Dịch sốt xuất huyết bùng phát sớm ở Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Qua hơn 1 tháng phát dịch, hiện huyện Diễn Châu đã có 31 ca mắc sốt xuất huyết.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát đầu tiên vào ngày 7/3 ở xã Diễn Bích với 2 ca bệnh ở xóm Hải Nam, những ngày sau đó, dịch tiếp tục lây lan sang các xóm Nam Chiến Thắng, Bắc Chiến Thắng, Quyết Thành. Đến nay qua hơn 1 tháng bùng phát dịch, Diễn Bích đã ghi nhận 26 ca mắc bệnh.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát sớm ở Diễn Bích - Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang

Ông Nguyễn Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết: Xã đã khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch một cách đồng bộ và quyết liệt. Ngay sau khi phát hiện ca mắc bệnh sốt xuất huyết đầu tiên, chính quyền địa phương và Trạm Y tế xã xuống tận các thôn, xóm để tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bệnh sốt xuất huyết; hỗ trợ, giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh; đồng thời, vận động người dân ra quân làm vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, diệt loăng quăng.

Diễn Bích cũng đã đầu tư 2 máy phun khử trùng tiêu độc trên địa bàn toàn xã. Hiện đã có 17 bệnh nhân sốt xuất huyết được khỏi bệnh, còn 9 người đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa huyện.

Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu. Ảnh: Mai Giang

Sau Diễn Bích, thì ngày 11/3, dịch đã bùng phát tại Diễn Ngọc và hiện đã có 5 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 4 ca điều trị khỏi. Đây là hai địa phương vùng biển với đặc thù đất chật người đông, vệ sinh môi trường còn hạn chế nên hầu như năm nào cũng bùng phát dịch.

Như vậy đến thời điểm này, Diễn Châu có 31 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 21 ca đã khỏi bệnh, hiện còn 10 ca đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Năm nay dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp khó lường. Nếu như những năm trước dịch thường bùng phát vào khoảng tháng 9 nhưng năm nay mới đầu tháng 3, Diễn Châu đã bùng phát dịch.  

Các địa phương phun khử trùng tiêu độc phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: Mai Giang

Theo dự báo của Trung tâm y tế huyện thì thời tiết mưa nhiều ẩm ướt, muỗi phát sinh mạnh như hiện nay thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh rất cao. Vì vậy, ngành y tế  cũng như các địa phương đang triển khai đồng hộ hệ thống biện pháp chống dịch như: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân biết phòng dịch. Các xã có dịch và các xã có nguy cơ cao tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy tại hộ gia đình, cộng đồng.

Bố trí y, bác sỹ thường trực cấp cứu tại Trạm Y tế 24/24h để tiếp nhận, phân loại bệnh nhân, thực hiện điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phun hóa chất diệt muỗi tại các xã đang có dịch và các xã trọng điểm có nguy cơ xảy ra dịch. Tiến hành giám sát chỉ số muỗi, bọ gậy, dự báo dịch, giám sát các trường hợp bị dịch sốt xuất huyết.

Hai ngày qua, Diễn Châu không ghi nhận thêm trường hợp mắc sốt xuất huyết.