Dịch vụ cho thuê xe tự lái đìu hiu trong dịp nghỉ lễ

(Baonghean.vn) - Dịp nghỉ lễ 30/4 các năm trước, dịch vụ cho thuê xe luôn cháy hàng do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao thì năm nay, hầu hết các điểm cho thuê xe tự lái đều trong tình trạng đìu hiu, ế ẩm.
Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hầu hết tâm lý của người dân đều ngại ra đường vào thời điểm này. Mặc dù trong kỳ nghỉ lễ tuy nhiên nhu cầu đi lại của người dân thấp hơn nhiều so với các năm trước. Dịch vụ cho thuê xe tự lái vì thế mà cũng lâm vào tình cảnh "xe chờ khách".
Xe ô tô tự lái xếp hàng dài trên đường Trần Phú, TP.Vinh vì thiếu khách thuê. Ảnh: Q.A
Anh Nguyễn Hồng Minh, chủ một cơ sở cho thuê xe tự lái tại TP.Vinh cho biết: "Thời điểm này năm ngoái, hơn 10 chiếc xe của cơ sở tôi đã được cho thuê hết, từ ngày 20/4 là đã có người rục rịch đặt xe rồi, tuy nhiên năm nay thì ế ẩm hẳn. Như hôm nay, đã là 30/4 rồi mà mới cho thuê được 1 nửa số xe, số còn lại đang nằm im trong bãi..."
Không chỉ anh Minh mà đó là tình cảnh chung của nhiều cơ sở cho thuê xe tự lái vào thời điểm này, hầu hết các chủ xe đều cho biết, sức thuê năm nay giảm khoảng 50% so với các năm trước.
"Biết được tâm lý e ngại của khách, chúng tôi đều đã tân trang lại xe, sát trùng, khử khuẩn để khách hàng yên tâm thuê nhưng tình hình cũng không khá hơn là bao..." - chị Hồng, nhân viên một cơ sở cho thuê xe chia sẻ.
Nhân viên làm thủ tục cho thuê xe tại một cơ sở trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Q.A
Do nhu cầu thuê sụt giảm do đó giá thuê xe cũng mềm hơn để có thể thu hút được khách. Tại TP. Vinh, giá thuê xe hiện đang dao động từ 300.000 - 1,5 triệu đồng/xe/ngày, tùy vào dòng xe, số chỗ. Mức giá này hiện đã giảm khoảng 30% so với các năm trước...
Tại những cơ sở cho thuê xe lớn, giá thuê xe và dòng xe đã được điều chỉnh và niêm yết để phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Các điểm thuê xe nhỏ lẻ, hộ gia đình có 2 - 3 xe thì giá thuê xe được thỏa thuận theo kiểu "thuận mua vừa bán".
Không chỉ tại TP.Vinh mà tại các huyện, thị xã, nhu cầu thuê xe trong thời điểm này cũng sụt giảm so với các năm trước, giá thành thuê cũng "dễ chịu" hơn nhiều so với tại TP.Vinh.
Các cơ sở cho thuê xe tăng cường quảng cáo trên mạng xã hội để tránh tình trạng ế ẩm. Ảnh: Q.A

Mặc dù ế ẩm hơn các năm tuy nhiên có một điều đặc biệt là nhiều chủ xe vẫn vui vẻ, lạc quan. Anh Tuấn Anh, một chủ xe chia sẻ: "Nếu như các năm trước, không có khách thuê là buồn lắm, tuy nhiên trong điều kiện dịch bệnh thế này, không có khách cũng không sao cả. Thực tế thì khi họ thuê xe của mình, mình cũng không thể biết được họ đi đâu, làm gì, có từ vùng dịch về hay không, có chở người tỉnh khác hay không, mình rất lo lắng. Do đó, năm nay tuy ế nhưng chúng tôi cũng an tâm vì sức khỏe được đảm bảo".