Dịch sởi đã được khống chế tại Nghệ An

(Baonghean) - Bác sỹ chuyên khoa 2 Phan Văn Tư - Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho biết: Hiện nay bệnh nhân sởi nhập viện đã giảm dần. Tính từ tháng 2 đến nay, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An đã tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân sởi nhập viện, trong số đó có 3 ca tử vong nhưng cả 3 trường hợp này đều có liên quan đến những bệnh khác như bị bệnh tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng, hen phế quản.
 
Hiện Bệnh viện Sản - Nhi có đầy đủ điều kiện trang, thiết bị, thuốc men để điều trị khống chế bệnh sởi. Vì vậy, các bệnh nhân sởi không cần chuyển lên tuyến trên mà có thể điều trị tại chỗ, kể cả các trạm xá xã, các trung tâm y tế huyện, trừ trường hợp các bệnh nhân quá nặng và bệnh nhân mắc nhiều chứng bệnh khác nữa. Hầu hết bệnh nhân nhập viện điều trị sau 1 tuần đều khỏi và cho ra viện. Hiện tại có 16 bệnh nhân nặng đang nằm ở Khoa Hồi sức cấp cứu, có một vài bệnh nhân phải thở ôxy, cách đây một tuần có 5 bệnh nhân phải thở bằng máy nhưng đến nay cũng đã hồi phục. 
 
Qua tìm hiểu, có hơn 50% số bệnh nhân mắc bệnh sởi đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ liều. Vì vậy, việc tiêm phòng sởi cho trẻ là hết sức quan trọng, đề nghị các bậc phụ huynh cần quan tâm tiêm phòng sởi cho trẻ đủ liều và đúng thời gian quy định. Việc điều trị bệnh sởi hiện nay cũng có khác trước, Bệnh viện Sản - Nhi đã áp dụng theo phác đồ của các bệnh viện tuyến Trung ương, một số loại thuốc mới, tốt hơn, đắt tiền hơn được áp dụng điều trị. Chẳng hạn, thuốc Imunoglobulin có tác dụng tăng cường miễn dịch cho trẻ, một lọ có giá gần 4 triệu đồng, nhưng hầu hết bệnh nhân vào đây đều được điều trị thuốc này. Hầu hết bệnh nhân đều có bảo hiểm nên cũng không phải lo lắng nhiều về kinh tế. Vừa qua tỉnh cũng đã trích 4,5 tỷ đồng cho ngành Y tế tỉnh để đầu tư thêm trang, thiết bị và thuốc men để dập dịch, do vậy các gia đình cũng không phải lo lắng nhiều mà đưa con điều trị vượt tuyến gây quá tải cho tuyến trên và tốn kém không cần thiết.
 
Sỹ Minh