Địa phương thứ 10 của huyện Diễn Châu có dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan trên diện rộng tại huyện Diễn Châu. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trong ngày 14/5 cho thấy, Diễn Hồng là địa phương thứ 10 của huyện có lợn dương tính với dịch bệnh này.
Theo đó, vào ngày 13/5, gia đình anh Nguyễn Văn Tuất, xóm Ái Quốc, xã Diễn Hồng xuất hiện 3 con lợn bị ốm với các biểu hiện táo bón, sốt 40 độ, toàn thân đỏ hồng, đi đứng khó khăn...  Anh Tuất đã báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm. 
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của gia đình anh Tuất trong ngày 14/5. Ảnh: Xuân Hoàng
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm trong ngày 14/5 cho thấy, lợn tại nhà anh Tuất dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan thú y đã tiêu hủy đàn lợn theo đúng quy trình bao gồm 2 con lợn nái và 2 con lợn thịt.
Diễn Hồng là địa bàn xung yếu của huyện Diễn Châu, có tuyến Quốc lộ 1A chạy qua với lượng xe lưu thông cao, bên cạnh đó, địa phương này cách không xa các xã Diễn Vạn, Diễn Mỹ, nơi đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi nên khả năng lây lan từ những địa phương này rất cao.
Cán bộ thú y Diễn Châu phun hóa chất xung quanh các ổ dịch. Ảnh: Quang An
Ông Nguyễn Hồng Trung - Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, cơ quan thú y huyện trực tiếp về chỉ đạo địa phương thực hiện các bước phòng chống dịch. Trong chiều nay 14/5, xã sẽ họp để thống nhất các phương án dập dịch đồng thời kiến nghị với Trạm thú y huyện cung cấp hóa chất, các dụng cụ để dập dịch hiệu quả.

Diễn Hồng là xã có Quốc lộ 1 chạy qua, nên rất khó trong công tác lập chốt chặn. Trước đó, xã Diễn Hồng đã lập 1 chốt chặn trên tuyến đường từ xã Diễn Vạn lên, bởi Diễn Vạn đã xảy ra dịch đầu tiên trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Hồng Trung - Chủ tịch UBND xã Diễn Hồng

Xã Diễn Hồng, địa phương thứ 10 trên địa bàn huyện Diễn Châu có dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Google Maps
Như vậy, chỉ trong 2 tuần (từ ngày 1/5 - 14/5) huyện Diễn Châu đã có 10 xã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, tốc độ lây lan rất cao. Hiện dịch tả lợn vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại địa phương này.

Tin liên quan

Ngày 13/5: Phát hiện thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các huyện Diễn Châu và Nghi Lộc

Ngày 13/5: Phát hiện thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các huyện Diễn Châu và Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi hiện đang diễn biến rất phức tạp. Trong ngày 12/5, trên địa bàn huyện Diễn Châu và Nghi Lộc đều xuất hiện thêm ổ dịch mới. Hiện các địa phương đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch. Như vậy Diễn Châu đã có 9 xã và Nghi Lộc có 2 xã bị dịch tả lợn châu Phi.
Huyện Diễn Châu bùng phát thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi

Huyện Diễn Châu bùng phát thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trong ngày 9/5, thêm 3 địa phương trên địa bàn huyện Diễn Châu phát hiện lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi, gồm: Diễn Mỹ, Diễn Bích và Diễn Quảng. Như vậy, trong vòng 10 ngày, trên địa bàn huyện Diễn Châu xảy ra 7 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Các tin khác