Điểm nhấn đô thị Hoàng Mai

(Baonghean) - Dự án khu dân cư du lịch và dịch vụ Cửa Cờn, thuộc phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Long Thành làm chủ đầu tư, đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả rõ nét, tạo điểm nhấn trong phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Hoàng Mai.

Tâm huyết của người con quê hương

Ông Nguyễn Văn Hùng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Lũng Lô (Bộ Quốc phòng), là một doanh nhân, cựu chiến binh tràn đầy nhiệt huyết. Sau khi hoàn thành trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó, ông Nguyễn Văn Hùng quyết định trở về đóng góp một phần sức lực và trí tuệ của mình cho quê hương Hoàng Mai.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Long Thành thăm các cháu Trường Mầm non Long Thành. (Ảnh: Văn Trường)

Từ năm 2004, ông nhận thấy vùng Quỳnh Dị (thị xã Hoàng Mai) còn hoang sơ nhưng đầy tiềm năng. Ý tưởng biến vùng đất đầm nước mặn, sú vẹt ven sông Hoàng Mai hoang sơ thành khu dân cư tiện nghi công năng sử dụng cao cho người dân đã được ông Hùng tư duy. Rồi ông quyết định đầu tư và lập Dự án “Khu dân cư du lịch và dịch vụ Cửa Cờn”.

0pBước đầu xây dựng dự án gặp nhiều khó khăn, nhưng với tâm huyết của người con quê hương và toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Long Thành, dự án đã sớm được hoàn thiện với tổng diện tích quy hoạch khoảng trên 30 ha, quy mô gần 1.000 hộ đang được xây dựng theo thiết kế. Đây là một khu dân cư thanh bình, hiện đại nằm ở trung tâm thị xã Hoàng Mai, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí, bệnh viện, trường học, hệ thống siêu thị, bãi đỗ xe, sân lễ hội đền Cờn, khách sạn, sân vận động…

Hiệu quả dự án 

Khu đất của dự án đã mọc lên nhiều căn biệt thự khang trang, hiện đại (Ảnh Văn Trường)

Tính đến thời điểm này, Dự án khu dân cư du lịch và dịch vụ Cửa Cờn đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong năm 2016, dự án đã khai trương trung tâm, thể thao vui chơi giải trí  tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng với quy mô lớn, hiện đại; gồm 7 hạng mục chính: 2 sân cỏ bóng đá nhân tạo, 2 sân tennis, 2 bể bơi, 1 nhà thi đấu đa năng, 1 khu vui chơi trẻ em, 1 nhà tập thể dục dụng cụ, 1 khu dịch vụ cà phê, karaoke. Sự hình thành của trung tâm này ngoài việc phục vụ nhu cầu giải trí, thể thao cho các hộ dân nằm trong vùng dự án, còn phục vụ cho cả thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu; mỗi năm phục vụ cho khoảng 40.000 - 45.000 lượt người. Đặc biệt hoạt động ở  các bể bơi có ý nghĩa to lớn, riêng trong năm 2016 đã phục vụ bơi lội cho trên 40.000 lượt người và tại đây mở các lớp bơi lội rèn luyện kỹ năng chống đuối nước cho các cháu thiếu nhi.

Cũng trong năm qua, dự án đã khai trương Trường Mầm non Long Thành tọa lạc trên khu đất rộng 2.400m2, gồm 20 phòng (15 phòng học và các phòng chức năng khác như phòng ban giám hiệu, phòng nhạc họa, vi tính, y tế...), tổng đầu tư 22,6 tỷ đồng, có thể phục vụ từ 400 - 500 trẻ bán trú chia theo 2 độ tuổi: 12 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi; từ 3 - 4 tuổi. Trường có hệ thống phòng học đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, ấm về mùa đông, mát mẻ về mùa hè. Mỗi phòng học rộng hơn 100 m2 được lắp đặt hệ thống quạt trần, máy điều hòa, ti vi, góc học tập, góc vui chơi...; ban công được trồng hoa, cây cảnh tạo không gian thoáng mát cho các cháu. Năm học 2016 - 2017, Trường Mầm non Long Thành có 14 giáo viên, cán bộ đạt chuẩn. Việc khánh thành, đưa vào sử dụng Trường Mầm non Long Thành đã đáp ứng nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ em phường Quỳnh Dị nói riêng và thị xã Hoàng Mai nói chung.

Bể bơi tại trung tâm giải trí phục vụ nhu cầu người dân và dạy bơi cho hàng ngàn học sinh (Ảnh Văn Trường)

Không chỉ xây dựng dự án, ông Nguyễn Văn Hùng còn chú trọng tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa, việc bảo tồn di tích (đền thánh Cửa Cờn). Ông cũng phối hợp với lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long tổ chức Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di tích lịch sử Đền Cờn” tại Văn miếu Quốc tử giám - Hà Nội. Sau hội thảo, Lễ hội Đền Cờn đến nay đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Long Thành - ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: Mục tiêu mà công ty hướng tới là tạo ra một khu dân cư có môi trường sinh hoạt tiên tiến, phát triển bền vững, có đầy đủ tiện ích công cộng, một không gian thư giãn. 

Có thể nói khu dân cư du lịch và dịch vụ Cửa Cờn thật sự là khu dân cư đáng sống, được nhà phong thủy nổi tiếng đánh giá là khu “vượng khí và minh đường”. Dự án xứng đáng với mục tiêu cho mọi người và vì mọi người, là công trình mang đậm ý nghĩa văn hóa, lịch sử và tâm linh.

V.T