Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục bùng phát tại Nghi Lộc và Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 25/5, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã có thêm ổ dịch tả lợn châu Phi. Cùng đó, ở xã Diễn Đồng (Diễn Châu) cũng công bố ổ dịch mới.
* Sáng 25/5, chính quyền địa phương xã Nghi Khánh (Nghi Lộc) đã phối hợp với cơ quan thú y tiến hành tiêu hủy 16 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn với tổng trọng lượng 300 kg.
Cán bộ thú y huyện Nghi Lộc tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An
Trước đó, ngày 23/5, gia đình ông Võ Hoàng Chung, xóm Long Tân, xã Nghi Khánh (Nghi Lộc) đã trình báo với chính quyền địa phương có lợn ốm chết. Nhận được tin báo, cơ quan thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm, kết quả trong ngày 24/5 cho thấy, lợn nhà ông Chung dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Điều đáng nói, gia đình ông Chung trong quá trình chăn nuôi thường xuyên lấy thức ăn thừa tại các nhà hàng, khách sạn về cho lợn ăn. Đây là một trong những nguyên nhân lay lan bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay.
Kết quả xét nghiệm tại xã Nghi Khánh (Nghi Lộc) dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Quang An
Ông Phùng Ngọc Tuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Khánh cho biết: "Ngay sau khi cơ quan thú y thông báo có dịch tả lợn châu Phi, chúng tôi đã tiến hành họp khẩn để triển khai các phương án chống dịch, trước mắt chúng tôi đã lập 4 chốt chặn xung quanh xóm Long Tân và mua 1 tấn vôi bột để rắc xung quanh khu vực chuồng trại, ngăn chặn dịch lây lan".
Trước đó, từ ngày 21/5 đến 24/5, trên địa bàn huyện Nghi Lộc cũng ghi nhận thêm 3 xã có dịch tả lợn châu Phi. Bao gồm các hộ: Phạm Khắc Chinh, xóm 13, xã Nghi Diên; Nguyễn Văn Minh, xóm 15, xã Nghi Thuận; Nguyễn Văn Vinh, xóm  4, xã Nghi Công Nam.
Đến ngày 25/5, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã có 8 xã bị dịch tả lợn châu Phi. Bao gồm: Nghi Mỹ, Nghi Hưng, Nghi Trung, Nghi Hoa, Nghi Công Nam, Nghi Thuận, Nghi Diên, Nghi Khánh. Đây là địa phương có tốc độ lây lan dịch đứng thứ 2 toàn tỉnh, sau huyện Diễn Châu.
Điểm tiếp giáp giữa xã Nghi Diên (Nghi Lộc) và xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) có lượng xe cộ đông đúc, cả 2 địa phương này đều có dịch tả lợn châu Phi xâm nhập. Ảnh: Quang An
* Chiều Cơ quan Thú y vùng III có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi ở xã Diễn Đồng (Diễn Châu). Trước đó, chiều 23/5, chính quyền báo với cơ quan thú y có lợn ốm tại 2 hộ là Trương Đại Hải và Nguyễn Thị Hạnh cùng ở xóm 1. Ngày 24/5, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện lấy mẫu bệnh phẩm lợn ốm đi xét nghiệm. 
Cán bộ thú y huyện phối hợp với chính quyền xã Diễn Đồng triển khai các giải pháp phòng chống, khống chế dịch theo kịp bản của tỉnh. Hiện xã đã mua 1 tấn vôi bột và tiếp nhận 20 lít hóa chất khử trùng của huyện. Đến chiều 25/5, xã đã tiến hành tiêu hủy xong 4 con lợn của 2 hộ, đồng thời cử lực lượng trực tại các điểm chốt chặn.
Xã Diễn đồng là địa phương thứ 15 của huyện Diễn Châu xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Google Maps

Như vậy tính đến ngày 25/5, huyện Diễn Châu đã có 15 xã bị dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Diễn Vạn, Diễn Kim, Diễn Thái, Diễn Quảng, Diễn Bích, Diễn Xuân, Diễn Đoài, Diễn Hồng, Diễn Hạnh, Diễn Mỹ, Diễn Trường, Diễn Yên, Diễn Lộc, Diễn Nguyên và Diễn Đồng.

Tin liên quan

Tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi ở huyện rẻo cao Nghệ An

Tiêu hủy lợn mắc dịch tả châu Phi ở huyện rẻo cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 23/5, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã có 2 ổ dịch tại xã Mường Típ và Hữu Kiệm. Ngoài ra còn có hiện tượng lợn ốm, chết ở 2 xã Bảo Thắng và Mường Ải. Thói quen nuôi lợn thả rông khiến cho công tác dập dịch ở địa phương này gặp nhiều khó khăn.

Các tin khác