Điểm sáng ở xóm núi Đô Lương

(Baonghean) - Từ chỗ luôn đứng ở tốp cuối của xã, sau khi kiện toàn bộ máy, Chi bộ 12 thuộc Đảng ủy xã Lam Sơn (Đô Lương) đã dần vươn lên vững mạnh. Tập thể chi bộ và cá nhân đồng chí bí thư đều được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền.

Vai trò người đầu tàu

Lam Sơn là một xã miền núi khó khăn của huyện Đô Lương. Trong 14 xóm thì có tới 11 xóm nằm ở vùng đồi núi. Chúng tôi đến đúng thời điểm người dân xóm 12 đang tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ đông. Trên các mảnh ruộng đã được dồn điền đổi thửa, từ chỗ 7 - 8 thửa/hộ nay đã dồn đổi còn 1 - 2 thửa/hộ, bà con tích cực cày bừa, thu dọn cỏ chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Dáng người nhỏ nhắn nhưng nhanh nhẹn, đồng chí Võ Văn Huyên - Bí thư Chi bộ kiêm Xóm trưởng xóm 12 vui vẻ giới thiệu cho chúng tôi thành quả của nhiều năm liền bản thân ông cùng chi bộ và người dân xóm 12 cố gắng đạt được.

Năm 2010 trở về trước xóm không có nơi để sinh hoạt, vui chơi vì nhà văn hóa đã xuống cấp, ọp ẹp, mưa dột; đường sá chật hẹp, lầy lội; ruộng nương manh mún… Nhưng đến nay mọi thứ đã thay đổi. Nhà văn hóa đã được xây mới khang trang rộng rãi, những con đường thôn xóm được mở rộng, bê tông hoặc rải đá. 

Nhà văn hóa xóm 12, xã Lam Sơn (Đô Lương) được xây dựng khang trang sạch đẹp từ nguồn đóng góp của người dân. Ảnh: Hoài Thu
Nhà văn hóa xóm 12, xã Lam Sơn (Đô Lương) được xây dựng khang trang sạch đẹp từ nguồn đóng góp của người dân. Ảnh: Hoài Thu


“Chi bộ xóm 12 và người dân xóm núi này có được thành quả đó là nhờ vai trò đầu tàu gương mẫu và nhiệt huyết của đồng chí bí thư chi bộ”, đồng chí Đặng Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy xã Lam Sơn cho biết.

Thời điểm từ năm 2010 trở về trước, chi bộ bị xếp vào tốp cuối của xã về công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động phong trào cũng như phát triển đảng viên.

Từ thực tế đó, Đảng ủy xã Lam Sơn đã chỉ đạo kiện toàn lại bộ máy cấp ủy của Chi bộ 12, trong đó cần tìm được người có năng lực, tâm huyết để đảm đương vai trò thủ lĩnh cấp ủy nhằm khơi dậy được phong trào, huy động người dân tích cực tham gia.

Và đồng chí Võ Văn Huyên được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng từ năm 2010 cho đến nay. Qua gần 3 nhiệm kỳ đảm nhận vai trò bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng, đồng chí Võ Văn Huyên đã chứng tỏ được năng lực của bản thân trong điều hành, chỉ đạo khơi dậy các phong trào hoạt động của địa phương, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới hiệu quả.

Xóm 12 nhiều năm liền luôn vững vàng ở tốp đầu của xã về các phong trào văn hóa văn nghệ, xây dựng nông thôn mới, người dân đồng thuận, đoàn kết chăm chỉ làm ăn, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bên cạnh đó, từ chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên, nay chi bộ đã hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị kết nạp thêm 1 đảng viên mới.

Chọn việc, chọn cách làm phù hợp

Chia sẻ về “bí quyết” để khơi dậy sức dân cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, tích cực ủng hộ và tham gia các phong trào, hoạt động tập thể, đồng chí Võ Văn Huyên cho biết: “Chúng tôi luôn thống nhất rằng không ôm đồm quá nhiều việc một lúc, mà phải xác định việc nào cần làm trước và lựa chọn cách làm phù hợp.

Tất cả mọi việc triển khai đều được bàn bạc thống nhất trong chi bộ rồi mới triển khai xuống các đoàn thể, người dân. Đặc biệt các đồng chí cấp ủy, chính quyền luôn phải ghi nhớ và thực hiện việc nói đi đôi với làm, đảng viên là những người tiên phong làm trước.

Mỗi kế hoạch đều được thông báo và giao nhiệm vụ cho các tổ chức đoàn thể tuyên truyền và triển khai đến từng người dân từ khâu đóng góp đến tổng kết công khai tài chính; biểu dương, nhắc nhở kịp thời các trường hợp cần thiết”.

Ngoài tham gia công tác tại địa phương, Bí thư Chi bộ xóm 12, xã Lam Sơn Võ Văn Huyên còn tích cực sản xuất chăn nuôi phát triển kinh tế. Ảnh: Hoài Thu
Ngoài tham gia công tác tại địa phương, Bí thư Chi bộ xóm 12, xã Lam Sơn Võ Văn Huyên còn tích cực sản xuất chăn nuôi phát triển kinh tế. Ảnh: Hoài Thu


Với phương châm đó, Chi bộ xóm 12 đã lựa chọn 3 nội dung trọng tâm thực hiện qua mỗi nhiệm kỳ, đó là cải tạo, mở rộng và bê tông hóa đường giao thông; dồn điền đổi thửa và xây dựng nhà văn hóa. Trong đó, xóm 12 sẽ ưu tiên 2 việc làm trước là mở rộng, kiên cố hóa các tuyến đường và dồn đổi ruộng đất để người dân ổn định sản xuất.

Trong từng việc được triển khai thì cấp ủy, chính quyền lại họp bàn và phân chia ra nhiều giai đoạn để đảm bảo làm đến đâu dứt điểm, chắc chắn đến đó. Ví như việc nâng cấp đường nội xóm, kinh phí chủ yếu là kêu gọi người dân đóng góp.

Tuy nhiên, với một xã miền núi đời sống người dân còn khó khăn không thể vận động bà con đóng góp một lúc hàng triệu đồng, nên ban cán sự xóm đã căn cứ theo tiến độ để người dân đóng góp làm nhiều đợt. Sau khi tuyến đường đầu tiên dần hoàn thành, người dân rất phấn khởi bởi sự thuận tiện trong đi lại, không còn cảnh lầy lội bùn sục như xưa nên ai cũng hăng hái xin đóng góp, hiến đất hiến cây để làm đường.

Toàn xóm 11 có khoảng 5 km đường nội thôn thì đến nay đã hoàn thành việc mở rộng đường và bê tông hóa 1 km, đổ nền đá bây 1,5 km; dự kiến sẽ hoàn thành bê tông hóa 2 km còn lại vào năm 2018. Mọi chi phí và các giai đoạn thi công đều được công bố công khai và giao cho chính người dân phụ trách, kiểm tra nên ban cán sự xóm nhận được sự đồng thuận ủng hộ của 100% các hộ dân.

Còn đối với việc xây dựng nhà văn hóa xóm, dự kiến mỗi hộ đóng góp 1,5 triệu đồng, khi đưa ra chủ trương và có lộ trình đóng góp chia làm nhiều giai đoạn đã được bà con nhất trí cao. Vì thế, chỉ trong thời gian ngắn người dân xóm 12 đã có nơi khang trang để sinh hoạt, hội họp, vui chơi, góp phần đưa phong trào văn nghệ thể thao của xóm phát triển ngày càng rầm rộ.

Ghi nhận những đóng góp của cán bộ và người dân xóm 12, xã Lam Sơn trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã tặng Bằng khen cho ông Võ Văn Huyên vì đã đạt tiêu chuẩn Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu 5 năm liền (2011 - 2015); tặng Bằng khen công nhận Chi bộ 12 đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2011 - 2015).

Hoài Thu

Tin mới

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.