Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lan ra 2 xã ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 4/6, huyện Quỳnh Lưu ghi nhận thêm 3 ổ dịch và 2 địa phương có dịch tả lợn châu Phi mới là xã Quỳnh Tân và Quỳnh Yên, tổng số phải tiêu hủy 16 con, trọng lượng gần 5 tạ.

Trước đó, Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm lợn ốm chết tại 3 hộ gia đình: Nguyễn Thị Hòa ở thôn 5, xã Quỳnh Hồng; Hồ Thị Tơ ở thôn 11, xã Quỳnh Yên và Nguyễn Đình Tân ở thôn 9, xã Quỳnh Tân. Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu bệnh đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Mặc dù UBND huyện Quỳnh Lưu chưa ra văn bản công bố dịch tại 2 xã này, nhưng sáng ngày 4/6 các địa phương đã phối hợp với cơ quan Thú y huyện chủ động tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo quy định. 

Hộ ông Nguyễn Đình Tân ở thôn 9, xã Quỳnh Tân phải tiêu hủy 10 con với trọng lượng 390 kg (trong đó 1 lợn nái và 9 lợn thịt). Ảnh: Thanh Toàn

Sau khi phát hiện lợn ốm chết, gia đình nghiêm chỉnh chấp hành các quy định là báo ngay cho cơ quan Thú y, không giấu dịch. Lợn gia đình mình không may gặp dịch thì cũng không nên để lây lan sang nhà khác.

Ông Nguyễn Đình Tân ở thôn 9, xã Quỳnh Tân

Quỳnh Tân là xã có tổng đàn lợn tương đối lớn với trên 5.000 con lợn. Tuần qua trên địa bàn xã có 5 hộ gia đình tại xóm 8 và xóm 9 có hiện tượng lợn ốm chết, đến nay đã có 41 con lợn chết. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm chỉ có gia đình ông Nguyễn Cảnh Tân là dương tính với dịch tả châu Phi.

Ông Nguyễn Đình Bình - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Tân cho biết: Với  đặc thù địa bàn rộng, lại giáp ranh với 2 vùng dịch Quỳnh Văn và Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) nên sau khi có kết quả dương tính, địa phương đã họp, triển khai các biện pháp cấp bách để chống dịch. Hiện nay, ngoài 35 lít hóa chất của tỉnh và huyện cấp, địa phương cũng chủ động kinh phí mua thêm 3 tấn vôi bột, lập 5 chốt tại các trục đường chính, đường liên xã để khống chế, tránh dịch lây lan.

Các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Quỳnh Tân chủ động rắc vôi bột, phun hóa chất phòng trừ dịch bệnh. Ảnh: Thanh Toàn

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang lây lan ra diện rộng, số xã bị xâm nhập vẫn không ngừng tăng lên. Ngoài việc làm tờ trình xin khẩn cấp thêm 276 lít hóa chất để cấp cho 5 xã mới bùng phát dịch, thì trạm cũng phối hợp với UBND huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ thú y các xã, thị trấn biết cách lấy mẫu bệnh phẩm để đưa đi xét nghiệm kịp thời.

Ông Trần Minh Quân - Quyền Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu

Như vậy, sau khi huyện Quỳnh Lưu công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ và Quỳnh Hưng, trên địa bàn huyện tính đến thời điểm này đã tái phát 9 ổ dịch mới tại 8 xã là Sơn Hải, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Văn, Quỳnh Tân, Quỳnh Yên (trong đó Quỳnh Hồng có 2 ổ dịch).

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Chống dịch tả lợn Châu Phi phải thực sự 'như chống giặc'

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Chống dịch tả lợn Châu Phi phải thực sự 'như chống giặc'

(Baonghean.vn) - Kết luận hội nghị trực tuyến với 21 huyện, thành, thị trên địa bàn Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi kiện toàn lại và Chủ tịch UBND tỉnh sẽ làm Trưởng ban Chỉ đạo. Các địa phương phải xác định "chống dịch như chống giặc" như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo.

Các tin khác