Địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên vẫn hoạt động tốt

(Baonghean.vn) - Địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên hiện vẫn trong trạng thái “hoạt động tốt”, trái với các nguồn tin cho rằng nơi này gần sụp đổ, một trang web của Mỹ chuyên giám sát Triều Tiên hôm 23/4 cho biết.
Địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri nằm phía Đông Bắc Triều Tiên. Ảnh: Google Earth

Nhiều nguồn tin cho rằng, việc Triều Tiên hôm 21/4 thông báo quyết định đóng cửa địa điểm thử nghiệm là bởi nó hiện không thể sử dụng. Nhưng theo trang 38 North, địa điểm nằm ở phía Đông Bắc Punggye-ri có thể được tái kích hoạt khi cần.

“Địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, nơi Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ nổ ngầm ghi nhận được, theo chúng tôi biết, hiện vẫn còn hoạt động tốt”, trang web đăng tải.

Có vẻ như Triều Tiên đã rời bỏ một khu vực của địa điểm này - Cổng Bắc - sau vụ thử hạt nhân thứ 6 hồi tháng 9 năm ngoái, nhưng “đường hầm mới quan trọng” lại được phát hiện ở Cổng Tây hồi đầu tháng 3, trang này cho biết.

Theo 38 North: “Việc đào hầm mới đã giảm dần vào giữa tháng 3, nhưng không dừng hẳn cho đến đầu tháng 4, cho thấy hoặc đường hầm đã hoàn thành và sẵn sàng cho vụ thử mới trong tương lai, hoặc việc chững lại đơn giản phản ánh những thay đổi chính trị đang diễn ra”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp giới chức Hàn Quốc hồi đầu tháng 3 và bày tỏ cam kết phi hạt nhân hóa. Ông đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh, nơi vấn đề này sẽ nằm trên bàn thảo luận. Trump đã chấp nhận ngay lời đề nghị và cuộc gặp dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Trang 38 North cho biết thêm, còn có một đường hầm thử nghiệm tiềm năng khác, tiếp cận thông qua Cổng Nam, hiện vẫn phù hợp cho các cuộc thử hạt nhân dưới đất.

“Nói ngắn gọn, không có cơ sở để kết luận địa điểm thử hạt nhân Punggye-ri không còn khả dụng cho hoạt động thử hạt nhân trong tương lai”, theo trang web trên. “Hiện vẫn còn 2 khu vực cổng khác nằm ở vùng đá chưa bị ảnh hưởng mấy, có thể được sử dụng trong các vụ thử tương lai nếu Bình Nhưỡng phát lệnh. Liệu điều đó có phải là một phương án lựa chọn sẽ tùy thuộc vào việc đạt được hay không những thỏa thuận có thể kiểm chứng dựa trên cam kết của Bình Nhưỡng với việc đóng cửa cơ sở này”.

Theo Yonhap