tình nguyện viên Trung tâm Pháp ngữ.
Khi được hỏi lý do các cô đến Việt Nam chứ không phải một quốc gia nào khác, Amélia, quản lý hoạt động của trung tâm chia sẻ: “Dù sinh ra và lớn lên trên quê hương Pháp, tôi vẫn luôn nhận thấy một sức hấp dẫn khó tả của vùng đất châu Á. Dường như có điều gì đó thôi thúc tôi: “Hãy đi, và thử thách chính mình trong một nền văn hóa khác biệt và đặc sắc”. Giữa nhiều lựa chọn, tôi đến với Việt Nam như một cơ duyên được định sẵn”.
 
Trong số những hoạt động thiết thực mà trung tâm tổ chức, không thể không nhắc đến những chương trình bổ ích hướng tới các em học sinh trên địa bàn tỉnh nhà. Nổi bật nhất trong số này là chương trình giảng dạy tiếng Pháp, dưới sự hợp tác với các trường: Tiểu học Cửa Nam, Tiểu học Lê Lợi, THCS Lê Lợi và THPT chuyên Phan Bội Châu. Theo mô hình này, tình nguyện viên Pháp sẽ đến tận các lớp học, tổ chức các trò chơi, dạy các bài hát tiếng Pháp, rèn luyện phát âm chuẩn và nâng cao khả năng giao tiếp bằng tiếng Pháp cho học sinh. Tuy mỗi năm chỉ có 1 tình nguyện viên trực tiếp giảng dạy nội dung này, đến nay đã có hơn 800 học sinh trên địa bàn được tiếp cận với những điều lý thú, mới mẻ về nền văn hóa nước bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa bổ ích.
 
Cô Trần Thị An, giáo viên tiếng Pháp với thâm niên giảng dạy gần 20 năm tại Trường Tiểu học Lê Lợi đánh giá cao các hoạt động của trung tâm: “Các hoạt động Pháp ngữ của trung tâm phối hợp với lớp học rất đa dạng và khơi gợi hứng thú học tập cho các em. Học mà chơi, chơi mà học, những trò chơi do các tình nguyện viên tổ chức luôn tạo dựng không khí sôi nổi và hào hứng trong lớp học”.
 
Song song với chương trình giảng dạy Pháp ngữ tại các trường học, Trung tâm Pháp ngữ Vinh còn phối hợp với Hội Phụ nữ tỉnh trao học bổng khuyến học cho học sinh nghèo nhằm hỗ trợ chắp cánh ước mơ cắp sách tới trường cho những mầm non tương lai của đất nước. Quỹ học bổng này hình thành từ sự đóng góp của các bậc phụ huynh Pháp, những người cũng có con em trong độ tuổi đến trường. Họ thấu hiểu tầm quan trọng của giáo dục đối với thế hệ trẻ và mong muốn san sẻ một phần gánh nặng kinh tế với gia đình các em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam. Tính đến nay, đã có hơn 30 học sinh được nhận học bổng này. 
 
Ngoài ra, Trung tâm Pháp ngữ Vinh còn là địa chỉ tư vấn miễn phí và tin cậy cho các em học sinh THPT có nguyện vọng du học Pháp. Tại đây, các em không chỉ được giúp đỡ cải thiện vốn tiếng Pháp, mà còn được các tình nguyện viên sẵn lòng hỗ trợ góp ý cách viết thư xin học bổng, đưa ra những lời khuyên về lựa chọn trường, ngành học và địa điểm học, giúp các em có những trải nghiệm đáng nhớ nhất khi đặt chân lên đất Pháp. 
 
Những hoạt động hiệu quả trong môi trường học đường của Trung tâm Pháp ngữ thời gian qua là bệ phóng cho kế hoạch phát triển và lan tỏa đến cộng đồng mà nhóm tình nguyện viên sắp sửa thực hiện. Bằng những bước đi vững chãi, trung tâm đã dần khẳng định được vai trò cầu nối giữa 2 nền văn hóa Âu-Á, đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị Pháp - Việt vốn có từ lâu.
 
Thu Giang