Điểm lại các vụ tấn công khiến ít nhất 100 người thiệt mạng tại Paris

(Baonghean.vn) – Cảnh sát đã ghi nhận có ít nhất 6 vụ tấn công diễn ra đồng thời ở Paris vào tối ngày 13/11. Ít nhất 100 người thiệt mạng. Lệnh khẩn cấp đã được ban bố ngay lập tức.

Tối ngày 13/11, các vụ tấn công phối hợp đã nhằm vào nhà hàng Le Petit Cambodge và quán bar Le Carillon phía đối diện đều thuộc quận XI, Paris. Vụ tấn công tiếp theo là nhằm vào một buổi hòa nhạc ở Bataclan và một quán cafe La Belle Equipe trên đường Charonne. Các nhân chứng cho biết, ít nhất 2 vụ đánh bom đã xảy ra gần sân bóng Stade de France – nơi đang diễn ra một trận bóng giữa Pháp và Đức.

Cảnh sát đặc nhiệm Pháp tại một trong những nơi xảy ra tấn công ở Paris. Ảnh: Le Monde

Vụ tấn công được đánh giá nghiêm trọng nhất xảy ra tại Bataclan, nằm tại ngã tư đại lộ Richard Lenoir và Boulevard Voltaire. Không chỉ xả súng vào người dân, những kẻ tấn công còn tiến hành bắt giữ con tin. Theo thông tin mới nhất, cảnh sát đã bắn hạ 2 kẻ khủng bố. Thông tin trên đã được lực lượng cảnh sát chống khủng bố SGP xác nhận.

Tại sân bóng Stade de France, các nhân chứng cho biết họ nghe thấy ít nhất có 2 vụ nổ. Các vụ đánh bom nhằm vào 3 khu vực gần sân bóng gồm 2 cửa hàng ăn nhanh và 1 quán bar. 

Về phía nam đường Charonne, nơi giao nhau giữa ngã tư Faidherbe và đường Charonne, vào lúc 22 giờ theo giờ địa phương, các nhân chứng khai báo họ nhìn thấy một người đàn ông cầm súng đi vào quán café La Belle Equipe thuộc quận XI và xả súng trước khi quay ra xe chạy trốn.

Cảnh sát, xe cứu thương, các đội cứu hộ ngay lập tức có mặt tại hiện trường. Tính đến thời điểm này, ít nhất 100 người đã thiệt mạng, hàng chục người đang rơi vào tình trạng nguy kịch và hàng chục người khác bị thương. 

Tổng thống Pháp Fracois Hollande đã triệu tập một cuộc họp khẩn các Bộ trưởng ngay trong đêm. Đường dây nóng cũng như tình trạng khẩn cấp đã được thiết lập. 

Phản ứng ngay khi nhận được tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, bà cảm thấy quá sốc “vì những hình ảnh và thông tin từ Paris” đồng thời bà Merkel cũng gửi lời chia sẻ đến các nạn nhân trong các vụ tấn công, người thân của họ và đến tất cả người dân Paris.

Chu Thanh

(Theo báo Pháp)