Điểm mới trong xác định ngưỡng điểm đầu vào ĐH, CĐ năm nay

Căn cứ xác định ngưỡng điểm dựa trên dữ liệu điểm thi từ số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.
 
Dự kiến chiều nay (28/7), Bộ GD-ĐT sẽ họp về ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào ĐH, CĐ năm nay. Trên cơ sở đó, các trường sẽ định ra mức điểm xét tuyển.
 
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, điểm mới của việc xác định ngưỡng điểm năm nay là thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT sẽ không được đưa vào thống kê.
 
Dự kiến điểm chuẩn các trường ĐH có thương hiệu sẽ không thấp hơn năm 2014
 
Căn cứ để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm nay không phải dựa vào tất cả thí sinh dự thi THPT Quốc gia, mà chỉ dựa trên dữ liệu điểm thi từ số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.
 
Ngoài ra, năm nay ngoài năm khối thi truyền thống A, A1, B, C, D còn có nhiều tổ hợp xét tuyển mới. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đã tiến hành thống kê điểm thi theo các khối thi truyền thống, cũng như các tổ hợp xét tuyển mới do các trường đề xuất.
 
Có khoảng 15 tổ hợp xét tuyển phổ biến nhất được nhiều trường áp dụng trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Hội đồng sẽ phân tích các yếu tố khác nhau để đưa ra nguyên tắc chung, trên cơ sở đó xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho các tổ hợp xét tuyển.
 
Theo các chuyên gia, chắc chắn điểm chuẩn của những trường “top trên” sẽ cao hơn mọi năm. Nguyên nhân do đề thi THPT Quốc gia năm nay khó hơn đề thi tốt nghiệp THPT và dễ hơn đề thi ĐH, CĐ mọi năm. Do đó, điểm thi dự kiến sẽ cao hơn từ 1-1,5 điểm so với 2014.
 
Bên cạnh đó, do các em đã biết điểm thi của mình cho nên xu hướng tự tin nộp vào các trường có thương hiệu cũng sẽ nhiều hơn./
Theo Vov.vn