Địa phương thứ 18 ở Nghệ An xuất hiện dịch viêm da nổi cục

(Baonghean.vn) - Hiện chính quyền xã Môn Sơn, huyện Con Cuông đang tập trung khoanh vùng, cách ly số trâu bò nhiễm dịch để điều trị, tránh lây lan trên diện rộng.
Thông tin từ chính quyền xã Môn Sơn, huyện Con Cuông cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên trâu bò. Đây là xã đầu tiên của Con Cuông có dịch, và đây cũng là địa phương thứ 18 của tỉnh Nghệ An có dịch bệnh nguy hiểm này.
Trâu bò nhiễm dịch viêm da nổi cục cần được cách ly khỏi tổng đàn để điều trị. Ảnh: Quang An

Cụ thể, dịch xuất hiện tại 2 bản là Thái Sơn, Thái Hòa với 8 con trâu, bò mắc bệnh. Trước đó, số gia súc này có hiện tượng bỏ ăn, sốt cao, cơ thể nổi nhiều cục lớn bé nên lực lượng chức năng đã tiến hành cách ly, lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm dương tính với dịch viêm da nổi cục.

Được biết, Môn Sơn là một trong những xã có tổng đàn trâu bò lớn của huyện Con Cuông với khoảng 4.000 con. Do đó, ngay sau khi xuất hiện dịch, xã đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ các thôn bản, cách ly số gia súc nhiễm bệnh để điều trị, kiểm soát chặt việc vận chuyển, giết mổ gia súc trên địa bàn.

Việc thả rông trâu bò vào thời điểm này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Quang An

Về nguyên nhân gây bệnh, ông Lương Văn Hoa - Chủ tịch UBND xã Môn Sơn nhận định: "Địa phương có vị trí địa lý tiếp giáp với huyện Anh Sơn - nơi đã có dịch trước đó, nên nhiều khả năng gia súc bị lây bệnh từ đây. Bên cạnh đó, tập quán của đồng bào vùng cao là chăn thả theo bầy đàn, ít nuôi nhốt, nên các động vật trung gian truyền bệnh như ve, mòng, ruồi...có thể truyền dịch từ con bệnh sang con khỏe dễ dàng".

Tỉnh Nghệ An đã phân bổ 100.000 liều vắc xin viêm da nổi cục cho các địa phương. Ảnh: Quang An

"Toàn huyện có tổng đàn trâu bò trên 30.000 con, chăn nuôi là một trong những ngành chủ yếu của đồng bào vùng cao nơi đây, do đó, khi xuất hiện dịch, huyện Con Cuông đã chỉ đạo xã Môn Sơn khoanh vùng, cách ly gia súc nhiễm bệnh. Các xã nằm trong vùng uy hiếp dịch như Lục Dạ, Châu Khê... cũng phải tăng cường tuyên truyền để bà con nâng cao ý thức phòng dịch. Hiện huyện đang chỉ đạo các xã thống kê tổng đàn, đăng kí tiêm vắc xin viêm da nổi cục trên diện rộng.

Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Con Cuông

Tính đến ngày 8/4, dịch viêm da nổi cục xã xuất hiện ở 18/21 huyện, thành, thị với tổng số trâu bò mắc bệnh gần 1.000 con. Chỉ còn 3 địa phương chưa có dịch là Yên Thành, Tương Dương, Kỳ Sơn. Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh đã cấp 100.000 liều vắc-xin để các địa phương đồng loạt tiêm phòng dịch bệnh này.