Điểm tựa của nhân dân vùng biên cương Quế Phong

(Baonghean.vn)- Từ chỗ là nạn nhân của vụ buôn bán người, được bộ đội biên phòng giải cứu, chị Thu trở thành tuyên truyền viên, cùng với chiến sỹ biên phòng ngăn chặn tình trạng buôn bán người qua biên giới.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Cho đến bây giờ các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, Nghệ An vẫn chưa quên được chuyên án mang bí số 321L vào ngày 28/9/2013.

Khi đó, qua công tác nắm tình hình, đồn nhận được tin báo của quần chúng có 2 đối tượng đã vào địa bàn tiếp xúc, dụ dỗ, lừa gạt một số "sơn nữ" đang có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chuyên án được Đồn biên phòng Hạnh Dịch xác lập. Vào hồi 18 giờ 20 phút, ngày 28/9, tại km số 406, Quốc lộ 1A thuộc xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu lực lượng phá án đã phối hợp với Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra xe khách mang biển kiểm soát 14B - 00439 chạy tuyến Nghệ An - Móng Cái và bắt quả tang hai đối tượng đang trên đường đưa người ra Móng Cái (Quảng Ninh) để đưa sang Trung Quốc bán.

Chị Lương Thị Thu (phải) trong một cuộc họp phụ nữ xã. Ảnh: Hiến Chương ảnh 1
Chị Lương Thị Thu (phải) trong một cuộc họp phụ nữ xã. Ảnh: Hiến Chương

Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai tên là Lang Thị Mai, SN 1981, trú tại bản Moòng, xã  Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An và Vi Thị Hiểu, SN 1981, trú tại bản Piêng Chào, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Cả hai đều là nạn nhân bị lừa bán, đều đã lấy chồng ở Trung Quốc, nay trở về quê, tìm người mang đi bán kiếm lời. 

Chị Lương Thị Thu ở bản Khốm xã Hạnh Dịch huyện Quế Phong là một trong 3 nạn nhân đã được giải cứu trong chuyên án này.

Nhớ lại thời điểm đó, chị Thu cho hay: "Sau khi nghe theo lời của "đồng hương" rằng đi qua bên kia dễ kiếm việc, mức lương cao,.. tôi không hề nghi ngờ mà một mực làm theo những gì họ căn dặn. Chỉ đến khi được các anh biên phòng giải cứu, nói cho biết là đang bị đưa đi bán thì tôi mới ngớ người ra. Với tôi, sau khi được các anh bộ đội giải cứu đưa về nhà, tôi như được hồi sinh trở lại".

Đáng nói, từ bi kịch và nỗi đau đã trải qua, chị đã trở thành một tuyên truyền viên, tham gia tích cực các hoạt động trong công tác phụ nữ. Hiện nay, chị đang đảm nhiệm chức vụ Chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Khốm. Ngày ngày, chị cùng với các chiến sỹ đồn biên phòng Hạnh Dịch xuống từng nhà dân, tuyên truyền, vận động người dân không mắc lừa kẻ xấu, không qua biên giới trái phép...

Sự đứng dậy mạnh mẽ của chị Thu ngoài nỗ lực của bản thân chị, còn cho thấy tính hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm buôn người của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch.

Để chủ động đấu tranh chống tội phạm buôn bán người, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, ra nghị quyết lãnh đạo và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Bố trí lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực biên giới; nắm rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng, chủ động đề ra các biện pháp đấu tranh có hiệu quả.

Khu vực biên giới xã Hạnh Dịch. Ảnh: Hiến Chương ảnh 2
Khu vực biên giới xã Hạnh Dịch. Ảnh: Hiến Chương

Đại úy Cao Văn Cầm - Chính trị viên phó Đồn BP Hạnh Dịch cho biết, để đạt được hiệu quả cao, đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động bà con, chú trọng chỉ rõ âm mưu phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nhất là tội phạm mua bán người, từ đó để bà con nhận thức rõ các âm mưu thủ đoạn, cảnh giác không bị lôi kéo mua chuộc dụ dỗ theo các đối tượng.

Bên cạnh công tác xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh, những năm gần đây Đồn Biên phòng Hạnh Dịch còn tập trung vào xây dựng các mô hình phát triển kinh tế giúp dân. Chỉ tính riêng trong hai năm qua, đơn vị đã giúp dân xây dựng thành công 2 mô hình phát triển chăn nuôi, mỗi năm thu trên 13 triệu đồng/ hộ. Điều đáng nói, nhờ cuộc sống ổn định, tình hình ANTT trên địa bàn xã Hạnh Dịch được giữ vững, từ năm 2013, đặc biệt sau chuyên án 321L đến nay không còn xảy ra các vụ việc buôn bán người.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Hạnh Dịch giúp dân làm đường giao thông.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Hạnh Dịch giúp dân làm đường giao thông. Ảnh: Phương Chi.

Tự hào nói về những chiến sỹ mang quân hàm xanh nơi biên cương Hạnh Dịch, Chủ tịch UBND xã Lương Tiến Lê khẳng định, sự phối hợp hiệu quả giữa biên phòng và chính quyền địa phương đã và đang làm đổi thay vùng đất nghè này. “Hàng tháng, anh em bộ đội biên phòng và chính quyền xã đi xuống các thôn bản thông qua các cuộc họp dân để tuyên truyền các nội dung pháp luật của nhà nước. Bên cạnh đó, phối hợp đội ngũ các già làng trưởng bản làm tốt công tác phòng tội phạm buôn bán người và tội phạm ma túy. Từ đó, nhận thức hiểu biết về pháp luật của người dân được nâng lên, do đó tình trạng vi phạm pháp luật của người dân giảm hẳn. Trong những năm qua, đồn đã thực sự trở thành điểm tựa của quân, dân Hạnh Dịch", ông Lương Tiến Lê cho biết. 

Đồn Biên phòng Hạnh Dịch (BĐBP Nghệ An) được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 20,5km đường biên giới quốc gia tuyến Việt Nam - Lào với 6 cột mốc. Đồn cũng được giao phụ trách địa bàn 2 xã biên giới với 18 bản, là Hạnh Dịch và Nậm Giải (Quế Phong). 

Hiến Chương

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.