Điểm nhấn thương mại - dịch vụ

(Baonghean) - Dấu ấn rõ nét giai đoạn 2010-2015, đó là Thành phố Vinh với sự phát triển mạnh mẽ các loại hình thương mại- dịch vụ sôi động. Việc xuất hiện các trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ tài chính ngân hàng... không những góp phần tạo vóc dáng mới cho đô thị mà còn tạo đà để Vinh nhanh chóng trở thành Trung tâm Thương mại - Dịch vụ quy mô vùng Bắc Trung bộ.

Điểm nhấn rõ nét nhất đó là Trung tâm thương mại - siêu thị BigC Vinh. Tọa lạc tại vị trí đắc địa, ngã tư trung tâm thành phố với diện tích kinh doanh trưng bày lên đến 6.000m2, sau 5 năm đi vào hoạt động, BigC Vinh đã trở thành điểm vui chơi, mua sắm lý tưởng cho người dân trong và ngoài tỉnh, góp phần thay đổi diện mạo bán lẻ của tỉnh. Ông Trần An Khang, Giám đốc BigC Vinh cho biết: Đầu tư tại đây chúng tôi đã nhận thấy triển vọng về Thành phố Vinh sẽ trở thành Trung tâm vùng Bắc Trung bộ trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Điều này đã được chứng minh sau 5 năm BigC Vinh đi vào hoạt động trong điều kiện nền kinh tế khó khăn nhưng chúng tôi vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 2 con số, và điều chúng tôi tiếp tục làm đó là chú trọng hơn nữa công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa, cải tiến chất lượng dịch vụ, gia tăng các tiện ích mua sắm để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 
BigC Vinh - điểm nhấn dịch vụ thương mại Thành phố Vinh.
Điểm nhấn thứ 2, đó là Siêu thị điện máy HC Vinh tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong. Có mặt tại Thành phố Vinh mới chỉ từ đầu năm 2015, HC Vinh đã trở thành trào lưu của nhân dân thành phố và các vùng phụ cận trong mua sắm thiết bị điện tử, điện lạnh, điện gia dụng... với một không gian hiện đại thoáng rộng, phong cách mua sắm chuyên nghiệp. 
 
BigC Vinh hay HC Vinh chỉ là 2 điểm nhấn trong hoạt động phát triển thương mại, dịch vụ sôi động của Thành phố Vinh. Có thể kể thêm những trung tâm mua sắm, siêu thị to lớn với đầy đủ các mặt hàng, chủng loại, đáp ứng nhu cầu không chỉ cho người dân thành phố, hay trong tỉnh mà du khách mỗi khi đến với Thành phố Vinh. Theo thống kê hiện nay ngoài hệ thống mạng lưới kinh doanh thương mại phát triển rộng khắp thì Thành phố Vinh có đến 16 siêu thị, 18 chợ, trong đó có 2 chợ hạng 1, 3 chợ hạng 2 và 13 chợ hạng 3. Mạng lưới kinh doanh xăng dầu cũng được phân bố hợp lý với 38 cửa hàng.
 
Để hoạt động thương mại mang tính chất chuyên nghiệp, quy mô, Thành phố Vinh cũng khuyến khích, tạo điều kiện, cấp phép đối với các hộ kinh doanh để hình thành các phố chuyên doanh như phố nội thất (phố Trần Phú), phố điện điện tử, điện lạnh (phố Quang Trung), phố vật liệu xây dựng (phố Phan Đình Phùng), phố tân dược (phố Nguyễn Phong Sắc). Ngoài ra còn có 11 phố còn lại cũng cơ bản hình thành phố chuyên doanh với tỷ lệ ngành hàng chuyên từ 40-65%.  Các hoạt động dịch vụ, thương mại tiếp tục phát triển cả về quy mô, chất lượng và từng bước trở thành trung tâm vùng. Kết cấu hạ tầng dịch vụ thương mại tiếp tục được tăng cường, chất lượng các loại hình dịch vụ ngày càng được nâng cao, theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp. 
 
Điều này thể hiện rõ bởi kết quả giá trị gia tăng ngành thương mại, dịch vụ trong vòng 10 năm trở lại đây luôn tăng trưởng ở mức 2 con số, bình quân giai đoạn 2005 - 2010 tăng 15%/năm, giai đoạn 2011 - 2014 tăng trên 22,5%/năm. Theo số liệu thống kê của Viện Chiến lược – Bộ KH&ĐT cho thấy: Năm 2013, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố đạt 6.784 tỷ đồng, tăng 20,8% so với năm 2012, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2006 - 2013 đạt 17,2%, chiếm tỷ trọng lớn nhất so với các địa phương trong toàn tỉnh; bằng 27,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế, 37% của tỉnh Quảng Trị và 23,6% của tỉnh Hà Tĩnh.
 
Các loại hình dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ bảo hiểm cũng phát triển mạnh, tạo sự ổn định kinh tế vĩ mô. Tính đến thời điểm này, trên địa bàn đã có 25 chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng, 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo hiểm được thành lập và đi vào hoạt động. Các dịch vụ tiền tệ và hoạt động ngân hàng, bảo hiểm phát triển khá ổn định, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, từng bước hình thành trung tâm dịch vụ tài chính, ngân hàng của khu vực, ước đến hết năm 2015 tổng vốn huy động đạt 38.300 tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt 72.700 tỷ đồng. Mạng bưu chính viễn thông được đầu tư nâng cấp đồng bộ.
 
Các loại hình dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông phát triển mạnh. Doanh thu bưu chính viễn thông tăng bình quân trong 5 năm đạt 15,5%. Ông Trần Quang Lâm, Trưởng Phòng Kinh tế Thành phố Vinh cho biết: Thành phố đang trình Chính phủ phê duyệt theo hướng xây dựng Vinh thành trung tâm vùng trên một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Theo đó, thành phố hiện đang nghiên cứu để xây dựng một trung tâm xúc tiến thương mại tầm cỡ vùng Bắc Trung bộ để các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, ký kết hợp tác, xúc tiến thương mại, tạo cơ sở trong quá trình hội nhập. 
 
Có thể nói, xây dựng Thành phố Vinh trở thành trung tâm thương mại của vùng Bắc Trung bộ với chức năng là đầu mối xuất, nhập khẩu, tập kết, trung chuyển, phân phối, vận chuyển hàng hóa và dịch vụ. Điều cần thiết lúc này là phải rà soát, bổ sung quy hoạch mạng lưới kinh doanh, thương mại; tăng cường thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng thương mại, các dự án thương mại trọng điểm như: Trung tâm hội chợ triển lãm khu vực Bắc Trung bộ, tổng kho trung chuyển và phân phối hàng hóa khu vực, các siêu thị, trung tâm mua sắm, xây dựng các công trình tài chính, thương mại dọc Đại lộ Vinh - Cửa Lò.
 
Củng cố và quản lý hiệu quả các chợ, hệ thống cơ sở vật chất, phục vụ dịch vụ thương mại, gắn với thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý phù hợp, huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng chợ Vinh và chợ Ga Vinh thực sự là trung tâm thương mại, bán buôn, bán lẻ của khu vực. Làm tốt công tác thông tin, nghiên cứu, khảo sát thị trường, chống buôn lậu, làm hàng giả, gian lận thương mại. Quy hoạch phát triển hệ thống tín dụng, ngân hàng theo hướng đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, tài chính như: kiểm toán, bảo hiểm, cho thuê tài chính, tư vấn tài chính, thị trường chứng khoán, giao dịch bất động sản, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại và minh bạch... Tạo điều kiện để thu hút các ngân hàng, các hãng bảo hiểm mở chi nhánh, văn phòng đại diện tại Thành phố Vinh để từng bước hình thành trung tâm dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm của khu vực. Từng bước phát triển đồng bộ hệ thống giao thông thông minh, dịch vụ công cộng, xây dựng các điểm đỗ xe... để phát triển mạnh các loại hình dịch vụ vận tải và du lịch. 
 
Hồng Sơn