Dịch vụ mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy ở Nghệ An hút khách
Thị trường Rằm tháng Bảy sôi động từ nhiều ngày nay ở thành phố Vinh (Nghệ An) nói riêng. Theo ghi nhận, dù sức mua tăng song các mặt hàng giá bình ổn, riêng mâm cỗ cúng làm sẵn rất hút khách.
Phong tục của người Việt là khoảng mùng 10 tháng Bảy âm lịch bắt đầu làm mâm cơm cúng lễ Rằm tháng Bảy, do đó, những ngày này, ở các chợ dân sinh, không khí mua bán đã rất tấp nập, nhộn nhịp. Chị Nguyễn Huyền Trang ở phường Hưng Dũng (TP.Vinh) cho biết: “Năm nay, Rằm tháng Bảy rơi vào Chủ nhật nhưng gia đình tôi sẽ cúng Rằm vào chiều ngà 13 âm lịch (thứ Sáu) để còn về quê thắp hương tổ tiên; nên tôi đã đi chợ từ trước để sắm lễ cúng Rằm gồm hoa quả, xôi gà, chè, bánh trôi”.
Theo chị Trang cho biết, giá hoa quả so với ngày thường đã nhích giá hơn từ 5.000 – 10.000 đồng/kg, cụ thể: na dai Nghệ An có giá 45.000-50.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg); dưa lưới vàng 45.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg).
Riêng chuối có giá 50.000-70.000 đồng/nải, loại to, đẹp, số quả lẻ thì 100.000-150.000 đồng/nải (tăng gấp đôi so với ngày thường). Trầu, cau giá lại ổn định, không tăng, dao động từ 8.000-10.000 đồng/đĩa; hoa tươi các loại giá bình ổn: cúc trắng, cúc vàng, cúc màu 8.000-10.000 đồng/bông; sen các loại 50.000 đồng/chục.
Tại các chợ dân sinh, giá các mặt hàng thực phẩm không có nhiều biến động dù sức mua tăng. Bà Lê Thị Toàn - một tiểu thương kinh doanh thịt ở chợ Quán Lau, phường Trường Thi (TP. Vinh), cho biết: “Những ngày qua, sức cầu về mặt hàng thịt lợn nhích lên do nhiều người làm cỗ cúng. Giá mặt hàng này cũng như thịt gà, thịt bò không tăng. Riêng gà trống làm cỗ giá nhích nhẹ, tăng thêm 5.000 -10.000 đồng/kg, dao động từ 130.000-140.000 đồng/kg”.
Giá các mặt hàng hải sản cũng đã “hạ nhiệt” so với trước đây. Theo đó, giá tôm thẻ từ 250.000 đồng/kg loại 30 con/kg, 280.000 đồng/kg loại 20 con/kg; tôm sú 400.000-500.000 đồng/kg tùy loại…
Trái ngược giá thịt, tôm... thì các loại rau, củ lại đang tăng giá mạnh. Nguyên nhân là do thời tiết mưa nắng thất thường khiến các loại rau khó phát triển, nguồn cung hạn chế nên giá lên cao. Theo khảo sát, giá rau xà lách lên tới 40.000 đồng/kg, bí xanh lên 25.000 đồng/kg, hành lá 50.000 đồng/kg…
Đặc biệt, vào dịp Rằm năm nay, dịch vụ mâm cỗ làm sẵn rất đắt khách. Chị Trần Thị Kim Dung - chủ một bếp ăn ở đường Nguyễn Tuấn Thiện (TP. Vinh) cho biết: “Bắt đầu từ đầu tháng Bảy âm lịch là bếp đã nhận đơn dọn mâm, cỗ cúng sẵn, gồm cả mâm chay và mâm mặn.
Theo đó, khách đặt mâm, cỗ để cúng Rằm từ chiều mồng 10 đến hết chiều 15, trung bình mỗi ngày lên đến 30-40 cỗ. Riêng mâm lễ đi chùa thì bếp quá tải, phải huy động thêm nhân viên mới kịp trả đơn cho khách. Bếp của chúng tôi đến 11 âm lịch là đã phải chốt đơn, không nhận thêm nữa”.
Cỗ xôi gà dao động từ 550.000 – 900.000 đồng/cỗ; mâm mặn 7 món có giá 700. 0000 -1 triệu đồng/mâm; mâm chay có giá 800.000 -1,2 triệu đồng/mâm.
“Đặt mâm sẵn họ làm đẹp, đủ món với lại mình cũng không có thời gian để vào bếp. “Nhiều năm nay, trừ dịp Tết ra, còn Rằm tháng Giêng, Tết Đoan Ngọ hay Rằm tháng Bảy đều đặt mâm cỗ sẵn, hoa quả cũng đặt mẹt đã trình bày luôn, về chỉ việc dâng lên ban thờ. Năm nay, giá mâm cỗ tăng khoảng 10 -20% so với các năm trước do giá thực phẩm tăng”, chị Thanh Mai - một người dân ở thành phố Vinh cho biết.
Nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, từ cuối tháng Sáu âm lịch, các cửa hàng thực phẩm sạch, các bếp ăn, các nhà hàng đều tung ra dịch vụ mâm cỗ cúng Rằm. Khách đặt mâm cỗ trước với giá ưu đãi; đặt lấy ngay thì giá cao hơn 50.000-100.000 đồng/mâm.
Theo các cơ sở chế biến mâm cỗ sẵn cho biết, hầu hết, đều ngừng nhận đơn vào trước ngày 12 âm lịch do quá tải. “Mâm cúng nên phải làm tươm tất, chu đáo. Mâm cỗ sẵn hút khách là nhờ thực đơn đa dạng, trình bày cầu kỳ, đẹp mắt nên khá lâu công. Do đó, chỉ giới hạn đơn để vừa sức làm, không ôm đồm dễ thiếu sót sẽ ảnh hưởng đến uy tín”, anh Hữu Thắng - chủ một bếp ăn ở xã Hưng Lộc (TP. Vinh) chia sẻ.
Dịp này, trên các chợ mạng, nhiều người tung ra các mặt hàng mẹt hoa, quả thơm, xôi ngũ sắc rất hấp dẫn, được bán với giá từ 100.000-500.000 đồng/mẹt tùy kích cỡ, lượng trái cây. Các mẹt xôi ngũ sắc được nhuộm hấp tỉ mỉ từ gạo nếp ngâm hoa đậu biếc, nghệ, gấc... có giá từ 100.000-150.000 đồng/mẹt.