Dịch Covid-19 lan rộng tại Thái Lan vào thời điểm đầu năm mới

Hiện 6 tỉnh, thành, trong đó có Thủ đô Bangkok đã được xác định là "vùng kiểm soát tối đa", buộc người dân phải giảm quy mô tổ chức lễ mừng năm mới hoặc xem các chương trình phát sóng trực tiếp các sự kiện ở nhà.
Trong ngày đầu tiên của năm mới 2021, giới chức y tế Thái Lan đã xác nhận 279 trường hợp mắc Covid-19 mới và 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số lên 7.163 trường hợp và số người tử vong lên 63 người. Phần lớn các trường hợp mới, lên tới 273 người, là các ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong khi 6 trường hợp còn lại là từ nước ngoài trở về.
Nhân viên y tế kiểm tra lao động nhập cư tại chợ thực phẩm ở Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Nguồn: EPA-EFE

Theo Tiến sĩ Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn của Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA), điều tối quan trọng bây giờ là người dân cần tuân theo những quy định do chính quyền cấp tỉnh đưa ra, chính phủ đang yêu cầu các tỉnh trưởng thực thi các biện pháp nghiêm ngặt hơn, bao gồm các biện pháp phong tỏa ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thay cho việc áp dụng phong tỏa trên toàn quốc vào thời điểm dịch bùng phát đầu năm 2020, Chính phủ Thái Lan đang áp dụng hệ thống phân vùng Covid-19, với các tỉnh được xếp vào các loại khu vực khác nhau, tùy thuộc vào số lượng ca bệnh mới và tốc độ lây lan. Các tỉnh trưởng có trách nhiệm tuyên bố khu vực nào được chỉ định là vùng kiểm soát đối đa, vùng kiểm soát, vùng giám sát chặt chẽ và vùng giám sát, đồng thời áp dụng các quy định riêng về cách ly đối với những người đến địa phương.

Kể từ ngày 30/12, Chính phủ Thái Lan đã cấm tất cả các cuộc tụ tập có nguy cơ làm lây lan dịch Covid-19, ngoại trừ tổ chức trong phạm vi gia đình và các hoạt động của chính phủ. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức tại các khu vực "kiểm soát" và "kiểm soát tối đa". Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với án phạt có thể lên tới 2 năm tù giam hoặc phạt tiền lên đến 40.000 bạt (khoảng 1.300 USD).

vov.vn