Dịch Covid-19 “chạm đỉnh” không có nghĩa các ca bệnh sẽ giảm nhanh

Theo chuyên gia y tế, nhiều khả năng dịch Covid-19 sẽ chạm đỉnh vào cuối tháng 2 này.

Chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc, Viện sỹ Chung Nam Sơn mới đây cho biết, mặc dù tính đến ngày 17/2 là ngày thứ 13 liên tiếp Trung Quốc ghi nhận số ca bệnh tăng mới giảm, tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định được liệu dịch Covid-19 đã chạm đỉnh hay chưa.

Các nhân viên y tế (mặc đồ bảo hộ) tại Vũ Hán, Trung Quốc trong đợt dịch bệnh Covid-19 (nCoV). Ảnh: AFP.

Ông này cho biết, việc Trung Quốc huy động lượng lớn người và phương tiện vật tư y tế để phòng chống dịch, cũng như các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, đồng nghĩa với việc lượng lớn nhân công quay trở lại thành phố là yếu tố quyết định thời điểm “chạm đỉnh” của dịch.

Theo ông Chung Nam Sơn, nhiều khả năng dịch Covid-19 sẽ chạm đỉnh vào cuối tháng 2 này, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các ca bệnh sẽ giảm xuống nhanh chóng.

Về những diễn biến phức tạp của dịch tại Vũ Hán - nơi khởi phát và là trung tâm dịch Covid-19, ông Chung Nam Sơn cho biết, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên tại đây vẫn còn hiện tượng truyền nhiễm giữa người với người.

Hiện tại, đội ngũ y tế vẫn tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như phân tách người nhiễm Covid-19 với người nhiễm cảm cúm thông thường, đẩy nhanh tốc độ cũng như hiệu suất công tác xét nghiệm, nghiên cứu và thử nghiệm kháng thể IgM kháng virus để có thể công bố thuốc chữa trị Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Hiện tại, phần lớn các ca nhiễm bệnh và tử vong đều tập trung tại Vũ Hán với số ca bệnh chiếm 80%, số tử vong chiếm hơn 95% toàn Trung Quốc./.