Điểm tựa vững vàng cho nhân dân

(Baonghean) - Giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội và tạo dựng được niềm tin cho đông đảo nhân dân là những thành tích nổi bật mà Công an huyện Hưng Nguyên đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đó là kết quả tất yếu của một tập thể đoàn kết, kỷ cương, mưu trí, dũng cảm và luôn thực hiện nghiêm túc 6 lời dạy của Bác Hồ đối với lực lượng Công an nhân dân…

Bức thư của UBND xã Hưng Lĩnh gửi đến cảm ơn Công an huyện Hưng Nguyên đúng vào thời điểm toàn đơn vị đang ra sức thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ khóa IX (nhiệm kỳ 2015 - 2020). Ấy là cuối tháng 3 vừa qua, tại địa bàn xã Hưng Lĩnh, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy của đơn vị đã nhanh chóng xóa một chuyên án ma túy lớn liên quan nhiều đối tượng, nhiều địa bàn, Chuyên án 315 M. Qua đó đã bắt giữ thành công 6 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào Nghệ An và thu giữ một lượng tang vật lớn gồm 1,2 kg ma túy đá, trên 400 triệu đồng tiền mặt, 2 cân tiểu ly, một số điện thoại di động và nhiều tang vật khác; tạo đột phá lớn trong “giáo dục, răn đe, phòng ngừa tội phạm” trên địa bàn xã... Xã Hưng Long cũng là địa bàn trọng điểm về ma túy. Nhằm lập lại an ninh trật tự, từ nhiều năm nay, Công an huyện thường xuyên phối hợp với Ban Công an xã tiến hành khảo sát, đánh giá kỹ thực trạng về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, kịp thời hỗ trợ và tạo điều kiện để xã triển khai cai nghiện cho trên 20 đối tượng; về tận các xóm để tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, kết hợp vận động nhân dân tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, phối hợp với Hội phụ nữ xã và các đoàn thể xây dựng nhiều mô hình như mô hình “Gia đình không có người thân mắc bệnh xã hội, không có con bỏ học”, mô hình “Đội thanh niên thắp sáng niềm tìn”, “Nhóm bạn giúp bạn”. “Tuổi trẻ hãy nói không với ma túy”… Với những nỗ lực này, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Hưng Long từng bước được ổn định, người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc xây dựng thôn xóm không có ma túy. 
 
Công an Hưng Nguyên giám định tang vật tại vụ án ma túy liên tỉnh.
 
Từ 5 năm trở lại đây, Công an huyện Hưng Nguyên đã phối hợp xây dựng được thêm 7 xã không có ma túy ( tăng 140% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu đã đề ra). Song song với các hoạt động tuyên truyền, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ngày càng được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả cao; đã bắt, xử lý 109 vụ, 174 đối tượng vi phạm về ma túy. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, kinh tế cũng đạt nhiều kết quả quan trọng. Từ năm 2010 - 2015, Công an huyện đã lập và phá hàng chục chuyên án lớn như: Chuyên án 114HG điều tra làm rõ vụ giết hiếp ở xã Hưng Lĩnh; Chuyên án 314TC điều tra làm rõ nhóm tội phạm chuyên cướp tài sản lái xe taxi; Chuyên án 1114XM, điều tra làm rõ đường dây chuyên trộm cắp xe máy, thu trên 30 xe máy các loại; điều tra làm rõ vụ trộm tài sản tại Thị trấn Hưng Nguyên, thu trên 1 tỷ đồng và 10 cây vàng; Chuyên án DA311 điều tra làm rõ các sai phạm liên quan đến dự án xây dựng Trường Tiểu học Hưng Yên Bắc, thu hồi gần 2 tỷ đồng; đấu tranh với hành vi “tàng trữ, vận chuyển, lưu hành giấy tờ có giá trị giả” tại Công ty TNHH DVTM Anh Tuấn liên quan đến 127 công ty trên khắp cả nước, ngăn chặn thất thoát của Nhà nước trên 20 tỷ đồng, thu hồi cho Nhà nước trên 10 tỷ đồng… Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tuần tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; quản lý vũ khí, vật liệu nổ, phòng cháy, chữa cháy luôn được chú trọng…
 
Nói về kết quả trên, Đại tá Lê Văn Thái, Trưởng Công an huyện Hưng Nguyên cho rằng: “Những năm qua mặc dù tình hình thế giới, khu vực, trong nước diễn biến phức tạp; điều kiện kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, nhưng tập thể cán bộ, chiến sỹ Công an huyện vẫn nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Quan trọng hơn, từ đây đã huy động được cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, lấy lực lượng Công an làm nòng cốt, tạo thế trận phòng ngừa và đấu tranh toàn diện. Nhiều địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, các vùng giáp ranh, phụ cận Thành phố Vinh trước đây chưa được chú trọng, nay đã được tập trung thực hiện, giúp giữ vững an ninh trật tự trên toàn địa bàn và ngày càng tạo được niềm tin đối với nhân dân”. 
 
CBCS Công an Hưng Nguyên tặng quà cho học sinh vượt khó học giỏi. Ảnh: p.v
 
Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận về công tác an ninh trật tự, Đảng bộ Công an huyện Hưng Nguyên cũng rất quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Hàng năm đã phát động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thành lập Quỹ “Nghĩa tình Công an nhân dân” để tổ chức các hoạt động tình nghĩa như: thăm hỏi các thương, bệnh binh, thân nhân các liệt sỹ, nạn nhân chất độc da dam, cựu thanh niên sống độc thân; đỡ đầu cho 2 học sinh nghèo vượt khó học giỏi; giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt. Đối với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, đơn vị đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực như: rèn luyện tinh thần, bản lĩnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng tác phong trong sinh hoạt, trong công tác; xây dựng thái độ phục vụ trong quá trình tiếp xúc, làm việc với nhân dân. Nhờ triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thực chất đã tác động tích cực làm cho tư tưởng cán bộ, đảng viên luôn vững vàng, yên tâm công tác, yêu ngành, yêu nghề, trung thành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; nội bộ đảng bộ, đơn vị đồng thuận, đoàn kết, tỷ lệ tiêu cực, sai phạm giảm đáng kể so với nhiệm kỳ trước. Trong 5 năm đã có 252 lượt tập thể, cá nhân được các cấp tặng bằng khen, giấy khen. 3 năm liên tục (từ 2012 - 2014), tập thể Công an huyện đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc cấp cơ sở”.
 
Thời gian tới, xác định tình hình bên ngoài tiếp tục tác động nhiều chiều đến an ninh trật tự, đặc biệt là công tác an ninh nông thôn, an ninh vùng đặc thù, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi, xảo quyệt, vì vậy, nhiệm vụ của Đảng bộ Công an huyện Hưng Nguyên ngày càng nặng nề. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xác định mục tiêu trong công tác chính trị, tư tưởng là: “100% cán bộ, đảng viên phải có lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, nắm và vận dụng đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn công tác”. Trong nhiệm vụ chuyên môn, cần phải luôn “chủ động, toàn diện chính xác, kịp thời, hiệu quả”; quán xuyến tất cả các địa bàn, lĩnh vực tác động đến công tác đảm bảo an ninh trật tự chung; chỉ đạo các lực lượng liên quan, kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm hình sự, phấn đấu làm giảm trọng án, tội phạm trong nhân dân... Ngoài ra, tập trung tham mưu xây dựng, củng cố hệ thống chính trị từ huyện đến xã, làm trong sạch nội bộ; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân để giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự nổi lên tại cơ sở.
 
Với tinh thần “Đổi mới mạnh mẽ tư duy”, biết kế thừa, phát huy những thành tựu đạt được, khắc phục triệt để tồn tại, khuyết điểm, tin rằng nhiệm kỳ 2015 - 2020 Đảng bộ Công an huyện Hưng Nguyên sẽ có thêm nhiều thắng lợi, chiến công và tiếp tục là chỗ dựa tin cậy, điểm tựa đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.
 
Bài, ảnh: Mỹ Hà