Điểm hẹn lý tưởng dành cho thực khách yêu món ngon xứ Nghệ

(Baonghean) - Mô hình liên kết thực phẩm đảm bảo sạch từ trang trại đến bàn ăn của Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ (135 Tân Lộc, Hưng Dũng, TP. Vinh) tạo điểm nhấn mới, góp phần tôn vinh ẩm thực xứ Nghệ.

Sạch từ trang trại

Tới thăm Khu du lịch sinh thái Đại Huệ thuộc xóm 7, xã Nghi Hưng (Nghi Lộc), sẽ không khỏi bất ngờ bởi mô hình chăn nuôi được đầu tư khép kín, hiện đại, thân thiện với môi trường sinh thái. 

Khu du lịch sinh thái Đại Huệ. Ảnh: Mai Sơn

Cách đây hơn 8 năm, vùng đất núi đồi xóm 3, xã Nghi Hưng là vùng đất khô cằn sỏi đá. Với tầm nhìn, sự quyết tâm đầy táo bạo và những gian nan trong cải tạo mặt bằng của ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ, một mô hình chăn nuôi theo công nghệ sạch ra đời.

Trong khuôn viên hơn 10 ha của khu du lịch sinh thái, vùng sản xuất được bố trí khá quy củ; bao gồm: Khu vực chăn nuôi với 2.700 con gà đẻ, 1.000 con gà thịt nuôi thả, khu vực nuôi 30 con bò giống Bratnam thử nghiệm, khu vực nuôi lợn rừng gồm 34 con sinh sản, cho hơn 600 lợn giống/năm, khu vực nuôi cá truyền thống và khu vực trồng trọt gồm cây ăn quả, rau màu, trồng cỏ phục vụ chăn nuôi.

Các khu vực chăn nuôi và trồng cỏ đều được bố trí đảm bảo nhân công am hiểu kỹ thuật; các khu vực chăn nuôi cách xa nhau, mỗi khu đều được bố trí không gian phù hợp và gắn kết với môi trường, với điều kiện sống từng vật nuôi.

Nhận biết nhu cầu, thị hiếu chung của khách hàng và xu thế tất yếu của thị trường ẩm thực, mô hình chăn nuôi được đầu tư nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật. Khâu con giống được tuyển lựa từ Viện Chăn nuôi, từ các dự án của Sở Nông nghiệp và PTNT. Chuồng nuôi gà, bò được đầu tư hệ thống tự động làm mát. Nguồn nước uống cho vật nuôi được Công ty tận dụng từ các nguồn khe suối và tích trữ qua hệ thống bể nguồn. Công tác vệ sinh chuồng trại, máng ăn được tiến hành theo từng ngày và được xử lý qua hệ thống bể Biogas. Để có nguồn thức ăn đảm bảo dinh dưỡng tốt và sạch cho chăn nuôi, mô hình đưa vào ứng dụng công nghệ lò sấy sản xuất cám vi sinh từ cỏ và phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn đảm bảo không có tồn dư kháng sinh. 

Mô hình nuôi cá kết hợp chăn nuôi tại Khu du lịch sinh thái Đại Huệ. Ảnh: Mai Sơn

Những trăn trở và đầu tư đổi mới công nghệ kỹ thuật để lựa chọn hướng đi cho chăn nuôi tại Khu du lịch sinh thái Đại Huệ đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất. Đặc biệt, với sản lượng trứng gà 700 - 1.000 quả/ngày. Mô hình là cơ sở chăn nuôi đầu tiên có sản phẩm trứng gà được hệ thống nhiều trường học tại thành phố Vinh lựa chọn suốt nhiều năm liền như Cửa Nam, Đông Vĩnh, Quang Trung… Chính nguồn thực phẩm phong phú, đảm bảo an toàn về kỹ thuật và an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi đã góp phần quan trọng cho sự thành công của Khu du lịch sinh thái Đại Huệ trong tương lai gần.

Tôn vinh ẩm thực xứ Nghệ

Khu nhà hàng ẩm thực Đại Huệ và Dê núi Đại Huệ (số 2 đường Nguyễn Phong Sắc - TP.Vinh) là sự kết hợp khá hoàn hảo cho phương châm kinh doanh ẩm thực “Sạch từ trang trại đến bàn ăn” của Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ. Tổ hợp nhà hàng được đầu tư xây dựng từ năm 2006 trên khu đất thuê lại của HTX và đi vào hoạt động kinh doanh nhà hàng từ năm 2010.

Với vị trí địa lý thuận lợi gần vòng xuyến Hải Quan, không gian thoáng rộng, yên tĩnh. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, hiện đại, sang trọng song không làm mất đi sự ấm cúng và cổ kính đang chiếm được nhiều thiện cảm của đông đảo khách hàng, nhất là các thực khách “sành” và khó tính trong thưởng thức các món đặc sản. Với sự đầu tư như hiện nay, khu ẩm thực Đại Huệ đáp ứng nhu cầu phục vụ trên 1.000 thực khách khi đến với nhà hàng. 

Mô hình chăn thả gà đẻ trứng được nuôi theo công nghệ an toàn thực phẩm tại Khu du lịch sinh thái Đại Huệ. Ảnh: Mai Sơn

Đến với Khu nhà hàng ẩm thực Đại Huệ và Dê núi Đại Huệ, thực khách sẽ được thưởng thức các món ăn với hương vị khác biệt, đặc trưng từ rừng như thịt gà nuôi thả, dê, lợn rừng, trâu, hải sản tươi sống các loại theo mùa. Nhà hàng có đội ngũ đầu bếp được đào tạo bài bản và có nhiều kinh nghiệm trong chế biến món ăn. Đội ngũ nhân viên trên 50 người thái độ phục vụ tận tình, chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu trong kinh doanh và phục vụ khách hàng. Nhà hàng ẩm thực Đại Huệ còn là sự lựa chọn tin cậy của nhiều khách hàng khi tìm đến với dịch vụ tổ chức hội nghị, hội thảo, liên hoan, sinh nhật, dịch vụ tiệc cưới lưu động…

Ông Hoàng Tùng - Phó Giám đốc kinh doanh Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Đại Huệ cho biết: “ Sản phẩm nhà hàng trước tiên mình là người kiểm chứng nên việc chế biến món ăn bổ dưỡng và chất lượng trước tiên phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện chúng tôi đang duy trì và phát huy nhiều mô hình chăn nuôi tại Khu du lịch sinh thái Đại Huệ (Nghi Hưng, Nghi Lộc) để cung ứng nguồn thực phẩm an toàn cho việc chế biến món ăn tại nhà hàng”. 

Khu vực dành cho ẩm thực của Khu sinh thái Đại Huệ. Ảnh: Sỹ Minh

Tin rằng với ý tưởng, sự dày công trong đầu tư và trăn trở tìm hướng đi mới của công ty, làng ẩm thực xứ Nghệ là điểm đến lý tưởng và bền vững cho du khách gần xa khi về với thành phố Vinh, về với xứ Nghệ.

Mai Sơn