Dịch tả lợn châu Phi lây lan mạnh tại Hưng Nguyên, Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan tại 131 hộ ở 38 xóm thuộc 8 xã, thị của huyện Hưng Nguyên và bùng phát thêm 4 xã mới ở Tân Kỳ.

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu xuất hiện tại xóm 1 xã Hưng Trung vào ngày 16/5/2019. Sau khi dịch xảy ra địa phương đã triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại.

Dịch tả lợn châu Phi lây lan mạnh tại Hưng Nguyên, Tân Kỳ ảnh 1
Tiêu hủy lợn nhiễm dịch tại xã Hưng Trung huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Quang An

Tính đến nay, trên địa bàn Hưng Nguyên dịch tả lợn châu Phi đã lây lan tại 131 hộ ở 38 xóm thuộc 8 xã, thị gồm: Hưng Trung, Hưng Yên Bắc, Hưng Tiến, Hưng Châu, Hưng Đạo, thị Trấn, Hưng Yên Nam và Hưng Tây.

Huyện đã tiêu hủy 1.351 con với trọng lượng 80 tấn 641 kg. Nguy cơ lây lan dịch vẫn rất cao tại nhiều địa phương, đơn cử như tại Hưng Tây có 12/26 xóm bị dịch, thị trấn Hưng Nguyên có 7 khối xảy ra dịch.

Ông Hoàng Đức Ân - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Hưng Nguyên vừa tổ chức họp khẩn để tìm giải pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. 

Dịch tả lợn châu Phi lây lan mạnh tại Hưng Nguyên, Tân Kỳ ảnh 2
Huyện Hưng Nguyên đã tiêu hủy 1.351 con lợn bị nhiễm dịch. Ảnh: Quang An

Tại Tân Kỳ, dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại 4 xã: Nghĩa Dũng, Nghĩa Phúc, Tân Xuân và Tân Hương.

Ông Lê Đức Tình - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Kỳ cho biết: Ngay sau khi dịch tái bùng phát trở lại, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan và các địa phương có dịch và các xã nằm trong vùng nguy cơ cao thực hiện nghiêm túc kịch bản phòng chống dịch tả lợn châu Phi của huyện. Vì vậy, các ổ dịch cơ bản được khống chế trong diện hẹp, đến ngày 10/9, còn xảy ra 7 điểm dịch ở 4 xã, tổng số lợn bị tiêu hủy 221 con.

Huyện Hưng Nguyên và Tân Kỳ đã yêu cầu các địa phương thực hiện bao vây ổ dịch; cấm vận chuyển buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn trong thời gian có dịch. Đối với các địa phương chưa có dịch cần phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, tiêu độc không để lây nhiễm vào địa phương; chủ động các phương án để kịp thời xử lý trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.