Điểm sáng ở xóm núi Đô Lương

(Baonghean) - Từ chỗ luôn đứng ở tốp cuối của xã, sau khi kiện toàn bộ máy, Chi bộ 12 thuộc Đảng ủy xã Lam Sơn (Đô Lương) đã dần vươn lên vững mạnh. Tập thể chi bộ và cá nhân đồng chí bí thư đều được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền.

Vai trò người đầu tàu

Lam Sơn là một xã miền núi khó khăn của huyện Đô Lương. Trong 14 xóm thì có tới 11 xóm nằm ở vùng đồi núi. Chúng tôi đến đúng thời điểm người dân xóm 12 đang tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ đông. Trên các mảnh ruộng đã được dồn điền đổi thửa, từ chỗ 7 - 8 thửa/hộ nay đã dồn đổi còn 1 - 2 thửa/hộ, bà con tích cực cày bừa, thu dọn cỏ chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, đồng chí Võ Văn Huyên - Bí thư Chi bộ kiêm Xóm trưởng xóm 12 vui vẻ giới thiệu cho chúng tôi thành quả của nhiều năm liền bản thân ông cùng chi bộ và người dân xóm 12 cố gắng đạt được.

Năm 2010 trở về trước xóm không có nơi để sinh hoạt, vui chơi vì nhà văn hóa đã xuống cấp, ọp ẹp, mưa dột; đường sá chật hẹp, lầy lội; ruộng nương manh mún… Nhưng đến nay mọi thứ đã thay đổi. Nhà văn hóa đã được xây mới khang trang rộng rãi, những con đường thôn xóm được mở rộng, bê tông hoặc rải đá. 

Nhà văn hóa xóm 12, xã Lam Sơn (Đô Lương) được xây dựng khang trang sạch đẹp từ nguồn đóng góp của người dân. Ảnh: Hoài Thu
Nhà văn hóa xóm 12, xã Lam Sơn (Đô Lương) được xây dựng khang trang sạch đẹp từ nguồn đóng góp của người dân. Ảnh: Hoài Thu


“Chi bộ xóm 12 và người dân xóm núi này có được thành quả đó là nhờ vai trò đầu tàu gương mẫu và nhiệt huyết của đồng chí bí thư chi bộ”, đồng chí Đặng Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy xã Lam Sơn cho biết.

Thời điểm từ năm 2010 trở về trước, chi bộ bị xếp vào tốp cuối của xã về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động phong trào cũng như phát triển đảng viên.

Từ thực tế đó, Đảng ủy xã Lam Sơn đã chỉ đạo kiện toàn lại bộ máy cấp ủy của Chi bộ 12, trong đó cần tìm được người có năng lực, tâm huyết để đảm đương vai trò thủ lĩnh cấp ủy nhằm khơi dậy được phong trào, huy động người dân tích cực tham gia.

Và đồng chí Võ Văn Huyên được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng từ năm 2010 cho đến nay. Qua gần 3 nhiệm kỳ đảm nhận vai trò bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng, đồng chí Võ Văn Huyên đã chứng tỏ được năng lực của bản thân trong điều hành, chỉ đạo khơi dậy các phong trào hoạt động của địa phương, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới hiệu quả.

Xóm 12 nhiều năm liền luôn vững vàng ở tốp đầu của xã về các phong trào văn hóa văn nghệ, xây dựng nông thôn mới, người dân đồng thuận, đoàn kết chăm chỉ làm ăn, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, từ chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên, nay chi bộ đã hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị kết nạp thêm 1 đảng viên mới.

Chọn việc, chọn cách làm phù hợp

Chia sẻ về “bí quyết” để khơi dậy sức dân cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, tích cực ủng hộ và tham gia các phong trào, hoạt động tập thể, đồng chí Võ Văn Huyên cho biết: “Chúng tôi luôn thống nhất rằng không ôm đồm quá nhiều việc một lúc, mà phải xác định việc nào cần làm trước và lựa chọn cách làm phù hợp.

Tất cả mọi việc triển khai đều được bàn bạc thống nhất trong chi bộ rồi mới triển khai xuống các đoàn thể, người dân. Đặc biệt các đồng chí cấp ủy, chính quyền luôn phải ghi nhớ và thực hiện việc nói đi đôi với làm, đảng viên là những người tiên phong làm trước.

Mỗi kế hoạch đều được thông báo và giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể tuyên truyền và triển khai đến từng người dân từ khâu đóng góp đến tổng kết công khai tài chính; biểu dương, nhắc nhở kịp thời các trường hợp cần thiết”.

Ngoài tham gia công tác tại địa phương, Bí thư Chi bộ xóm 12, xã Lam Sơn Võ Văn Huyên còn tích cực sản xuất chăn nuôi phát triển kinh tế. Ảnh: Hoài Thu
Ngoài tham gia công tác tại địa phương, Bí thư Chi bộ xóm 12, xã Lam Sơn Võ Văn Huyên còn tích cực sản xuất chăn nuôi phát triển kinh tế. Ảnh: Hoài Thu


Với phương châm đó, Chi bộ xóm 12 đã lựa chọn 3 nội dung trọng tâm thực hiện qua mỗi nhiệm kỳ, đó là cải tạo, mở rộng và bê tông hóa đường giao thông; dồn điền đổi thửa và xây dựng nhà văn hóa. Trong đó, xóm 12 sẽ ưu tiên 2 việc làm trước là mở rộng, kiên cố hóa các tuyến đường và dồn đổi ruộng đất để người dân ổn định sản xuất.

Trong từng việc được triển khai thì cấp ủy, chính quyền lại họp bàn và phân chia ra nhiều giai đoạn để đảm bảo làm đến đâu dứt điểm, chắc chắn đến đó. Ví như việc nâng cấp đường nội xóm, kinh phí chủ yếu là kêu gọi người dân đóng góp.

Tuy nhiên, với một xã miền núi đời sống người dân còn khó khăn không thể vận động bà con đóng góp một lúc hàng triệu đồng, nên ban cán sự xóm đã căn cứ theo tiến độ để người dân đóng góp làm nhiều đợt. Sau khi tuyến đường đầu tiên dần hoàn thành, người dân rất phấn khởi bởi sự thuận tiện trong đi lại, không còn cảnh lầy lội bùn sục như xưa nên ai cũng hăng hái xin đóng góp, hiến đất hiến cây để làm đường.

Toàn xóm 11 có khoảng 5 km đường nội thôn thì đến nay đã hoàn thành việc mở rộng đường và bê tông hóa 1 km, đổ nền đá bây 1,5 km; dự kiến sẽ hoàn thành bê tông hóa 2 km còn lại vào năm 2018. Mọi chi phí và các giai đoạn thi công đều được công bố công khai và giao cho chính người dân phụ trách, kiểm tra nên ban cán sự xóm nhận được sự đồng thuận ủng hộ của 100% các hộ dân.

Còn đối với việc xây dựng nhà văn hóa xóm, dự kiến mỗi hộ đóng góp 1,5 triệu đồng, khi đưa ra chủ trương và có lộ trình đóng góp chia làm nhiều giai đoạn đã được bà con nhất trí cao. Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn người dân xóm 12 đã có nơi khang trang để sinh hoạt, hội họp, vui chơi, góp phần đưa phong trào văn nghệ thể thao của xóm phát triển ngày càng rầm rộ.

Ghi nhận những đóng góp của cán bộ và người dân xóm 12, xã Lam Sơn trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tặng Bằng khen cho ông Võ Văn Huyên vì đã đạt tiêu chuẩn Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền (2011 - 2015); tặng Bằng khen công nhận Chi bộ 12 đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2011 - 2015).

Hoài Thu

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.